Ẩm thực và sức khỏe

Dầu ăn tái sử dụng có thể thúc đẩy ung thư di căn

Một nghiên cứu gần đây cho thấy dầu ăn qua nhiều lần hâm nóng có thể kích hoạt những thay đổi của tế bào, thúc đẩy sự phát triển ung thư vú giai đoạn cuối.

Ung thư vú xảy ra khi các tế bào trong vú phát triển ngoài tầm kiểm soát và hình thành khối u. Nếu các tế bào có khả năng xâm lấn các mô xung quanh hoặc lan sang các khu vực khác của cơ thể, các bác sĩ coi đó là bệnh ác tính. Ung thư vú không chỉ dành riêng cho phụ nữ - mặc dù rất hiếm, nó cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois tại Urbana-Champaign (Mỹ), đã thử nghiệm "dầu chiên lạm dụng nhiệt", đó là dầu ăn đã được hâm nóng đến nhiệt độ cao nhiều lần, thí nghiệm trên chuột cho thấy rằng nó làm tăng sự phát triển ung thư vú di căn.

Nhóm nghiên cứu đã báo cáo những phát hiện này trên tạp chí Nghiên cứu phòng chống ung thư.

Các nhà khoa học đã cho tất cả những con chuột thí nghiệm một chế độ ăn ít chất béo trong một tuần. Sau đó, họ đã cho một vài con chuột không dùng dầu đậu nành tươi trong 16 tuần trong khi số chuột còn lại được cho ăn dầu lạm dụng nhiệt.

Để mô phỏng ung thư vú, họ đã tiêm tế bào ung thư vú 4T1 vào xương chày của mỗi con chuột. Những tế bào ung thư vú này rất hung dữ và có tỉ lệ di căn cao đến nhiều vị trí xa. Kết quả là, chúng thường xuất hiện trong các hạch bạch huyết, gan và phổi.

20 ngày sau khi tiêm tế bào ung thư, có sự khác biệt đáng kể về tốc độ di căn giữa hai nhóm chuột. Với nhóm chuột ăn dầu lạm dụng nhiệt, sự di căn của khối u xương chày nhanh gấp 4 lần so với những khối u ở những con chuột ăn dầu tươi.

William G.Helferich - trưởng nhóm nghiên cứu – giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng con người, lưu ý: Cũng có nhiều sự di căn đến phổi hơn ở nhóm chuột thứ nhất, các khối u ở đó thậm chí còn hung hăng, nguy hiểm hơn với số lượng khối u gấp đôi ở nhóm chuột ăn dầu tươi.

Như vậy có thể thấy, việc hâm nóng lại dầu ăn nhiều lần làm thay đổi kết cấu của nó và giải phóng acrolein, một hóa chất độc hại và có khả năng gây ung thư.

Theo laodong.vn