Bước chân lên “Đảo Ngọc”, bạn sẽ cảm thấy thật lạ lẫm bởi cả một thế giới đang chờ đón bạn khám phá. Một thứ gì đó tươi mới đang chờ đón bạn ở phía trước.
Làng chài Hàm Ninh, Phú Quốc
Khi trời bắt đầu tối, bước chân vào chợ đêm Dương Đông, cách sân bay khoảng nửa tiếng, bạn sẽ thấy cả một đời sống về đêm sôi động. Đang tháng 3 chưa phải mùa du lịch nên khách ở đây chủ yếu là khách Nga. Có điều kỳ thú là chợ người Việt mà cứ 10 người thì phải đến 8 người là khách Tây, chủ yếu là người Nga.
Một góc chợ đêm thị trấn Dương Đông, Phú Quốc
Những quán ăn vặt ở chợ đêm Phú Quốc
Ở nơi đây có những món ngon, lạ tới mức có khi người ngoài bắc chưa được thưởng thức bao giờ. Đầu tiên là kem dừa, những miếng kem ngậy và ngon trong quả dừa có kèm thêm với cơm dừa. Hoặc kem ốc quế vị dừa rất thơm mát. Kem ở Phú Quốc rất lạ và không giống với bất kỳ nơi đâu.
Ban mai nướng mỡ hành, giá 25k ở chợ đêm thị trấn Dương Đông, Phú Quốc
Ốc tỏi đẹp mắt như tác phẩm nghệ thuật, giá 30k/ 1 con.
Vào sâu trong chợ, bạn còn bị mê hoặc bởi đủ thứ hải sản trên đời, đặc biệt là các loại ốc biển rẻ tới mức khó tin. Một bát râu bạch tuộc giòn sần sật thấm đẫm nước sốt cay đậm đà có giá chỉ 25k. Một con tu hài đã nướng mỡ hành có giá chỉ 10k, tuy nhiên tu hài ở đây khác so với tu hài ngoài bắc, nó có màu đỏ chứ không trắng như ngoài bắc, và không hảo hạng bằng tu hài Quảng Ninh nhưng vị vẫn rất ngon, và với giá như vậy thì cho mình ăn cả ngày cũng được.
Hải sản nướng giá siêu rẻ ở chợ đêm Dương Đông, Phú Quốc
Râu bạch tuộc nướng, sốt đậm đà giá 25k ở Phú Quốc
Đủ mọi loại ốc biển đẹp mê hồn bày trên giá nướng cho thực khách chọn mà bạn cứ ngỡ như đang chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật của đại dương bao la. Nào là con ban mai to hơn lòng bàn tay, nào là ốc tỏi vỏ đẹp mê hồn, nào là sò điệp và đủ thứ sò khác mà không nhớ nổi tên. Đặc biệt, hàu sữa ở Phú Quốc rất thơm ngon, nó có màu trắng rất đẹp, và vỏ thì rất dày. Ngoài ra, các món hải sản xiên nướng cũng rất bắt mắt.
Tu hài nướng Phú Quốc chỉ có giá 10k
Ngoài hải sản tươi sống, mực khô, tôm khô, chợ đêm Dương Đông còn có các loại mứt bắt mắt
Nem lụi to khủng ở Phú Quốc
Và một điều độc đáo ở đây là nem lụi thì to khủng, khiến mình chảy nước miếng dù đã thưởng thức đủ mọi loại hải sản rồi vẫn phải ăn thêm một xiên nem lụi. Nem gì to như xúc xích, màu sắc lại đẹp bắt mắt khiến không thể rời chợ mà không ăn. Mình cùng chị bạn đã thưởng thức liền một lúc 5-6 loại hải sản, mỗi người một con mà lúc tính tiền hết có 200k. Về đến Hà Nội rồi mà hương vị của Phú Quốc vẫn như phảng phất đâu đây.
Hải sản tươi sống ở làng chài Hàm Ninh, Phú Quốc
Ngày cuối cùng, ghé thăm làng chài Hàm Ninh, rất gần sân bay, chỉ cách sân bay khoảng 15 phút. Những quán ở đây được xây trên một cây cầu sát biển nên cảnh đẹp thơ mộng. Đặc biệt hải sản tươi roi rói. Thực khách có thể chọn hải sản tươi sống và yêu cầu chủ quán chế biến theo ý muốn. Đến đây bạn càng ngỡ ngàng hơn bởi những đặc sản của Phú Quốc mà thiên nhiên đã ban tặng.
Ốc vua "to khủng" ở làng chài Hàm Ninh, Phú Quốc
Ốc vua xào hành tây, cần tỏi
Những con ốc vua, ốc giác to hơn cả bàn tay, vỏ đẹp mỹ miều như tác phẩm nghệ thuật. Nhưng điều đáng thưởng thức nhất chính là ghẹ Phú Quốc. Ghẹ Phú Quốc rất nhỏ, chỉ bằng một nửa so với ghẹ ngoài bắc, khi chưa nấu có màu xám xanh. Khi chín có màu đỏ đẹp mắt. Ghẹ chín tới vị rất ngọt và thơm. Đã ăn một lần rồi thì bạn sẽ phải nhớ mãi. Ở làng chài Hàm Ninh khi bạn mua ghẹ tươi, thường chủ cửa hàng sẽ hấp lên cho bạn ăn. Hoặc bạn có thể yêu cầu món lẩu để ăn kèm rau xanh và các loại rau sống. Nước lẩu ghẹ rất ngọt và thơm. Đúng là ghẹ Hàm Ninh thì chỉ có một, nhỏ nhưng thật là chất.
Ghẹ Phú Quốc chỉ nhỏ như lòng bàn tay, nhưng thịt rất thơm ngon
Lẩu ghẹ ở làng chài Hàm Ninh, Phú Quốc
Càng đi nhiều dọc bờ biển dải chữ S, bạn sẽ khám phá ra càng nhiều điều mới lạ. Mỗi vùng miền, mỗi miền biển từ bắc tới nam lại khác nhau, có những sản vật khác nhau. Biển Nha Trang, Đà Nẵng thật khác với Phú Quốc, nơi nào cũng có những quán ăn vặt ngon và mang hương vị riêng. Và biển ngoài bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh thì hương vị hải sản và chế biến cũng lại khác. Ở đâu cũng có những món ngon riêng độc đáo làm nên thương hiệu cho ẩm thực Việt.