Ngoài cao lầu, mì Quảng, bánh hoa hồng, bánh bèo chén cũng là một món ăn đặc sản Hội An được rất nhiều du khách ưa chuộng.
Khá nhiều vùng miền trên cả nước có món bánh bèo. Gần như ở các tỉnh miền Trung chạy dọc theo dãy Trường Sơn và các tỉnh miền Nam, đâu đâu thực khách cũng có thể thấy bánh bèo được bày bán. Tuy nhiên, bánh bèo ở mỗi nơi lại có hình dạng, lớp nhân khác nhau đôi chút, tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi vùng.
Khác với bánh bèo của Huế mang vẻ thanh cảnh, nhẹ nhàng, bánh bèo chén của Hội An mang nét đặc trưng của đất Quảng. Thực khách có thể ăn đến no mà vẫn thấy ngon, đã vậy lại có giá rất phải chăng. Hình thức của bánh bèo chén không quá hoa mĩ: chỉ là một cái bánh tròn màu trắng ngà hoặc lấm tấm đỏ (tùy thuộc vào thứ gạo làm bánh) nằm gọn trong một cái chén ăn cơm nhỏ, dẹt.
Món ngon Hội An này có cách làm khá đơn giản: bột gạo được lọc kĩ quấy đều sao cho không bị vón, trộn thêm một chút mỡ, đổ vào những chiếc chén nhỏ xinh rồi đem hấp cách thủy, để bánh chín vừa tới là được. Nếu có thể giã gạo bằng tay thì bánh lại càng béo, càng thơm, như toát ra được cái hương vị đặc trưng của lúa chín ngày mùa.
Khi làm bánh, người làm chủ ý để cho giữa chén bánh lõm xuống một cái xoáy. Nhân sẽ được để vào chỗ lõm ở giữa miếng bánh đó. Nhân bánh bèo thường làm bằng tôm tươi lột vỏ giã thật nhuyễn, quết đều với thịt heo xay, rang chấy vàng rộm rồi phi với hành mỡ. Có người còn cho thêm vào nhân một chút bí đỏ để có thêm màu đỏ hấp dẫn. Ngoài ra, họ còn rắc tóp mỡ giòn lên trên.
Bánh bèo chén thường được bày vào mâm, mỗi mâm có từ 6 đến 10 chén tùy theo yêu cầu của thực khách. Những chén bánh bèo màu trắng ngà điểm xuyết nhân tôm thịt vàng rực được xếp quanh mâm, giống như những bông hoa đang nở rộ, thật hấp dẫn.
Cách đưa bánh bèo vào miệng cũng là một nghệ thuật. Thực khách không dùng đũa hay thìa nĩa mà mỗi chén bánh bèo được người bán trao cho một cây dao tre nhỏ, trông giống một cây đao cán dài vẫn được các nhân vật tuồng sử dụng để múa trên sân khấu. Cây dao tre này được dùng thay cho dao và nĩa. Khi ăn, thực khách lấy cây dao tre xẻ ngang dọc qua trung tâm của bánh, chia bánh ra từng mảnh nhỏ, rồi lấy mũi dao nhọn ghim từng miếng bánh, bỏ vào miệng.
Bánh bèo ngon là nhờ phần bột gạo thơm ngọt, mịn màng, nhân tôm thịt đậm đà và nhất là thứ nước chấm đặc biệt. Trước đây, bánh bèo thường được ăn cùng nước mắm giầm ớt nguyên trái. Ngày nay, nước chấm của bánh bèo được làm từ nước mắm hòa với mỡ, đường, giấm, tỏi, ớt. Người bán bánh bèo phải khéo léo pha nước chấm sao cho thật vừa miệng, không mặn cũng không nhạt quá, lại có chút vị ngọt.
Bên cạnh bánh bèo nhân tôm thịt, nhiều người lại đổ bánh bèo ngọt có màu vàng nâu. Nhưng bánh bèo ngọt cũng phải ăn cùng nhân mặn và dùng nước mắm để chấm. Ngoài ra còn có bánh bèo chay, nhân tôm thịt, tóp mỡ được thay bằng đậu xanh, hành phi và bánh mì sấy.
Bánh bèo chén là một món ăn đặc sản Hội An bình dân mà bất kỳ nơi nào ở trong thành phố cũng có. Từ những quán ăn vỉa hè đến các khách sạn, đâu đâu thực khách cũng có thể nếm được bánh bèo chén. Tuy nhiên, thưởng thức bánh bèo thì phải ngồi trong các quán nhỏ mang đậm vẻ mộc mạc, bình dị rồi ăn thật ung dung, chậm rãi thì ta mới thấy được hết cái ngon, cái ngọt của bánh.
Những người xa Hội An lâu khi trở về thường tìm đến món bánh bèo chén để nhớ tới cái vị cay nồng, ngọt ngào của quê hương. Còn những thực khách đã một lần đến phố Hội hẳn cũng sẽ khó quên được món bánh giản dị nhưng gói trọn tình cảm của vùng đất này.