Du lịch Đà Nẵng, ai cũng muốn thưởng thức những món hải sản tươi ngon của thành phố biển này. Lẩu mực là một trong những món ăn ngon ở Đà Nẵng được lòng rất nhiều du khách.
Hiện nay, lẩu đã trở thành món ăn phổ biến trên khắp vùng miền trên cả nước. Có hàng chục, hàng trăm loại lẩu với đủ tên gọi khác nhau: về động vật 4 chân ta có thể kể tới lẩu dê, lẩu bò, lẩu sườn sụn…; các loại lẩu gia cầm có lẩu gà rượu nếp, lẩu vịt nấu chao…; các loại lẩu hải sản lại càng đa dạng với lẩu cá kèo, lẩu cá lóc, lẩu mắm, lẩu riêu cua…
Ngoài ra còn nhiều loại lẩu đã được du nhập vào Việt Nam từ các nước láng giềng như lẩu Thái, lẩu nướng Hàn Quốc, lẩu nướng Singapore, lẩu Nhật Bản, lẩu Trung Quốc rất phong phú và đa dạng.
Nước dùng của lẩu có thể là nước nấu bằng xương như lẩu gà, dê, bò. Ngoài ra, một số món lẩu có nước dùng chỉ được chế biến từ nước sôi cho thêm chút giấm như lẩu cá kèo. Nhìn chung, món lẩu muốn ngon thì nước dùng đều phải được ninh bằng thịt, xương rồi nêm nếm cho thật vừa miệng. Nồi nước dùng sẽ ngày một đậm đà hơn nhờ những nguyên liệu được thả vào trong khi ăn.
Mỗi loại lẩu sử dụng các loại rau, củ, quả ăn kèm cùng những hương liệu, gia vị rất khác nhau và đều được chế biến rất công phu. Những món lẩu thủy sản như lẩu cá lóc, cá bông lau sẽ ăn cùng với rau ngổ, rau mùi, dọc mùng, đậu bắp, giá, cà chua và ớt cắt mỏng phủ trên bề mặt.
Đối với lẩu bò, thực khách sẽ ăn kèm với các loại rau như mùi tàu, húng, hành tây, cải xanh, cải cúc. Còn lẩu gà lại được ăn với lá giang, ngải cứu mới thật “đúng điệu”. Đặc biệt, khi ăn lẩu mắm, bạn sẽ được thưởng thức hàng chục loại rau như rau giút, rau đắng, bông điên điển, bông súng…
Khi ăn lẩu, người dân Nha Trang thường ăn kèm với các loại ngũ cốc như mì, bún, bánh phở, bánh đa và sử dụng nước mắm hoặc nước tương có thêm chanh, ớt (như lẩu cá, lẩu bò) hay chao trộn với sa tế (lẩu dê) làm nước chấm.
Chạy dọc theo bờ biển nước ta, hầu như nơi nào cũng có mực, đặc biệt là khu vực miền Trung. Những năm trở lại đây, nhiều chủ quán ăn đã giới thiệu lẩu mực – một món ăn Đà Nẵng rất hấp dẫn. Nước dùng của lẩu mực được ninh từ xương heo hoặc xương gà trong nhiều giờ đồng hồ để nước thật trong và ngọt. Mực dùng để ăn lẩu có thể là mực ống hoặc mực nang loại vừa vì mực quá to sẽ dễ bị cứng.
Mực tươi được lột bỏ lớp da bên ngoài, chỉ lấy phần thịt trắng phau bên trong. Sau khi được làm sạch, mực được thái thành từng lát mỏng để ráo nước. Món lẩu mực có ăn kèm thêm một số loại thịt khác như tôm tươi, thịt bò để nồi lẩu thêm phong phú cả về mầu sắc lẫn đồ ăn.
Trước khi ăn, đồ ăn được sắp ra đĩa lớn gồm rau thơm khế chua, chuối xanh ở giữa, xung quanh là tôm tươi đã lột vỏ, thịt bò thái mỏng, và chủ yếu là mực. Lúc thưởng thức, bạn chỉ cần gắp đồ nhúng cho vào nồi nước dùng sôi sục trên bếp được đặt ở giữa bàn rồi đợi đồ nhúng chín.
Để làm nước chấm cho món lẩu mực, các chủ quán thường dùng nước mắm ngon trộn cùng đường, nước cốt me, lạc giã nhỏ, vừng rồi xào với một chút dầu ăn. Nước chấm ngon phải có vị chua, ngọt, mặn hài hòa lại có thêm vị béo ngậy, phù hợp với những món hải sản như tôm, mực.
Khi đến với Đà Nẵng, du khách nên tìm đến các quán hải sản, gọi một nồi lẩu mực, thưởng thức hương vị mặn mòi của hải sản mới đánh bắt, ăn kèm với các loại rau trái tươi ngon và một chút nước dùng đậm đà nóng bỏng môi. Như vậy, bạn sẽ có trải nghiệm thú vị về một món ngon Đà Nẵng.