Ẩm thực du lịch

Những món ăn dân dã Miền Tây có mặt của tương đậu nành

Từ một món tương tưởng chừng rất đơn giản nhưng qua cách chế biến của người Miền Tây nó trở thành món ăn đặc biệt. Cùng tìm hiểu xem những món ăn nào sẽ được chế biến từ tương đậu nành nhé!
 
 Món tương hột dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn
Món tương hột dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn


Cá kho tương hột

 
Thay vì là món cá kho nước mắm bình thường thì người Miền Tây muốn chế biến những món ăn khác để phong phú thêm bữa cơm gia đình nên đã làm món cá kho tương hột. Món tương đậu nành mà người Miền Tây hay sử dụng là tương nguyên hột vì khi ăn vào hột tương có vị béo thơm ngon. Món ăn này rất đơn giản dễ làm và phù hợp với nhiều loại cá như: cá chép, cá rô, cá diêu hồng, cá phi, cá lóc,…hay đơn giản là cá tra bè.
 
 Cá đồng nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ăn
Cá đồng nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ăn

Món cá kho tương của người Miền Tây đặc biệt ở chỗ tương sẽ không kho cạn nước mà còn chừa lại phần nước sền sệt để chấm rau ăn kèm với cơm. Có thể là rau luộc hay những loại rau ăn sống như: rau muống, dưa leo, cà chua, đậu rồng, lục bình, bông súng,… Món cá kho tương ngon thì phần thịt cá phải thấm vị tương, có vị mằn mặn, ngọt và một ít cay của ớt thì mới bắt vị. Món này ăn với cơm nóng thì ngon hết sảy, bắt cơm phải nói.
 
 Cá rô kho tương
Cá rô kho tương


Tương kho nước cốt dừa
 

Tương kho nước cốt dừa là món ăn xuất phát từ Bến Tre, với bạt ngàn dừa xanh cho trái quanh năm. Dừa được sử dụng rất nhiều trong chế biến món ăn, trong đó có món nước tương kho với nước cốt dừa là mà ngon. Món này rất đơn giản chỉ cần có tương hột và một trái dừa thì có thể làm món này. Dừa sử dụng là dừa khô, nạo lấy phần cơm vắt lấy phần cốt dừa, lấy chừng 2 nước đầu là được để món ăn được béo và thơm.
 
 Nước cốt dừa đặc sản Miền Tây
Nước cốt dừa đặc sản Miền Tây

Phi thơm hành tỏi sau đó cho tương hột vào cháy đều nghe mùi thơm của tương xông lên thì cho phần cốt dừa vào trộn chung với tương, nêm nếm cho vừa ăn thêm một ít hành lá và ớt vào thì món ăn hoàn thành. Món này, bạn có thể thêm tàu hủ vào kho chung cũng rất ngon, chay mặn đều dùng được. 
 
Tương kho nước cốt dừa được xem là một loại nước chấm ăn kèm với rau cực ngon. Với người miền Tây dân dã, món ăn này hay ăn kèm nhất là lục bình luộc. Ngoài ra, cũng có thể ăn với rau sống như: đọt bình linh, đậu rồng, dưa leo, bông súng, rau muống,…Một buổi trưa mệt mỏi với việc đồng áng về nhà bên măm cơm gia đình, chén cơm nóng, phần tương kho béo thơm có vị mặn, ngọt, cay đan xen lẫn nhau kết hợp với vị thanh của rau sống thì cái mệt dường như tan biến.
 
 Tương kho nước cốt tàu hủ ăn kèm với rau sống ngon hết sảy
Tương kho nước cốt tàu hủ ăn kèm với rau sống ngon hết sảy


Gỏi cuốn
 

Một trong những món ăn vô cùng quen thuộc với nhiều người và đi đâu cũng gặp đó là món gỏi cuốn. Có thể nói món gỏi cuốn ngon nhờ phần nước chấm, người Miền Tây thường ăn gỏi cuốn với nước chấm là tương xay kèm với đồ chua, đậu phộng có thêm chút ớt. Gỏi cuốn chúng ta hay thấy và thường ăn được cuốn với thịt ba chỉ và tôm, nhưng người Miền Tây lại thích cuốn với tai heo, da đầu heo, hay hến xào. Cũng có thể nói, vì nguồn nguyên liệu có sẵn nên tận dụng để tạo ra những món ăn khác nhau cho đỡ ngán. 
 
 Ngoài tôm thịt hến là nguyên liệu để cuốn bánh tráng rất ngon
Ngoài tôm thịt hến là nguyên liệu để cuốn bánh tráng rất ngon

Phần nước chấm món gỏi cuốn được làm bằng tương đậu nành xay nguyễn, đem phi hành tỏi cho thơm sau đó bỏ phần tương xay vào trộn cho đều và thơm có thể thêm nước và gia vị để phần tương ngon hơn. Múc tương ra chén nhỏ để vào đó củ cải trắng, đỏ xắt sợi nhuyễn ngâm chua (còn gọi là đồ chua), đậu phộng rang giã nhuyễn và một ít ớt thì phần nước chấm hoàn thành.
 
 Gỏi cuốn chấm tương món ăn khó cưỡng
Gỏi cuốn chấm tương món ăn khó cưỡng

Khẩu vị của người Miền Tây hơi ngọt so với vùng miền khác nên khi chấm cuốn gỏi vào nước chấm cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được sự giòn giòn của dưa, giá hay tai heo. Vị ngọt, mặn, thơm của nước chấm hòa quyện với bún, rau sẽ làm bạn không thể ngưng được.
 

Tương kho thập cẩm
 

Món tương kho thập cẩm được xem như một món lẩu nấu từ tương của người Miền Tây, vì sao lại như thế? Vì món ăn này gồm rất nhiều loại nguyên liệu như: cá, thịt ba chỉ, nấm rơm, củ cải trắng, củ sắn, tép và ăn kèm với nhiều loại rau sống như: rau muống, rau nhúc, lục bình, bông súng, đậu rồng, dưa, cù nèo,…
 
 Thịt ba chỉ là nguyên liệu không thể thiếu cho món tương kho
Thịt ba chỉ là nguyên liệu không thể thiếu cho món tương kho

Món tương kho thập cẩm cũng giống những món tương kho khác nhưng việc sơ chế nhiều nguyên liệu tốn thời gian hơn. Món kho còn nhiều nước để chấm rau chứ không kho đến sệt lại. Món này có nhiều nguyên liệu nên phần nước có vị ngọt tự nhiên của thịt cá cũng như rau củ. Vào những ngày mưa, gia đình ngồi quây quần bên mâm cơm với nồi tương kho và rổ rau đồng tươi ngon vừa ăn vừa trò chuyện rơm rả, khung cảnh gia đình ấy ai mà không mong mỏi.
 
 Lục bình loại rau miền sông nước
Lục bình loại rau miền sông nước

Món tương tuy là món ăn dân dã nhưng khi qua bàn chế biến của người Miền Tây nó trở thành đặc sản, với hương vị khó quên và cũng khó có thể bắt gặp chúng ở nơi nào khác. Nếu có dịp về Miền Tây hãy thưởng thức những món ăn dân dã mà độc lạ này nhé!
Theo dulichvietnam.com.vn