Trang chủ
Món ngon mỗi ngày
Món ngon ngày Tết
Món ngon từ cá
Món ngon từ ếch
Món ngon từ tôm
Món ngon từ hải sản
Món ngon từ trứng
Món ngon từ thịt gà
Món ngon từ thịt vịt
Món ngon từ thịt dê
Món ngon từ thịt bò
Món ngon từ thịt lợn
Món ngon từ thịt chó
Món ngon từ đậu phụ
Món ngon từ rau củ
Pha chế đồ uống
Các món sữa ngon
Các món chè ngon
Các món kem ngon
Các món thạch ngon
Kỹ thuật pha trà
Kỹ thuật pha cà phê
Pha chế cocktail/mocktail
Các món sinh tố ngon
Cách làm nước ép trái cây
Cẩm nang nấu ăn
Các món kẹo ngon
Các món mứt ngon
Các món bánh ngon
Các món lẩu ngon
Các món mì ngon
Các món phở ngon
Các món bún ngon
Các món miến ngon
Các món xôi ngon
Các món cơm ngon
Các món cháo ngon
Các món nem ngon
Các món salad ngon
Các món nộm ngon
Các món súp ngon
Các món canh ngon
Các món chay ngon
Các món giò chả ngon
Bí quyết chế biến
Các món sốt ngon
Các món xào ngon
Các món hấp ngon
Các món kho ngon
Các món luộc ngon
Các món hầm ngon
Các món rang ngon
Các món chiên ngon
Các món nướng ngon
Các món ngon với muối
Cách pha nước chấm ngon
Nghệ thuật làm bếp
Mẹo làm bếp
Cẩm nang vào bếp
Bí quyết nấu ăn ngon
Trang trí món ăn
Ăn uống và sức khỏe
Ẩm thực và sức khỏe
An toàn thực phẩm
Đồ uống và sức khỏe
Dinh dưỡng phòng bệnh
Nhà hàng món ngon
Miền Bắc
Nhà hàng tại Bắc Ninh
Nhà hàng tại Hà Nội
Nhà hàng tại Hà Nam
Nhà hàng tại Hải Dương
Nhà hàng tại Hưng Yên
Nhà hàng tại Hải Phòng
Nhà hàng tại Nam Định
Nhà hàng tại Ninh Bình
Nhà hàng tại Thái Bình
Nhà hàng tại Vĩnh Phúc
Nhà hàng tại Hà Giang
Nhà hàng tại Cao Bằng
Nhà hàng tại Bắc Kạn
Nhà hàng tại Lạng Sơn
Nhà hàng tại Tuyên Quang
Nhà hàng tại Thái Nguyên
Nhà hàng tại Phú Thọ
Nhà hàng tại Bắc Giang
Nhà hàng tại Quảng Ninh
Nhà hàng tại Lào Cai
Nhà hàng tại Yên Bái
Nhà hàng tại Điện Biên
Nhà hàng tại Hòa Bình
Nhà hàng tại Lai Châu
Nhà hàng tại Sơn La
Miền Trung
Nhà hàng tại Thanh Hóa
Nhà hàng tại Nghệ An
Nhà hàng tại Hà Tĩnh
Nhà hàng tại Quảng Bình
Nhà hàng tại Quảng Trị
Nhà hàng tại Thừa Thiên Huế
Nhà hàng tại Đà Nẵng
Nhà hàng tại Quảng Nam
Nhà hàng tại Kontum
Nhà hàng tại Quảng Ngãi
Nhà hàng tại Bình Định
Nhà hàng tại Gia Lai
Nhà hàng tại Phú Yên
Nhà hàng tại Khánh Hòa
Nhà hàng tại Đắc Lắc
Nhà hàng tại Đắc Nông
Nhà hàng tại Lâm Đồng
Nhà hàng tại Ninh Thuận
Nhà hàng tại Bình Thuận
Miền Nam
Nhà hàng tại Bình Phước
Nhà hàng tại Tây Ninh
Nhà hàng tại Đồng Nai
Nhà hàng tại Bình Dương
Nhà hàng tại TP.HCM
Nhà hàng tại Vũng Tàu
Nhà hàng tại Long An
Nhà hàng tại Đồng Tháp
Nhà hàng tại An Giang
Nhà hàng tại Tiền Giang
Nhà hàng tại Kiên Giang
Nhà hàng tại Bến Tre
Nhà hàng tại Vĩnh Long
Nhà hàng tại Cần Thơ
Nhà hàng tại Trà Vinh
Nhà hàng tại Hậu Giang
Nhà hàng tại Sóc Trăng
Nhà hàng tại Bạc Liêu
Nhà hàng tại Cà Mau
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - trải nghiệm
Khám phá - Trải nghiệm
Văn hóa đồ uống
Văn hóa ẩm thực
Ẩm thực du lịch
Điểm đến yêu thích
Mới nhất
Khác biệt văn hóa uống cà phê của Hà Nội và Sài Gòn
Việt Nam 'vô địch' về uống bia và bài toán được - mất
Bia thủ công bùng nổ ở Việt Nam
Đọc Nhiều
Người nước ngoài hãi văn hóa bia rượu Việt Nam như thế nào?
Tìm hiểu về buffet trà sữa đang không ngừng "quyến rũ" giới trẻ Sài Gòn
10 loại bia được tiêu thụ nhiều nhất tại Việt Nam
Người Nga và văn hóa nhậu
Ngất ngây hương rượu cần – Món ngon Đà Lạt
Ăn thịt rắn, uống rượu rắn có thực sự tốt cho sức khỏe?
Văn hóa đồ uống
Chè Trung Hoa du ngoạn đến Việt Nam
5/19/2015
2368 Lượt xem
Chè - là món ăn rất đỗi quen thuộc với người Việt Nam, ngoài những món chè truyền thống thì có những món chè được du nhập vào Việt Nam có xuất xứ từ đất nước láng giềng phía Bắc.
Chè có lẽ đã là một món ăn ngọt truyền thống vô cùng quen thuộc không chỉ ở Việt Nâm mà của cả nền văn hóa Á châu. Vị ngọt dịu nhẹ được kết hợp bởi những nguyên liệu như các loại đậu hoặc hoa quả đã ngấm vào nét văn hóa ẩm thực của từng nước. Hãy cùng xem món tráng miệng đặc trưng này có sự giao thoa như thế nào giữa các nước trong khu vực như Trung Quốc và Việt Nam nhé!
Phố Tàu – cầu nối ẩm thực Hoa-Việt
Phố Tàu – China town là từ đã trở nên quen thuộc trong từ điển ẩm thực thế giới. Không chỉ xuất hiện ở những nước láng giềng như Việt Nam, phố Tàu còn lan rộng đến cả những nước phương Tây xa xôi, góp mặt ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Với lượng dân số đông đảo, người Hoa có mặt đông đúc ở hầu hết mọi đất nước và hình thành những khu dân cư đồng hương một cách tự phát, dần dần gây dựng nên các “tiểu Trung Hoa” với văn hóa sinh hoạt, mua sắm và ẩm thực giống y như ở quê hương.
Những con phố người Hoa có thể xem là cầu nối tuyệt vời cho sự giao thoa văn hóa giữa Trung Quốc với các nước khác, mà điển hình là Việt Nam. Chính từ các hàng quán và khu chợ này, ẩm thực Trung Quốc đã du nhập vào văn hóa ẩm thực Việt Nam thật dễ dàng, tự nhiên, hòa quyện cùng ẩm thực nước nhà sẵn có để tạo nên những dấu ấn đa quốc tộc thật độc đáo.
Một “tiểu Trung Hoa” điển hình trên xứ người
Trong các yếu tố được du nhập vào Việt Nam, món ăn gắn bó và đặc sắc hơn cả chính là chè. Xuất phát từ việc ưa dùng những nguyên liệu quen thuộc, gần gũi và giống nhau như đậu, hạt sen, đường phèn, khoai lang, khoai mì,…món chè hai nước mau chóng tiếp xúc và tổng hòa vào nhau đến độ khó phân biệt đâu là chè Trung Hoa nguyên bản. Có một sự thật ít ai biết rằng người Trung Quốc không nấu chè với nước dừa, nhưng những công thức này khi đến miền Nam Việt Nam đã linh hoạt chuyển mình theo đặc trưng ẩm thực của địa phương, từ đó xuất hiện món chè Tàu cùng cốt dừa mà chúng ta hay ăn.
Tuy nhiên, với bề dày lịch sử cùng số cư dân đông đúc, các phố Tàu trên nước Việt về cơ bản vẫn giữ được nét đặc trưng truyền thống trong công thức chè của mình. Ở Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ cần đến các khu quận 5, quận 10 là bạn có thể thưởng thức chè “chính hiệu Trung Hoa” do người Hoa đích thân chế biến và kinh doanh. Dần dần những thương hiệu cộp mác phố Tàu như chè Hà Ký trở thành địa điểm ăn uống nổi tiếng, cũng như những điểm đặc sản lừng danh khác ở Sài Gòn như chợ Bến Thành, hồ Con rùa,... chè Tàu phố Hoa cũng được nhìn nhận như đặc sản của chính đất Sài Thành.
Các món chè tiêu biểu
Khá nhiều món chè thơm ngon làm nức lòng bao con người đất Việt có xuất xứ từ Trung Quốc, qua thời gian đã trở nên gần gũi với mỗi chúng ta hệt như các loại chè truyền thống khác. Hãy cùng đảo qua một vòng những món chè thân thuộc mà không bao giờ nhàm này nhé!
Chè mè đen
Đứng đầu trong danh sách các loại chè Tàu được yêu thích nhất, chè mè đen, với vẻ ngoài giản dị đặc quánh một màu đen thẫm, vẫn luôn đủ sức hấp dẫn thực khách từ Bắc tới Nam. Chè mè đen hay chè vừng đen theo cách gọi ngoài Bắc, có cái tên chính gốc là Chí mà phũ. Nguyên liệu nấu món chè này không hề phức tạp với hạt vừng đen nấu cùng bột gạo cho dẻo, vị ngon đến từ chính cái bùi bùi rất nhẹ của hạt vừng chất lượng, còn tươi, không chút ẩm mốc nào. Chè mè đen đúng chuẩn không quá ngọt, chỉ cần một thoáng đường nhẹ để giữ nguyên hương vị tươi mới của vừng. Chính vì đặc trưng thơm béo mà vẫn thanh tao mà món này phù hợp với khẩu vị của cả hai miền Nam Bắc, một bát chè nhỏ xíu chẳng có nhiều màu sắc hấp dẫn, nhưng chính cái dáng vẻ dẻo mịn nóng hổi kia đã đủ sức lôi kéo bao nhiêu con người hảo ngọt.
Chè hột gà củ năng
Đây là công thức chè khá lạ lẫm với phong cách truyền thống của ẩm thực Việt, khi dùng nguyên liệu trứng gà, là nguyên liệu vốn chỉ nấu món mặn hay làm bánh, để đưa vào chè. Tuy nhiên, chè hột gà củ năng chỉ cốt lấy cho thật khéo phần lòng đỏ tươi béo ngậy, còn phần lòng trắng nấu chín đã được quyện cùng vị ngọt của củ năng, với cái thơm của lá dứa làm át hẳn mùi tanh. Công thức này có thể thay trứng gà bằng trứng cút, chú trọng lòng đỏ là phần giàu dinh dưỡng và không dính chút vị tanh nào. Thưởng thức chè trứng gà củ năng phải theo tinh thần “làm ngay ăn liền”, hột gà sống vừa đổ vào hỗn hợp củ năng thì nhanh khuấy cho đều tay rồi dọn ra dùng luôn, sao cho lòng trắng chín vừa và lòng đỏ còn tái tái thơm béo mới cảm được hết vị ngon của món ăn.
Đậu hũ hạnh nhân
Chè Trung Quốc thường ăn nóng, nhưng không phải vì thế mà không có những công thức chè lạnh mát lòng mát dạ, hạ nhiệt ngày hè. Thoạt nhìn gần giống như món chè khúc bạch, nhưng đậu hũ hạnh nhân có nguyên liệu đơn giản và bổ dưỡng hơn rất nhiều. Nếu như viên “đậu hũ” trong khúc bạch có cái ngầy ngậy của kem đánh thì đậu hũ hạnh nhân truyền thống chỉ là thạch nấu sữa cùng chiết xuất hạnh nhân đậm đặc, trên mặt rắc thêm vài lát hạnh nhân tươi giòn giòn. Món thạch chè này ăn rất mát, mùi hương nồng nàn không “dễ chơi” nhưng quen rồi sẽ nghiện. Người ta tạo ra rất nhiều biến thể cho đậu hũ hạnh nhân, vừa là để thêm màu sắc bắt mắt vừa tăng độ dinh dưỡng, thường thấy nhất là đậu hũ hạnh nhân nấu đu đủ, lê, bạch quả…
Quy linh cao
Cũng là một loại thạch, Quy linh cao làm người ta liên tưởng tới sương sa sương sáo truyền thống của Việt Nam. Thế nhưng, nguyên liệu chính của Quy linh cao không phải lá, dù cũng có chút bột rau câu để tạo độ đông. Đặc trưng của món này nằm ở hai thành phần chính là thổ phục linh cùng bột mai rùa hộp ba vạch, bên cạnh đó còn có cam thảo cùng nhiều thành phần phức tạp khác không kém gì một công thức thuốc Bắc.
Ngày nay, cao quy linh thường không có bột mai rùa hộp ba vạch do loài này đang bị đe dọa tuyệt chủng, nhưng món thạch chè không vì thế mà mất đi lượng dinh dưỡng dồi dào. Quy linh cao đắng, khó ăn, thường được người lớn tuổi ưa thích hơn. Ngày nay người ta thường ăn món thạch này với sữa hoặc mật ong để giảm độ đắng. Dù “đỏng đảnh” như vậy nhưng quy linh cao vẫn rất được ưa chuộng từ Trung Quốc tới Việt Nam nhờ công dụng bồi bổ tim gan, thanh nhiệt giải độc cùng hương vị là lạ khó quên.
Bên cạnh những món chè trên, phố Tàu đã đem đến cho ẩm thực Việt một danh sách dài những món tráng miệng thơm ngon độc đáo như chè bạch quả phục linh, đu đủ tiềm, bánh trôi Tàu,… nhiều không kể xiết! Đặc trưng của các món chè từ phương Bắc là sự hòa hợp giữa các nguyên liệu để vừa đem lại sự ngon miệng lẫn nguồn dinh dưỡng dồi dào, cân bằng dưỡng chất cho cơ thể sau một bữa ăn chính thịnh soạn. Mang trong mình những yếu tố tuyệt vời đó, độ hấp dẫn của các mòn chè Tàu trên đất Việt qua bao nhiêu năm vẫn không hề thuyên giảm. Trái lại, cùng với ẩm thực Việt Nam truyền thống, chúng phát triển và hình thành những công thức chè thú vị, đa sắc, hòa trộn từ những nền văn hóa ẩm thực khác nhau.
Theo Kenh14.vn
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - Trải nghiệm
Cùng chuyên mục
Cùng ly cà phê du lịch vòng quanh thế giới
Bí-kíp tránh trở thành cô nàng say xỉn ở đám tiệc
5 thức uống buổi sáng có thể gây tăng cân
Khoảnh khắc nên mời đồ uống người kế bên trên máy bay
Cần có "văn hóa" uống rượu
Doanh Nhân Với Phong Cách Thưởng Thức Rượu Vang
Rượu cọ với nền văn hóa Á, Phi
Kết duyên trà hoa
Thương hiệu ẩm thực tiêu biểu
093 405 1368
Nhập từ khóa tìm kiếm của bạn!
Đăng nhập tài khoản
Tên đăng nhập hoặc mật khẩu không chính xác
Tài khoản
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng nhập Email hoặc tên tài khoản của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Vui lòng nhập địa chỉ thư điện tử của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu.
×
Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập
*
Email
*
Số điện thoại
*
Địa chỉ
Mật khẩu
*
Nhập lại mật khẩu
Số đăng ký kinh doanh
Số CMND
Mã số thuế
Mã xác thực
Làm mới
Tôi đồng ý với các
điều khoản và quy định
của Amthuchomnay.com.vn
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
×