Sò huyết Thủy Triều là món ăn đặc sản Nha Trang nổi tiếng, bởi hương vị thơm ngon và thành phần dinh dưỡng cao. Món ăn này còn được xếp vào danh sách “hải sản vua” cùng với Yến sào hòn Nội, vịt lộn Ninh Hòa, nai khô Diên Khánh…
Đến với Nha Trang, hải sản là món ăn mà du khách không thể bỏ lỡ. Khá nhiều hải sản tươi ngon, hấp dẫn tỉ mẩn trong từng cách chế biến đã “hút hồn” mọi du khách, trong đó có sò huyết Thủy Triều. Hương vị của món ăn này khá đặc trưng khiến thực khách không thể quên.
Sò huyết tươi ngon thường tập trung ở đầm Thủy Triều nằm ở phía Bắc của bán đảo Cam Ranh. Sò huyết ở đây rất nổi tiếng có thể xếp ngang hàng với đầm Ô Loan (Phú Yên) hay Tam Giang (Thừa Thiên Huế).
Tuy nhiên để tạo nên món ăn Nha Trang nổi tiếng, sò huyết phải nhất định được bắt ở đầm Thủy Triều và phải còn tươi sống. Như vậy, sò mới giữ được vị ngọt, thơm đặc trưng. Nếu bạn mua phải sò đông lạnh thì sẽ không giữ được vị thơm ngon sau khi chế biến.
Sò huyết thường được người dân địa phương chế biến thành rất nhiều món ngon như: nướng, hấp, xốt me, gỏi, xào tỏi hoặc cháo… Dù chế biến thành món gì thì bạn cũng không nên nấu chín sò Thủy Triều mà chỉ ăn ở dạng tái. Khi đí, thực khách mới có thể cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt, thơm cũng như đặc trưng xứ biển Khánh Hòa.
Vào những ngày nắng nóng, sẽ thật tuyệt vời nếu bạn được ngồi bên bờ biển, tận hưởng không khí mát mẻ và thưởng thức món gỏi sò huyết tươi mát, đầy đủ vị chua, cay, ngọt ăn kèm với húng lủi, húng quế và bánh tráng mè.
Bên cạnh đó, món sò huyết nướng cũng được lòng rất nhiều du khách, nhất là những người sành ăn. Những con sò nóng hổi nướng đúng lửa vừa chín tới với phần thịt béo, ngọt, dùng nóng chấm cùng muối tiêu chanh ớt, ăn cùng ít lá răm mang đến sự quyến rũ rất riêng. Khi chiều xuống ngồi nhâm nhi ly bia tại các địa điểm ăn uống Nha Trang, bạn thưởng thức những con sò thơm ngon, béo ngậy và ngắm hoàng hôn trên biển cùng bạn bè, người thân của mình, điều đó sẽ để lại trong bạn những ấn tượng khó quên về thành phố biển Nha Trang thơ mộng.
Ngoài món nướng, du khách cũng nên thử qua sò nướng mỡ hành vừa ngậy vừa thơm. Vị chua ngọt của sò huyết xào me hay cay xé lưỡi với sò huyết rang muối ớt ngon tuyệt hảo cũng sẽ đánh thức vị giác của bạn.
Đặc biệt, đu khách có thể khép lại bữa tiệc, làm ấm bụng trong đêm khuya cùng món cháo sò huyết nổi tiếng ở vùng biển này. Bát cháo nóng hổi, cay nồng vị tiêu, ngọt thanh của sò sẽ khiến thực khách nhớ mãi không thôi.
Sò huyết Thủy Triều ở Nha Trang có giá trị dinh dưỡng rất cao. Theo y học cổ truyền, thịt của loài vật này có vị ngọt, tính ấm và có tác dụng bổ huyết, chữa được nhiều chứng bệnh như thiếu máu, huyết hư… Ngoài ra, sò còn chứa nhiều chất đạm, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng và sức chịu đựng dẻo dai cho cơ thể.
Không chỉ thịt sò mà ngay cả phần vỏ cũng được tận dụng như một loại dược liệu. Vỏ sò được rửa sạch cho vào nồi nung đến khi có màu đỏ hồng, để nguôi, đem tán nhỏ thành bột mịn để chữa các chứng viêm dạ dày.
Sò huyết Thủy Triều được xem như món ngon Nha Trang hấp dẫn, nổi tiếng. Nếu có dịp đến thành phố biển xinh đẹp này, bạn nên thưởng thức dù chỉ một lần. Chắc chắn hương vị thơm lừng quyến rũ sẽ làm bạn hài lòng và ấn tượng mãi với thành phố này.