Hà Nội vốn được biết đến như thiên đường ẩm thực dân dã, quen thuộc, mang đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Người Hà Nội vốn rất coi trọng bữa sáng, ở đó không chỉ có sự tinh tế, ngon miệng mà còn là nghệ thuật.
Mục Lục [Ẩn]
Một bát bún riêu nóng hổi quyện trong sắc vàng ruộm của gạch cua, cà chua và màu vàng óng của những miếng đậu rán chắc hẳn đã rất quen thuộc với những người từng gắn bó với mảnh đất Hà Thành.
Cua đồng là món ăn ưa thích của nhiều người, gắn bó với vùng đồng bằng màu mỡ, được chế biến thành nhiều món ăn mà hấp dẫn nhất có lẽ chính là riêu cua bởi vị ngọt của thịt, vị ngậy của gạch cùng các gia vị làm bữa ăn thêm đậm đà.
Không khó khăn để nhìn thấy những gánh hàng bún riêu ngồi ngay vỉa hè trên khắp các con phố Hà Nội, chỉ cần một chiếc ghế ngồi, một đôi đũa là bạn đã có thể thưởng thức hương thơm nồng quyến rũ của riêu cua mà không cần thìa, không cần bàn. Cách ăn dân dã, những nguyên liệu quen thuộc bên gánh rong bình dị của Hà Nội một thuở vẫn luôn hiện hữu quanh ta.
Cũng giống như cua, ốc là món ăn quen thuộc, gắn bó mật thiết với cuộc sống ruộng đồng của người Việt. Bún ốc đậm đà với những nguyên liệu gần giống như riêu cua nhưng thay vào đó là những chú ốc béo mũm, giòn dai.
Bún ốc thường được bán kèm với bún riêu trong những gánh hàng rong quen thuộc trên mỗi phố phường, là sự lựa chọn bình dân nhưng đậm đà giữa vô vàn những món ăn dầu mỡ thường ngày. Một bát bún nóng hổi, đủ chất cho bữa sáng luôn là điểm thu hút không chỉ người Hà Nội mà còn cả những du khách. Bún ốc hay bún riêu đều có giá dao động từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng.
Hồ Tây nổi bật với món bánh giò mềm mềm, đươc làm từ gạo tẻ, bột năng, trộn với nước tạo độ mềm mại ăn kèm cùng hành khô phi thơm, giò/ chả chấm với tương ớt, dưa chuột là đủ tạo nên hương vị khó quên của Hà Nội. Bánh giò được nhiều người yêu thích bởi sự tiện dụng, bạn có thể thưởng thức tại chỗ hoặc mang đi vào những ngày bận rộn.
Bánh cuốn mềm mịn ăn cùng hành phi là món ăn quen thuộc tại nhiều vùng miền, được làm từ bột gạo, khá chắc dạ cho bữa sáng. Đây cũng là món ăn phổ biến, truyền thống của người Hà Nội. Bánh có thể ăn vào bữa sáng hay ban đêm, lúc nào cũng đem lại cảm giác cuốn hút với người thưởng thức.
Bánh cuốn có thể ăn cùng ruốc, thịt nướng, chả, trứng,… để phù hợp hơn với nhiều sở thích.
Xôi là bản sắc của người Việt, gắn liền với hạt gạo, với những lễ nghi truyền thống, hương xôi sáng từ những mẹt rong thoang thoảng trong gió sớm là điều bình dị khó mà tìm thấy được trong cuộc sống bộn bề.
Thức xôi xéo vàng óng, được phủ một lớp đậu xanh cùng chút mỡ và hành phi thơm, ăn kèm ruốc vừa ấm lòng lại vừa đủ chất cho một ngày dài năng động. Bạn có thể mua một gói xôi xéo chỉ với giá 5.000 đồng.
Bánh mì trứng, pa tê ruốc,… từ lâu đã là món ăn sáng quen thuộc không chỉ của riêng giới trẻ. Đâu đâu trên đường phố Hà Nội, bạn cũng có thể bắt gặp những ổ bánh mì nóng hổi, bình dị.
Cháo sườn không chỉ là món ăn dành cho trẻ nhỏ mà còn quen thuộc với rất nhiều người Hà Nội. Cháo ăn cùng quẩy giòn tan là điều hấp dẫn đặc biệt vào thời tiết mưa lạnh.
Là một trong những món ăn thuộc danh sách “kinh dị” trên thế giới nhưng với người Hà Nội, trứng vịt lộn lại là món ăn quen thuộc, bổ dưỡng.
Trứng có thể ăn kèm cùng cháo hoặc ăn riêng tuỳ theo sở thích.
Mỗi món ăn sáng là một nét văn hoá của người Hà Thành.