Văn hóa ẩm thực

Chỉ mặt đặt tên các món ăn đặc sản Đà Lạt ăn 1 lần, nhớ 1 đời

Không đến Đà Lạt thì thôi, nhưng đã đến đây thì nhất định phải thưởng thức trọn bộ các món ăn đặc sản Đà Lạt ngon nức tiếng, ăn 1 lần là nhớ mãi.

Được mệnh danh là "Paris thu nhỏ của Việt Nam", Đà Lạt không chỉ khiến người ta “say” bởi những địa điểm du lịch Đà Lạt đẹp như mơ, lãng mạn mà còn bởi ẩm thực xứ sương mù khiến du khách không thể cầm lòng! Hãy cùng “oanh tạc” mảnh đất có diện tích gần 400 km2 để khám phá các món ăn đặc sản Đà Lạt ngon ngây ngất ngay dưới đây nhé!

I. CÁC MÓN ĐẶC SẢN ĐÀ LẠT ĂN NGAY TẠI CHỖ 

1. Bánh căn

Nhắc đến đặc sản nổi tiếng Đà Lạt không thể không kể đến bánh căn - thức ngon dân dã, thanh đạm, thơm giòn, mang nét tinh túy rất riêng của xứ sở sương mù. Bánh căn được làm từ nguyên liệu chủ yếu là gạo theo một công thức bí truyền: Gạo được ngâm trong nước, sau đó xay mịn cùng một chút cơm khô, bột đổ lên khuôn tròn trên lò than hồng. Điều đặc biệt, bánh căn Đà Lạt có nhiều loại nhân khác nhau phù hợp với khẩu vị đa dạng của thực khách như: nhân gà, trứng vịt, trứng cút, nhân đậu xanh, nhân hải sản.

Bánh căn là món ăn nổi tiếng Đà LạtBánh căn là món ăn nổi tiếng Đà Lạt (Nguồn: Sivule)

Ngoài ra, một yếu tố khiến cho cho hương vị bánh căn trở nên “tròn vị” hơn chính là nước chấm. Nước chấm của bánh căn Đà Lạt được pha chế rất nghệ gồm nước mắm pha với chút xíu mỡ hành, thêm một ít ớt hoặc sa tế.

Để thưởng thức món ăn đặc sản Đà Lạt này, bạn có thể tìm đến các địa chỉ sau:  Bánh căn - số 13 Nhà Chung, Bánh căn Lệ - 27/44 Yersin Đà Lạt hoặc Bánh Căn 14 Tăng Bạt Hổ…

2. Mì Quảng

Sẽ thật thiếu sót khi trong cẩm nang du lịch Đà Lạt lại không ghi chú món ăn nhất định phải thử này. Mì Quảng Đà Lạt cũng cũng sóng sánh nước vàng sền sệt, cũng dùng loại mì vàng, cũng bánh đa nướng và đậu phộng rang như mì Quảng miền Trung nhưng phong vị lại rất khác. Mì Quảng Đà Lạt thường nấu với sườn heo, giò heo, ba rọi, chứ không có tôm hay mực như ở Quảng Nam.

Ngoài ra, điều khiến mì Quảng Đà Lạt trở nên hoàn hảo hơn chính là rau sống ăn kèm. Không phải cải mầm thêm ít giá mà là rau xà lách được thái sợi mỏng, thêm chút rau mùi, ăn cùng với mì Quảng phải nói là ngon hết ý.

Mì Quảng Đà Lạt có hương vị đặc trưng, khác biệt với mì Quảng miền Trung

Mì Quảng Đà Lạt có hương vị đặc trưng, khác biệt với mì Quảng miền Trung (Ảnh: Foody)

Bạn có thể nếm trọn hương vị món đặc sản nổi tiếng tại Đà Lạt tại quán Mì Quảng 1A Đà Nẵng, quán mì Quảng số 4 gần hẻm phở Thưng, Quán Thi - 251 Hoàng Diệu hay Mì Quảng Bà Mua Đà Nẵng - 19-21 Trần Bình Trọng.

3. Nem nướng Đà Lạt

Một món ăn đặc sản Đà Lạt bạn nhất định phải thử khi đến đây chính là nem nướng Đà Lạt. Không giống như những loại nem chua rán thông thường, nem nướng Đà Lạt thường ăn kèm với bánh tráng chiên giòn, hành tím, dưa góp, rau xà lách, khế, cà rốt..., chấm với nước tương đậu “có 1-0-2”, phải gọi là béo bùi, ngon tuyệt cú mèo!

Nem nướng - món ăn đặc sản Đà Lạt nhất định phải thử một lần

Nem nướng - món ăn đặc sản Đà Lạt nhất định phải thử một lần (Nguồn: Toursdulichdalat)

Một vài địa chỉ bạn có thể tham khảo khi muốn thưởng thức món đặc sản ngon nức tiếng Đà Lạt này như: Nem nướng Bà Hùng - 328 Phan Đình Phùng, Nem nướng Bà Nghĩa - 45 Bùi Thị Xuân - Đối diện nhà thờ Donbosco Đà Lạt, Nem nướng Hùng Vân - 150  Bùi Thị Xuân…

4. Bánh mì xíu mại

Chỉ đơn giản là một bát nước ninh xương trong veo, bên trên có chút váng mỡ béo ngậy cùng viên xíu mại, chả que cùng chút hành lá thái nhỏ, vậy mà bánh mì xíu mại Đà Lạt khiến người ta ăn một lần, nhớ một đời. Điều đặc biệt, xíu mại ở Đà Lạt được làm hoàn toàn từ thịt nạc băm nhuyễn, ướp rất khéo gia vị tỏi, ớt nên dai ngọt, đậm đà.

Bánh mì xíu mại khiến du khách ăn một lần, nhớ một đời

Bánh mì xíu mại khiến du khách ăn một lần, nhớ một đời (Ảnh: Vntrip)

Ngoài các quán ở cổng chợ hay cổng trường, bạn có thể đến ngã ba Trần Nhật Duật - Hoàng Diệu để thưởng thức món bánh mì xíu mại thơm ngon đúng điệu.

5. Bánh tráng nướng

Trong các món đặc sản nổi tiếng tại Đà Lạt, bánh tráng nướng có lẽ là món được du khách gần xa biết đến nhiều nhất. Bánh tráng mỏng tang rải trên bếp than hồng, rồi quết trứng, rắc mỡ hành, trứng cút, tép rang, thịt băm dàn đều trên mặt bánh. Trong tích tắc, bánh ngả màu vàng ươm, giòn rụm, nóng hôi hổi chấm với tương ớt cay nồng thì thơm ngon hết ý.

Bánh tráng nướng Đà Lạt được mệnh danh là pizza Việt Nam

Bánh tráng nướng Đà Lạt được mệnh danh là pizza Việt Nam (Nguồn: vntrip.vn)

Nếu bạn muốn thưởng thức món bánh “pizza Việt Nam” ngon tuyệt này, hãy tìm đến những quán cóc, chợ đêm, bởi món ăn này không được bán trong các nhà hàng sang trọng. Một vài địa chỉ bạn có thể tham khảo như Bánh tráng Dì Đinh nằm trên đường Hoàng Diệu, Bánh tráng nướng Đà Lạt, 62 Nguyễn Văn Trỗi.

6. Canh hoa Atiso hầm giò heo

Canh hoa atiso hầm giò heo

 Canh hoa atiso hầm giò heo (Ảnh: Soha travel

Là món ăn lọt top 50 món ẩm thực đặc sản của Việt Nam được Kỷ lục châu Á công nhận năm 2012, canh hoa atiso hầm giò heo là món ăn ngon “đáng thử” khi đến Đà Lạt. Nước canh trong, chân giò hầm ninh nhừ béo ngậy, ngọt nước hòa quyện cùng vị ngon ngọt của hoa atiso làm nên món ăn đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở thành phố sương mù này.

Món ăn này có trong hầu hết danh mục món ăn của nhà hàng, khách sạn với mức giá đa dạng, dao động từ vài chục nghìn đến trăm nghìn.

7. Ram bắp Đà Lạt

Được xem là một trong các món ăn đặc sản Đà Lạt “nhất định phải thử” khi đến thành phố ngàn hoa, ram bắp Đà Lạt hút hồn thực khách tứ phương nhờ hương vị riêng khó lẫn. Đó là vị thơm ngọt của bắp non, vị cay cay của ớt, vị bùi béo của đậu phộng quện hòa với nhau.

Ram bắp Đà Lạt có hương vị béo bùi, cay cay khó lẫn

Ram bắp Đà Lạt có hương vị béo bùi, cay cay khó lẫn (Nguồn: @Blue Jan’s)

Bắp tươi được hái về đem ra bào nhỏ, ướp các loại gia vị, hành tím xay, cuốn với bánh tráng rồi đem lên bếp chiên giòn. Khi ăn, ram bắp tiếp tục được cuốn với rau sống, dưa chuột, cà rốt, bánh tráng… chấm với nước lèo được làm từ đậu phụ xay nhuyễn, thơm ngon hết ý.

Bạn có thể nếm thử món ram bắp Đà Lạt ở các quán ăn trên đường Nguyễn Công Trứ hoặc cạnh trường tiểu học Nguyễn Trãi.

8. Xắp xắp Đà Lạt

Thoạt nhìn, bạn có thể thấy xắp xắp Đà Lạt khá giống món khô bò trong Sài Gòn (ngoài Bắc gọi là nộm bò khô), tuy nhiên, thử một lần mới biết tại sao xắp xắp được xem là món ăn không thể bỏ qua khi tới đây.

Xắp xắp Đà Lạt đầy đủ hương vị chua cay mặn ngọt

Xắp xắp Đà Lạt đầy đủ hương vị chua cay mặn ngọt (Ảnh: Vntrip)

Xắp xắp Đà Lạt được tạo nên bởi các nguyên liệu: khô bò, đu đủ bào sợi nhỏ, gan heo hoặc phổi bò rim ngũ vị, nước mắm chua ngọt, rau thơm, ớt, nước chan… Tuy nhiên, điều làm nên đặc trưng của xắp xắp Đà Lạt có lẽ nằm ở nước chan - chua vừa phải, không chua nhiều hay cay nồng như khô bò của người Sài Gòn. Bạn có thể tản bộ ở Hồ Xuân Hương rồi dừng chân nếm thử món xắp xắp đặc biệt này tại quán ven hồ.

II. CÁC MÓN ĂN ĐẶC SẢN ĐÀ LẠT MUA VỀ  LÀM QUÀ

1. Dâu tây Đà Lạt

Dâu tây Đà Lạt nổi tiếng

Dâu tây Đà Lạt nổi tiếng (Nguồn: Internet)

Có dịp về Đà Lạt, vào vườn dâu tây tự tay chọn những quả căng tròn, chín mọng, cắn vào nghe vị chua chua ngọt ngọt mà thấy quá đã. Dâu tây Đà Lạt thường chín nhiều vào mùa xuân, quả to bằng ngón chân cái, thường được du khách chọn làm quà mang về.

2. Mứt Đà Lạt

Đến Đà Lạt, có thể bạn sẽ bị choáng ngợp trước những khu chợ bạt ngàn mứt là mứt: mứt hồng dẻo, mứt hoa hồng, mứt khoai lang, mứt mận khô, cà chua bi sấy khô…

Mứt Đà Lạt có hơn 30 loại mứt các loại

Mứt Đà Lạt có hơn 30 loại mứt các loại… (Nguồn: liewalex)

Để mua được mứt Đà Lạt làm quà mang về, bạn có thể ghé chợ Đà Lạt, khu Trại Hầm trên đường Hùng Vương, phố Phù Đổng Thiên Vương hay đơn giản là ghé L'angfarm.

3. Atiso

Atiso được xem là thần dược với sức khỏe con người

Atiso được xem là thần dược với sức khỏe con người (Nguồn: sophie1608)

Được trồng bạt ngàn ở vùng đất ngoại ô Đà Lạt, atiso được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt. Với những công dụng đặc biệt của mình, atiso thường được du khách du lịch Đà Lạt lựa chọn làm quà mang về: hoa atiso phơi khô làm trà giúp thanh lọc cơ thể, hoa atiso tươi có thể chế biến thành các món ăn ngon bổ dưỡng.

4. Rau củ sấy

Rau củ sấy là một trong những món đặc sản Đà Lạt rất được ưa chuộng

Rau củ sấy là một trong những món đặc sản Đà Lạt rất được ưa chuộng (Ảnh: ngocdiepps)

Được chế biến từ những loại rau củ quả bổ dưỡng, tươi ngon của Đà Lạt như cà rốt, chuối, khoai lang, đậu bắp, mận, dâu tây, mít, khổ qua…, rau củ sấy Đà Lạt có hương vị thơm ngon, giòn tan. Với mức giá dao động từ 50 - 130 nghìn/kg, đây là thức quà được nhiều người yêu thích mua làm quà mang về.

Như vậy, chúng ta cũng đã khám phá gần hết các món ăn đặc sản Đà Lạt siêu kinh điển có tại xứ sở sương mù rồi! Hi vọng với những thông tin thú vị trên đây sẽ giúp bạn thiết kế được chuyến du lịch trong nước tuyệt vời tại thành phố Đà Lạt xinh đẹp!

Theo blog.adayroi.com