Nhắc đến Việt Nam, du khách nước ngoài có thể đọc rõ ràng từ "Phở" để miêu tả cho sự đặc sắc của hương vị truyền thống nước ta. Và ở chiều ngược lại, chính phở lại là món ăn góp phần tôn vinh văn hóa ẩm thực quê nhà. Giờ đây, phở không chỉ xuất hiện trên các trang báo cùng với những lời khen ngợi, hay nằm trong top các món ăn ngon phải thử được vinh danh hằng năm mà chúng đã "chu du" đến nhiều vùng đất mới. Nhẩm tính ra, nếu cấp visa du lịch cho phở thì chắc cũng chi chít dấu mốc của khắp các nước ở mọi châu lục rồi đấy.
Hãy khám phá món phở Việt ở nước ngoài đã tạo dấu ấn cho thực khách như thế nào nhé!
Có lẽ Mỹ là một trong những quốc gia "xuất ngoại" đầu tiên mà phở đặt chân lên. Điều này chẳng lấy làm lạ khi những tờ báo có tiếng như CNN, BCC hay New York Daily đều dành những mĩ từ để khen ngợi món ăn này. Thậm chí, vị đầu bếp khó tính Anthony Bourdain còn list phở vào những món ông yêu thích nhất. Chỉ bấy nhiêu đó cũng đủ khiến người dân nước Mỹ mong ngóng được thưởng thức phở đến nhường nào.
Theo những bài tổng hợp các quán phở tại đất Mỹ, có hàng trăm quán phở đến từ nhiều thương hiệu khác nhau như Phở Hoà, Phở Bằng, Phở Nhà Tôi, Phở Pasteur, Phở 14... tồn tại. Hầu hết đây là những quán ăn thuần Việt, do người bản xứ phục vụ nên ai cũng phải công nhận độ đậm đà, chuẩn vị.
Các quán chủ yếu chỉ phục vụ phở bò với sợi bánh mềm dai, thịt bò thơm đậm và làn nước dùng nấu cùng thảo mộc theo kiểu truyền thống. Tô phở ở đây không chỉ làm người ta thỏa lòng vì độ béo ngậy, ngon lành mà còn mang đến cảm xúc mộc mạc như chính ở quê nhà.
Đến với trời Tây, món phở Việt cũng tỏa sáng không hề thua kém những đĩa beefsteak, mì Ý, pizza... Nổi bật nhất ở Anh chính là thương hiệu Phở Holdings, với hơn 9 cửa hàng phục vụ ở khắp các con phố. Món ăn nơi đây đã dần chinh phục những vị giác khó tính với tô phở bò tròn đầy và nguyên vị như ở chính xứ sở của chúng.
Tô phở bò khi đến Anh có kích thước to hơn nhưng vẫn giữ nguyên chất riêng với mùi thơm nồng của nước dùng ninh từ xương, miếng thịt bò mỏng mềm, bánh phở dai dai... Điểm nhấn trong phần ăn có lẽ là đĩa rau đầy đặn nào giá, húng quế, rau mùi, tương ớt... những hương vị "rất Việt". Bạn sẽ chẳng nhận ra sự khác biệt giữa tô phở truyền thống và tô phở được phục vụ ở Anh từ vẻ ngoài đến hương vị.
Dường như phở đã âm thầm làm thay đổi thói quen ăn uống của người Anh, bởi người dân nơi đây đã biết đến các loại nguyên liệu lạ lẫm như rau thơm, nước mắm và cả cách dùng đũa khi ăn. Không chỉ là một sự đặc sắc của ẩm thực, phở còn lan tỏa nét đẹp văn hóa của người Việt đến với thực khách phương xa.
Lên google tra từ khóa "quán phở Việt ở Úc", bạn sẽ thích thú với hàng ngàn kết quả trả về. Điều đó đủ chứng tỏ sức hút của món ăn này ở quốc gia thuộc châu Đại Dương. Ở các khu phố như Bankstown, New South Wales của Sydney đều có ít nhất 2 - 3 quán phở mở cửa phục vụ thực khách. Trong đó nổi tiếng nhất là hai cái tên, phở Pasteur và phở Tàu Bay.
Nếu nói về độ lâu đời thì chẳng nơi nào vượt mặt được thương hiệu phở Tàu Bay. Có mặt tại Sydney hơn 40 năm và là một trong những tiệm phở Việt đầu tiên của thành phố này. Tô phở gia truyền đáp ứng từ phần hương lẫn phần vị với độ đậm đà của món ăn và sự góp sắc của các loại phụ liệu như rau, giá, hành tây, tương... Bánh phở dai mềm cùng những lát thịt mỏng hài hòa, tái nạm đầy đủ khiến thực khách nơi đây hoàn toàn bị chinh phục.
Còn về phở Pasteur, quán có phần hiện đại hơn nhưng vẫn giữ được công thức món truyền thống. Tô phở hấp dẫn với vị ngọt từ nước dùng ninh xương, sợi phở thơm mùi bột gạo, thịt bò tươi và rau giá đi kèm. Mức giá phở ở Sydney tương đối đắt, tầm hơn 18AUD, khoảng 300k cho mỗi tô, nhưng thực khách tại đây đều cảm thấy chẳng tiếc khi thưởng thức hương vị thơm ngon, độc đáo như thế.
Theo những thống kê, chỉ riêng ở thành phố Seoul sầm uất cũng đã có hơn 150 nhà hàng phục vụ các món phở. Thậm chí có một phép so sánh thú vị là, người Việt yêu thích ẩm thực Hàn bao nhiêu thì xứ sở kim chi lại phải lòng những tô phở nước ta bấy nhiêu. Những thương hiệu phở Việt đã tạo dấu ấn trong lòng thực khách tại đây là Little Saigon, Little Papa Phở, Phở Mein...
Chẳng phải nói chi xa xôi, những ngôi sao nổi tiếng xứ Hàn sau khi thưởng thức phở đều phải công nhận sự đặc sắc của hương vị này. Kể ra danh sách này chẳng hề ngắn gọn đâu, nào là Bi (Rain), Ok Taecyeon (2PM), T-Ara, Wanna One, Hui (Pentagon), Chaeyeon... Thậm chí Junsu (JYJ) mê phở đến nỗi mở cả quán Phở Bay từng khiến cộng đồng fan Việt sung sướng.
Tuy nhiên, phở ở Hàn có phần biến tấu hương vị để phù hợp với người dân bản xứ hơn. Cụ thể là nước dùng sẽ thiên về độ ngọt và bánh phở không phải kiểu bột gạo dai mỏng mà tương đối trong và chắc hơn. Đôi lúc người Hàn còn kết hợp ăn phở cùng kimchi rất độc đáo. Nhưng điểm nhấn là thịt bò vẫn giữ được sự đa dạng, đầy đủ lựa chọn như tái, nạm, gân, gầu... cùng nước dùng thơm lừng hấp dẫn.
Ở tận quốc gia vùng Nam Mỹ xa xôi cũng chẳng thể nào từ chối để phở có thể "nhập cảnh" góp vị vào nền ẩm thực nơi đây. Quán ăn Mekong ở trung tâm thành phố Rio de Janerio là nơi bạn sẽ tìm thấy hương vị quen thuộc từ quê nhà. Đủ để chứng tỏ phở được yêu thích xuyên lục địa đến mức nào.
Phở ở Brazil vẫn có đầy đủ giá, rau thơm, húng quế, tương và sa tế ăn cùng, vị ngọt của nước dùng được chế biến theo đúng công thức gốc của Việt Nam với các nguyên liệu thảo mộc nhưng thịt bò lại là sản phẩm từ địa phương. Tuy nhiên, không vì thế mà tô phở lại mất đi độ đậm đà, thơm lừng, thậm chí sự kết hợp này còn giúp thực khách bản xứ cảm thấy phù hợp hơn.
Có lẽ khoảng cách tận 17.000km sẽ làm phở ở Brazil không thể sánh bằng khi ở Việt Nam nhưng chúng ta hãy tự hào rằng, món ăn Việt đã có những bước tiến rất xa trên bản đồ ẩm thực thế giới.