1. Súp Egusi từ Nigeria
Được làm từ hạt dưa giàu chất béo và protein đã được sấy khô và nghiền nát, món súp hoặc món hầm này ngoài hạt dưa còn bao gồm rau, thịt hoặc cá. Món ăn rất được phổ biến với người Ibo ở Nigeria, các biến thể của món hầm phong phú này có thể được tìm thấy trên khắp Tây Phi. Ở Nigeria, nó thường ăn với khoai mỡ nghiền.
2. Thieboudienne từ Sénégal
Món ăn truyền thống này được làm từ gạo, cá, sốt cà chua cùng với hành tây, gia vị, cà rốt, bắp cải, sắn và dầu đậu phộng. Món ăn này rất ngon và được nhiều du khách đặc biệt ưa chuộng vì vị béo ngậy và đậm đà của nó.
3. Thieboudienne, một món ăn truyền thống từ Sénégal
Moin Moin là một loại bánh pudding đậu được làm từ đậu đen, hành tây cùng với sự kết hợp của ớt tươi. Đó là một món ăn khá linh hoạt và một số nơi cho thêm cá hun khói, thịt bò bắp hoặc trứng luộc để tăng thêm hương vị. Món ăn có thể được ăn một mình, với bánh mì hoặc với cơm.
4. Waakye từ Ghana
Waakye là bữa ăn sáng cực kỳ phổ biến ở Ghana nhưng món ăn này cũng có thể được ăn suốt cả ngày. Món ăn được kết hợp giữa đậu, gạo, gari ẩm (sắn xay) và mì spaghetti. Nó thường được phục vụ với một sự lựa chọn của protein, vì vậy bạn có thể chọn từ cá, thịt hoặc trứng luộc. Kelewele (chuối gia vị) và salad rau là những sản phẩm bổ sung khác đưa Waakye lên một tầm cao mới.
5. Cachupa từ Cape Verde
Món ăn nổi tiếng này là món ngô được hầm cùng sắn, khoai lang, cá hoặc thịt. Nó thường được gọi là món ăn quốc gia với 9 trong số 10 hòn đảo có người sinh sống tại Cape Verde đều có phiên bản riêng của món ăn ngon lành này.
6. Ndole từ Cameroon
Ndole là một món ăn thơm, thơm được làm từ lá đắng (nấu nhiều lần để làm chúng mất vị đắng), các loại hạt hầm, gia vị nghiền và cá hoặc thịt bò. Nó thường được ăn với chuối, gạo hoặc khoai tây.
7. Yassa từ Sénégal
Món ăn cay, ngon này bao gồm củ hành, tỏi, ớt và bắp cải được phủ lên trên cùng với thịt gà ướp với chanh và hành tây. Một mặt hàng chủ lực của Senegal, nó cũng là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Tây Phi.
8. Kedjenou từ Bờ Biển Ngà
Món ăn Ivorian nổi tiếng này bao gồm một món hầm cay được nấu nhừ trong nồi đất nung trên lửa hoặc than. Thường được làm bằng guinea fowl hoặc gà, nó thích nghi tốt với nhiều biến thể. Mặc dù được phục vụ theo truyền thống với attieke (sắn lát), hầu hết các loại tinh bột khác cũng phù hợp với kedjenou.
9. Superkanja từ Gambia
Đây là món đậu bắp Gambian giàu dinh dưỡng và ngon miệng với sự kết hợp của các loại rau lá xanh, như rau bina, collards, đậu bắp và lá khoai lang. Kết hợp với hành tây, ớt và cá hoặc thịt, các biến thể của món ăn này được tìm thấy trên khắp Tây Phi.
Eddoe là một loại rau củ nhiệt đới tương tự như khoai mỡ hoặc khoai lang. Món súp thơm và nồng này được ninh nhừ với các gia vị tinh tế và thịt hoặc cá tùy ý.
10. Efo riro từ Nigeria
Efo riro là một món ăn Yoruba phong phú được chế biến từ cá, đậu và dầu cọ cùng với rau xanh. Tất cả những thành phần này đã khiến món súp trở nên rất thịnh soạn.
11. Jollof từ khu vực Tây Phi
Đây rõ ràng là một trong những món ăn Tây Phi phổ biến nhất và mỗi quốc gia có phiên bản riêng. Hơn nữa, cơm jollof cũng đã thu hút được sự quan tâm của quốc tế với các đầu bếp nổi tiếng nhất là phiên bản cơm jollof với thịt gà và chuối chiên.
12. Súp Ogbono từ Nigeria
Ogbono là một loại súp được nấu bằng một loại trái cây giàu chất béo và protein. Loại quả này được sử dụng như một chất làm đặc và được kết hợp với nước, dầu cọ, ớt cùng các loại rau. Một loạt các loại thịt, bao gồm thịt gà, tôm càng, thịt bò hoặc thậm chí là dê, có thể được thêm vào. Món ăn này thường ăn với fufu, khoai mỡ hoặc gạo.
13. Nkatenkwen từ Ghana
Món hầm Ghanaian thịnh soạn và đầy hấp dẫn này kết hợp sự phong phú của đậu phộng với dầu cọ, cà chua, ớt trộn, hành, tỏi, trứng và thịt hoặc cá. Theo truyền thống, nó được ăn với fufu nhưng nó cũng có thể được ăn với cơm.