Món ngon mỗi ngày

Gợi ý mâm cỗ mặn cúng giao thừa trong nhà

Tùy theo điều kiện mỗi gia đình, mâm cỗ cúng giao thừa được gia chủ chuẩn bị với nhiều lễ vật cúng trong nhà và ngoài trời.

Ý nghĩa cúng giao thừa

Theo tục lệ, việc cúng giao thừa để đón các Thiên binh (12 vị Hành khiển). Cứ hết một năm, vị Thiên binh cũ sẽ giao công việc cho vị Thiên binh mới để cai quản. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên bàn cúng thường được đặt ở ngoài cửa chính mỗi nhà. Các vị Thiên Binh chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.

Tuỳ vào điều kiện mỗi gia đình mà người ta sắm lễ vật, chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa.

Ngoài các lễ vật cơ bản như đèn, nến, vàng mã, trầu cau, rượu hoặc trà, hương, mứt tết, bánh kẹo hay muối gạo thì mâm cỗ ngoài trời thường có gà trống luộc với ý nghĩa con gà sẽ cất cao tiếng gáy đánh thức mặt trời dậy để cả năm được tràn ngập ánh sáng, mưa thuận gió hòa, sức khỏe, tiền tài…; xôi nếp thể hiện cho sự no ấm và đầy đủ về lương thực trong năm mới; chè (chè đậu xanh hoặc chè hoa cau).

Bên cạnh đó hoa quả cũng là thứ không thể thiếu. Người miền Bắc và miền Trung thường cúng mâm ngũ quả  gồm chuối, bưởi, hồng, đào, quýt hoặc chuối, ớt, bưởi,quất, lê còn gười miền Nam thường gồm mãng cầu, dừa (hay dưa), đu đủ, xoài, sung, với ngụ ý "cầu sung (túc) vừa đủ xài".

Mâm cỗ cúng trong nhà

Các lễ vật cũng tương tự như cúng ngoài trời, ngoài ra, mâm cỗ mặn sẽ bao gồm các món ăn cơ bản trong dịp Tết và tùy theo điều kiện mỗi gia đình. Chị em tham khảo gợi ý các món trong mâm cỗ cúng 30 Tết của người miền Bắc nhé.

 

Gà luộc

Gà luộc là món ăn thường không thiếu vắng trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Để luộc gà ngon cúng giao thừa, chị em có thể tham khảo tại đây.

 

Canh măng khô

Móng giò và sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem chần trong nồi nước sôi có cho xíu muối, sau đó xả lại dưới vòi nước sạch. Măng đã ngâm nở, cắt và xé miếng vừa ăn. Bỏ bớt đi những phần bấm móng tay vào thấy sơ, cứng quá vì già. Luộc măng lại 2-3 lần để khử bớt độc tố và cũng giảm bớt thời gian ninh nấu.

Sau khi luộc măng xong để ráo nước rồi cho măng vào xào. Khi xào nêm ít mắm và hạt nêm cho ngấm vị. Cho móng và sườn vào nồi hầm, cho ít mắm vào cùng rồi đảo một lúc cho sườn với móng được ngấm vị. Tiếp đến mới chế lượng nước đủ ăn vào nồi để nấu. Để nước sôi, bạn hớt sạch phần bọt váng ở xương tiết ra để nước canh được trong, ngon.

 

Hớt xong bọt bạn cho phần măng xào vào nồi canh xương và tiến hành đậy nắp nồi áp xuất để ninh nấu. Thường dùng măng lá thì ninh nấu sẽ nhanh hơn măng lưỡi lợn nên thời gian ninh chỉ cần từ 20-30 phút là măng đã nhừ. Bạn mở nắp nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn.

Trước khi bắc ra khỏi bếp bạn thả nắm miến đã ngâm qua nước để ráo vào nồi. Miến mềm bạn vớt ra để riêng ra bát, chú ý đừng để bị nhũn miến ăn sẽ mất ngon. Thả hành củ, rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào canh rồi múc ra bát. Múc ra xong bạn cho ngay phần miến đã chuẩn bị lúc nãy lên trên cùng và ăn nóng.

Giò lụa

Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm rồi ấn máy xay 15 giây.

Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng rất dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.

 

Bạn có thể gói bằng lá chuối hay giấy bóng kính.

- Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi mới lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh. Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống như gói bánh tét). Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc. Bây giờ bạn lăn tròn cho đòn giò tròn tròn rồi cột dây ngang.

Cho giò vào hấp 30-45 phút kể từ khi nước sôi. Khi giò chín bạn lấy ra. Lăn đòn giò lên bàn, và để ráo nước. Cắt giò lụa ra từng khoanh tròn xếp thành hoa hồng bày ra dĩa cùng với ít dưa leo trang trí viền dĩa xinh xinh.

Giò xào

Ngâm nấm mèo trong nước ấm khoảng 5 phút để nở mềm. Cắt bỏ gốc, rửa sạch nấm đông cô. Thái nhỏ nấm mèo và nấm đông cô.

Sơ chế sạch da heo, tai heo và thịt thăn. Trụng da heo, tai heo qua nước sôi khoảng 2 phút. Đem tất cả thịt đi thái nhỏ. Ướp hỗn hợp thịt với 40ml nước mắm, 20g tiêu, 60g đường, 20g bột nêm. Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho một ít dầu vào, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, thả hỗn hợp thịt vào xào đều khoảng 10 phút.

 

Tiếp tục cho hỗn hợp nấm vào, xào thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Ngay khi hỗn hợp còn nóng, cho ngay vào khuôn ép chặt, giữ trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng.

Khi giò xào được, bạn có thể đem bọc lại rồi mang biếu người thân, bạn bè hoặc cắt khoanh, chia nhỏ giò xào, xếp ra dĩa rồi cúng trong mâm cơm ngày Tết.

Bánh chưng

Cũng giống như gà luộc, bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Bánh chưng thường được các gia đình nấu vào giáp Tết như từ 27 cho đến 30 âm lịch hàng năm. Bạn có thể tham khảo cách gói và nấu bánh chưng tại đây nhé.

 

Xôi gấc

Ngâm gạo nếp với nước pha ít muối để qua đêm (từ 6-8 tiếng). Bổ đôi quả gấc, vét hạt gấc ra bát, cho một thìa rượu trắng với ít muối rồi trộn đều. Gạo đổ ra rổ để ráo, cho phần thịt gấc vào cùng, dùng tay bóp hạt gấc và trộn để phần thịt gấc được trộn đều với gạo nếp. 

Cho nước sôi vào nồi cơm điện, ấn nút "Cook", cho gạo trộn gấc vào giá hấp của nồi cơm, chọc vài lỗ để hơi nước lên trên dễ dàng hơn. Trong quá trình nấu bạn đảo xôi vài lần để xôi được chín đều. Sau hai lần ấn nút "cook" là xôi chín lúc này bạn cho nước cốt dừa và đường vào xôi và đánh đều. Lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt của gia đình bạn. Đậy nắp nồi và để thêm 10 phút nữa cho đường và nước cốt dừa thấm đều vào hạt xôi là được.

 

Cho xôi gấc ra đĩa, rắc dừa tươi bào sợi lên ngay lúc xôi còn nóng để ăn cùng. Từng hạt xôi gấc đỏ thắm, xem lẫn mùi thơm, béo ngậy của nước cốt dừa và dừa tươi, những miếng xôi gấc dừa ngon ngọt, đẹp mắt sẽ làm một món mà bạn nên thử nấu cho gia đình mình thưởng thức.

Miến xào lòng gà

Lòng gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp lòng gà với ½ thìa bột nêm, hành khô băm nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch, thái sợi; cà rốt gọt vỏ bào sợi; hành hoa, rau dăm rửa sạch cắt nhỏ, giá đỗ rửa sạch để ráo. Phi thơm hành với dầu cho lòng gà vào xào chín, cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng, thêm 1 thìa nhỏ bột nêm.

Miến ngâm nước lạnh, cắt làm 3-4 đoạn nhỏ. Khi lòng gà xào chín cho tiếp miến vào xào. Xào với lửa lớn. Thêm gia vị vừa miệng.

Cho tiếp cà rốt vào đảo thật nhanh. Cuối cùng là giá đỗ, ít hành hoa rau dăm. Thêm ít mỳ chính, hạt tiêu nếu thích rồi tắt bếp.

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm các món ăn khác phụ thuộc vào sở thích cũng như khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

Theo T.H (Khám phá)
Theo