Món thịt xông khói cuộn bò bằm đút lò ăn kèm trái sa kê chiên giòn hơi tốn thời gian chế biến. Bù lại, bạn sẽ có món ngon, đẹp mắt như nhà hàng.
Nguyên liệu làm thịt xông khói cuộn bò bằm đút lò ăn kèm sa kê chiên giòn
Món ăn là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu, nhiều cách chế biến nên khá tốn thời gian. Ảnh: Trâm Đỗ.Thịt bò ngon: 400 gramThịt xông khói: 200 gramPhô mai bào: 100 gramBột lá hương thảo: 10 gram Trứng gà: 1 trứngXì dầu (nước tương): 2 muỗng canhLàm sa kê chiên giònTrái sa kê: 200 gramBột chiên giòn: 100 gramBột phô mai: 50 gramDầu ănNước lọcLàm sốt nấmBơ: 3 muỗng cà phêNấm rơm: 300 gramHành tây xắt nhuyễn: 1 muỗng cà phêBột mì: 10 gramMuối, tiêu: 1 thứ 1/2 muỗng cà phêSữa tươi: 200 mlDầu mè: 2 muỗng cà phêCơm ăn kèmCơm trắng: 1 chénTrứng gà: 1 trứngCà rốt, bắp: mỗi thứ 1 muỗng cà phêCách làm thịt xông khói cuộn bò bằm ăn kèm sa kê chiên giònLàm thịt xông khói cuộn bò bằmRửa sạch thịt bò, xắt lát mỏng theo sớ ngang, bằm nhuyễn. Ướp bò với ít tiêu, xì dầu, bột ngọt, dầu mè. Đặt thịt bò đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt thấm. Lấy thịt bò ra khỏi tủ lạnh, trộn với lá hương thảo.Trải miếng thịt xông khói lên thanh tre dùng để cuộn sushi, cho khoảng 100 gram thịt bò bằm lên trên, khéo léo cuộn lại. Rắc phô mai bào lên trên. Làm đến khi hết thịt bò bằm và phô mai.Làm nóng lò nướng, đặt thịt xông khói cuộn bò bằm vào, nướng khoảng 30 phút với nhiệt độ 150 độ C. Hết thời gian trên, tiếp tục nướng thịt khoảng 15 phút với nhiệt độ 250 độ C. Làm sa kê chiên giònGọt vỏ sa kê, rửa sạch mủ. Cắt sa kê thành thanh dài 2x6 cm.Hòa bột chiên giòn với nước. Làm nóng chảo dầu, nhúng nhanh sa kê qua hỗn hợp bột, thả vào dầu, chiên giòn. Khi sa kê chín, vớt ra giấy thấm dầu. Lắc sa kê với bột phô mai.Làm sốt nấmCho 2 muỗng bơ lên chảo, bật lửa nhỏ. Khi bơ tan chảy, cho thêm bột mì, muối, tiêu vào bơ, khuấy đều. Đổ sữa vào, tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp trong chảo sánh lại, thành hỗn hợp (1) thì tắt bếp.Đun chảy lượng bơ còn lại, thêm nấm và hành tây vào, xào đều tay. Khi nấm chín, bạn cho hỗn hợp (1) vào, khuấy đều. Đun sôi, tắt bếp. Bạn đã có món sốt nấm. Làm cơm chiênTrụng sơ cà rốt, bắp, để nguội.Phi thơm tỏi, cho cơm vào, đảo đều để dầu áo đều cơm. Khoảng 5 phút sau, cho trứng vào, đảo đến khi trứng và cơm khô. Cho tiếp cà rốt và bắp vào. Nêm cơm với ít muối/ xì dầu, bột ngọt, tiêu.Dọn mónLàm trứng chiên ốp la. Khi hoàn thành, dùng dao cắt bỏ phần trắng trứng.Đặt thịt xông khói cuộn bò bằm ra đĩa, đặt phần lòng đỏ trứng ốp la lên trên cuộn thịt. Xếp cơm chiên, sa kê chiên và sốt nấm lên cùng đĩa. Dùng nóng.Lưu ý khi làm thịt xông khói cuộn bò bằm ăn kèm sa kê chiên giònNếu không thích tinh bột, bạn có thể bỏ cơm ra khỏi món ăn.Nên dùng thịt bò thăn, khi nướng, thịt sẽ mềm, không bị dai. Bạn có thể bỏ qua trứng ốp la bên trên cuộn thịt.