Mẹo làm bếp

Hé lộ cách làm chanh muối ngon, không bị nhẫn đắng

1Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chanh: 1kg
Nên mua chanh già, vỏ mỏng  nhiều nước. Vì chọn chanh phù hợp là một trong những yếu tố làm chanh muối ngon và không bị đắng.
  • Muối: 300 gram
  • Phèn chua: 10 gram

Chuẩn bị nguyên liệu làm chanh muối

2Cách làm chanh muối

Bước 1: Chanh mua về, rửa sạch, và ngâm trong nước muối khoảng 1 tiếng.

rửa sạch và ngâm chanh trong nước muối khoảng 1 tiếng

Bước 2: Sau khi ngâm, để vỏ chanh không bị nhẫn đắng, bạn có thể dùng 2 cách sau:

  • Cách 1Dùng muối chà xát nhiều lần vào phần vỏ chanh để loại bỏ tinh dầu, rồi rửa lại với nước sạch.

Dùng muối chà xát nhiều lần vào phần vỏ chanh

  • Cách 2Dùng chiếc bào nhỏ để chà lên vỏ chanh, rồi rửa nước sạch lại và để ráo. Tuy nhiên, bạn nên chà thêm ít muối để đảm bảo tinh dầu được giảm tối thiểu.   

Dùng chiếc bào nhỏ để chà lên vỏ chanh

  • Dấu hiệu thấy vỏ chanh bớt tinh dầu, đó là phần màu xanh của vỏ bị nhạt đi.
  • Nên dùng muối hột để chà xát chanh, vì dễ loại bỏ phần tinh dầu trên vỏ chanh nhiều hơn so với dùng muối tinh luyện.

Bước 3Pha phèn chua với nước, rồi đem chanh rửa qua và ngâm thau nước phèn chừng 1 – 2 tiếng. Sau đó, mang chanh ra phơi dưới nắng đến khi cảm thấy ráo nước.

Phèn chua giúp cho vỏ chanh được muối có màu trắng và sẽ có độ giòn, không bị bỡ.

Pha phèn chua với nước

Bước 4: Đặt nồi nước lên bếp gas để đun sôi, vặn lửa nhỏ, rồi cho chanh vào để luộc khoảng chừng 4 – 5 phút, rồi vớt ra để ráo.

luộc chanh trong nồi nước sôi

Bước 5: Tiếp tục phơi chanh trên rổ, đặt dưới ánh nắng sao cho chanh có cảm giác hơi khô là được. Trong quá trình phơi, nên đặt khăn mỏng lên mặt phía trên để tránh bụi bẩn.

phơi chanh trên rổ, đặt dưới ánh nắng

Bước 6Dùng khăn sạch lau phủi bên ngoài trái chanh, rồi xếp chúng vào trong hủ lọ thủy tinh.

Nên tráng lọ thủy tinh qua nước sôi, rồi để ráo để đảm bảo mặt vệ sinh.

xếp chanh vào lọ thủy tinh

Bước 7Pha nước muối để ngâm chanh. Bạn tiến hành:

  • Bạn pha nước muối theo tỉ lệ: 1 lít nước + 200 gram muối (nếu bạn muốn mặn hơn thì cho điều chỉnh lượng muối lên khoảng 300-400 gram).
  • Dùng nước sôi để nguội, rồi hòa tan muối.
Nếu muốn kiểm tra độ đậm đặc của muối, bạn có thể dùng hạt cơm nguội cho vào nước muối, thấy hạt cơm nổi lên thì đạt yêu cầu. Hoặc bạn trực tiếp nếm bằng vị giác của mình sao cho hợp khẩu vị.

Pha nước muối để ngâm chanh

Bước 8: Đổ nước muối vào trong hủ chanh đã được xếp, lấy bao ni-lông phủ miệng lọ, rồi đậy nắp vào. Cuối cùng là bạn đem phơi nắng hủ chanh muối khoảng 7 – 10 ngày, rồi đặt hủ chanh muối vào nơi khô mát. Sau khoảng 1 tháng là dùng được.

Chanh muối ngon nhất là khi bạn sử dụng trong 3 tháng kể từ ngày dùng được.
Theo dienmayxanh.com