Mẹo làm bếp

Cách bảo quản bánh chưng - bánh tét không thiu mốc, ngon suốt tết

1Các cách bảo quản bánh chưng bánh tét không bị mốc

Bánh chưng và bánh tét là 2 loại bánh phổ biến được người dân Việt Nam dùng vào ngày Tết Nguyên Đán. Đây là những loại bánh được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản vì thế cũng rất dễ bị ôi thiu hoặc nấm mốc.

Sau đây, Điện máy XANH sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản bánh chưng, bánh tét nguyên vẹn tận 10 ngày.

Lá gói bánh phải thật sạch

 

Lá gói bánh chưng, bánh tét thường là lá dong hay lá chuối. Lá sau khi mua về phải được rửa sạch qua nước ấm, sau đó lấy khăn sạch lau lại và cuối cùng là phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Đôi khi, có một vài thợ làm bánh còn trụng lá 1 lượt nhanh qua nước nóng để thật sạch vi khuẩn.

Lá gói bánh phải thật sạch

Gói bánh vừa tay giúp bánh không lại gạo và ẩm mốc

 

Trong khi gói bánh, bạn không nên gói bánh quá chặt tay. Vì gói bánh quá chặt sẽ lám bánh dễ bị lại gạo ảnh hưởng đến chất lượng của bánh.

Và bạn cũng không nên gói quá lỏng, vì như vậy bánh khi nấu sẽ rời rạc và dễ bị hỏng hơn. Bạn nên gói bánh vừa tay, không quá chặt hay quá lỏng.

 Gói bánh vừa tay giúp bánh không lại gạo và ẩm mốc

Luộc bánh chín thật kỹ

 

Bánh cần luộc chín thật kỹ để gạo nếp nở thật đều. Tốt nhất là bạn nên bảo quản bánh chưng, bánh tét trong ngăn mát tủ lạnh.

Luộc bánh chín thật kỹ

Làm ráo nước sau khi luộc chín

 

 Đối với bánh chưng, khi luộc chín xong, bạn đặt bánh lên mặt phẳng. Sau đó, bạn đặt một tấm bìa lên bánh, rồi dùng vật nặng đè lên để ép bánh ra hết nước.

 

 Bánh tét sau khi luộc bạn chỉ cần treo lên để bánh ráo hết nước. Bạn treo bánh tét ở nơi thoáng mátkhông bụi bẩn và tránh ánh nắng trực tiếp.

 Làm ráo nước sau khi luộc chín

Làm ráo nước sau khi luộc chín

Dùng đến đâu chỉ cắt đến đó và bảo quản kỹ

 

Một chiếc bánh tét hoặc bánh chưng bình thường có kích thước khá lớn. Mỗi khi ăn chúng ta chỉ dùng một phần nhỏ, phần còn lại bạn dùng giấy bảo quản thực phẩm gói lại, bảo quản thật kỹ. Không cho tiếp xúc với bụi bẩn và không khí bên ngoài.

Dùng đến đâu chỉ cắt đến đó và bảo quản kỹ

Dao cắt bánh phải thật sạch

 

Dao bạn dùng để cắt bánh phải là dao sạch chưa qua sử dụng. Nếu không, các chất bẩn từ thực phẩm khác bám vào sẽ làm bánh rất dễ bị thiu.

Dao cắt bánh phải thật sạch

Bảo quản bánh trong tủ lạnh

 

Bánh phải được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi bảo quản, bạn nhớ thường xuyên kiểm tra xem bánh có bị nấm mốc hay không nhé.

Mỗi lần ăn bạn nên đưa vào lò vi sóng hoặc hấp. Ngoài ra, bạn cũng có thể chiên; tuy nhiên, nếu chiên bạn chỉ nên chiên từ 1 đến 2 lần, vì nếp sẽ hấp thụ lượng dầu lớn khi ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.

Bảo quản bánh trong tủ lạnh

2Cách xử lý bánh chưng bánh tét bị mốc, chua

Bánh chưng và bánh tét là những loại thực phẩm có độ ẩm cao và giàu chất dinh dưỡng. Đây là môi trường lý tưởng cho nấm mốc phát triển. Trước tiên là mốc trên phần lá, nếu bạn phát hiện sớm thì có thể xử lý chúng theo cách sau:

 Bạn loại bỏ phần lá cũ bên ngoài ra, sau đó gói lại bằng lớp vỏ mới và luộc bánh thêm 1 lần nữa. Cách làm này giúp cho bánh vừa được diệt khuẩn vừa loại bỏ được các nguy cơ nhiễm mốc và ngăn chặn nấm mốc thẩm thấu vào trong bánh.

 Bạn có thể hơ bánh trên bếp gas cho lửa đốt hết phần nấm mốc bên ngoài bánh.Cách xử lý bánh chưng bánh tét bị mốc, chua

Cách xử lý bánh chưng bánh tét bị mốc, chua

Đó là những cách xử lý khi nấm mốc chưa lan vào trong bánh. Ngược lại, trong trường hợp mốc đã vào trong bánh, tốt nhất bạn nên cắt bỏ phần bánh bị hỏng và chế biến ngay bằng cách chiên bánh, không nên để lâu do lúc này bánh đã không còn ngon nữa và dễ tích tụ độc tố gây ra ngộ độc thực phẩm.

Theo dienmayxanh.com