Mẹo làm bếp

10 mẹo nhỏ giúp món nướng hoàn hảo

Ngày nay, các món nướng rất được ưa chuộng vì thức ăn chế biến bằng phương pháp này có hương vị vô cùng thơm ngon mà lại không tích giữ quá nhiều chất béo. Vậy, làm sao để nướng được một món ăn ngon, đậm đà và hoàn hảo?

1. Ướp nguyên liệu

Ướp nguyên liệu món nướng với các gia vị phổ biến như: dầu ăn, muối, mù-tạt, yogurt, ngò thơm, hành, tỏi, và các loại thảo mộc nghiền nhuyễn. Bằng cách này, bạn sẽ cần vài tiếng đồng hồ để nước sốt ngấm đều vào nguyên liệu. Cách ướp nhanh nhất là dùng nước ướp ngọt đã chế biến sẵn, thay vì nước ướp tươi. Ngoài ra, bạn cũng có thể ướp với các nguyên liệu lỏng như: rượu vang, giấm, nước cốt chanh... đều được.

 

2. Hun khói

Dù bạn nướng bằng bếp ga hay lò than, hãy dùng những cây xiên bằng gỗ. Với cách này, bạn sẽ không cần dùng vỉ mà có thể nướng nguyên liệu trực tiếp trên lửa. Như vậy, món ăn sẽ được hun khói và trở nên ngon hơn.

 

3. Tạo luồng nhiệt nóng

Thông thường, nơi đạt độ nóng nhất trên lò chính là vùng trung tâm. Tuy vậy, lúc cho thức ăn lên nướng, bạn hãy trải đều khắp bề mặt bếp lò. Phần thức ăn bên trong sẽ chín trước, khi đó hãy lấy ngay phần thức ăn phía bên ngoài vào, rồi xếp tiếp những xâu thức ăn mới vào xung quanh. Như vậy, hơi nóng ở giữa bếp luôn được giữ nguyên, đồng thời cũng tránh thoát hơi ở viền ngoài lò.

 

4. Làm sạch lò trước khi nướng

Hãy đảm bảo lò nướng của bạn phải thật sạch sẽ. Dùng búi kim loại, chà rửa thật sạch lớp tro bụi từ lần nướng trước, sau đó, đổ than mới vào, nhóm lò và bắt đầu nướng thức ăn.

 

5. Mẹo với dầu ăn

Mặc dù bạn đã cho thêm dầu ăn vào nguyên liệu trong giai đoạn ướp, hãy chuẩn bị thêm 1 chén dầu ăn, cùng với 1 cây chổi. Trong khi nướng thức ăn, liên tục quết dầu ăn trên bề mặt cũng như các khe xiên. Làm như vậy sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi lấy thức ăn ra khỏi xiên sau đó.

 

6. Tách riêng từng phần nguyên liệu

Đựng thức ăn sau khi nướng bằng những chiếc đĩa sạch và chưa sử dụng. Nguyên liệu tươi sống phải được để riêng một chỗ. Các loại nguyên liệu khác nhau như thịt gà, thịt heo, thịt bò, hải sản... cũng cần để riêng từng loại một. Yêu cầu này không những để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mà còn tránh không làm mất mùi vị riêng của từng món ăn.

 

7. Nướng theo trật tự

Khi nướng, hãy xếp nguyên liệu theo một trật tự nhất định, tốt nhất là bày thức ăn sắp chín phía trong và thức ăn sống bên ngoài. Làm như vậy để phần thức ăn còn sống không bị dây vào phần thức ăn đã chín. Việc lấy thức ăn chín ra cũng dễ dàng hơn.

 

8. Không dùng tay

Luôn dùng kẹp thức ăn hoặc đũa để chế biến trong khi nướng. Việc dùng tay vừa không an toàn lại gây mất thẩm mỹ nếu bạn đang chuẩn bị một bữa tiệc nướng.

 

9. Tạm ngưng sau mỗi lần nướng

Sau mỗi đợt thức ăn, hãy để lò nóng lại trong khoảng từ 10 - 15 phút. Nếu tiếp tục nướng ngay, lò sẽ không có đủ độ nóng để làm chín thức ăn, khi đó món ăn sẽ bị thấm màu khói, trông sẽ không đẹp.

 

10. Vệ sinh vỉ nướng

Vỉ nướng sau khi sử dụng luôn bám những vết bẩn, vết cháy từ nguyên liệu. Có rất nhiều cách để làm sạch nó trướng khi nướng nhưng cách thông thường nhất vẫn là pha chất tẩy rửa, dùng đồ rửa chén, cọ sạch.

 
Theo Cooky.vn
Cùng chuyên mục