Kỹ thuật pha trà

Hướng Dẫn Cách Pha Trà Thái Nguyên Ngon Theo Phong Cách Người Thưởng Trà

Hiện nay, 75% số người uống trà, thưởng thức trà theo phong cách truyền thống, dân dã. Đó là chỉ cần có trà Thái Nguyên, ấm inox hoặc ấm sứ, nước sôi, chế trà rồi rót ra chén uống là xong, rất nhanh và đơn giản. Nhưng đó phù hợp với những loại trà phổ thông và những loại trà hạ phẩm, là trà bồm, trà lá. Còn những loại trà cao cấp đến loại trà thượng hạng thì cần phải pha nhịp nhàng đúng cách, như vậy bạn sẽ cảm nhận đươc đầy đủ hương vị của trà ngon. Dưới đây Trà loctancuong.com sẽ hướng dẫn bạn Cách pha trà Thái Nguyên ngon theo phong cách người thưởng trà.

Người xưa có câu: Nhất Thủy, Nhì Trà, Tam Pha, Tứ Ấm.

      PHA TRÀ được xếp thứ 3 trong 4 yếu tố để có được ấm trà ngon, vậy phải pha như thế nào theo đúng cách của người thưởng trà?

Hướng dẫn cách pha trà Thái Nguyên ngon theo phong cách người thưởng trà

Hướng dẫn pha trà Thái Nguyên ngon theo phong cách người thưởng trà

1. Chuẩn bị trước khi pha trà Thái Nguyên ngon.

  • Nước để pha trà: (Nhất Thủy)

      “Sơn Thủy thượng, Tĩnh Thủy hạ, Giang Thủy trung” nghĩa là nếu lấy nước suối thì lấy nước đầu nguồn, lấy nước giếng thì lấy dưới đáy, lấy nước sông thì lấy nước giữa dòng. Nước dùng pha trà thường phải là thứ nước mưa được hứng giữa trời, hay từ các nguồn suối tự nhiên, là loại nước tinh khiết nhất, đó là loại nước sương đọng lại trên lá sen vào sáng sớm (vua chúa ngày xưa hay dùng), nước mưa tinh khiết, nước giếng khơi có đá ong ngầm bên dưới, nước khoáng hoặc nước lọc tinh khiết.     

      Hiện nay ở các thành phố lớn không thể dùng được nước sương, nước mưa và nước giếng, bởi nó đã bị nhiễm khói xe, bụi bẩn và chất thải của các nhà máy lớn, nên nước lọc tinh khiết được những người yêu trà được sử dụng nhiều nhất.

      Khi pha trà bằng nước tinh khiết bạn sẽ cảm nhận được tất cả hương vị thơm ngon vốn có của trà. Bởi vậy đầu tiên bạn hãy quan tâm đến nước pha trà nhé!

Chọn nước pha trà thái nguyên ngon theo phong cách thưởng trà

Chọn nước pha trà thái nguyên ngon theo phong cách thưởng trà

      Nhiệt độ nước: khi pha trà Thái Nguyên ngon thì nhiệt độ nước cũng rất quan trọng, bởi cánh trà nhỏ, thanh mảnh nên bạn chỉ cần pha nước ở nhiệt độ từ 80 độ C đến 90 độ C, ở nhiệt độ này bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ hương vị thơm ngon của trà, nếu nước đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C, trà sẽ bị cháy và vị trà sẽ bị chát, hậu ngọt sẽ không được nguyên vẹn.

  • Trà Thái Nguyên ngon: (Nhì Trà)

 

      Trà Thái Nguyên ngon nhất phải là trà Thái Nguyên Đặc Biệt hoặc Thượng hạng, loại trà được chọn lọc rất kỹ từ nõn trà xuống đến 1 hoặc 2 cái lá non bên dưới để làm trà, loại trà sau khi sao có cánh trà săn, nhỏ, cong, có màu mốc đặc trưng của trà Thái Nguyên ngon. 

       Để chọn loại trà Thái Nguyên ngon, bạn nên chọn loại trà Thái Nguyên được thu hoạch tại vùng Tân Cương (xã Tân Cương trực thuộc TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên). Trà ở vùng đất này nổi tiếng với vị chát dịu và hậu ngọt sâu lắng làm cho người ta khó quên khi được thưởng thức.

 Thử trà khô:

+ Bề ngoài: Cánh trà săn, nhỏ, chắc. Khi thả và chén có tiếng kêu rích rắc rất đã tai, cánh trà màu xanh đen, màu hơi mốc trắng.

+ Thử trà: Cho một chút trà vào miệng nhai khẽ, bạn sẽ cảm nhận được được vị trà hơi chát nhẹ, nuốt nhẹ vào cổ họng, khoảng vài giây sau bạn cảm nhận được vị hậu ngọt lan tỏa rất dễ chịu, bạn nhìn bã trà nhuyễn như bột có cảm giác bã quyện vào nhau màu xanh thì đó là loại trà Thái Nguyên ngon.

 Thử trà bằng cách pha:( Cách này chính xác nhất)

      Nước trà xanh trong, nếu vàng thì phải là màu vàng mật ong và nước phải trong, uống thử thấy vị êm không chát xít, hương cốm nhẹ, hậu vị ngọt nhưng không lợ uống xong một lúc không thấy cổ họng chát mà cảm thấy bùi bùi, ngậy ngậy, và ngọt sâu, vậy là bạn đã chọn được trà Tân Cương Thái Nguyên ngon nhất rồi.

Chọn Trà Thái Nguyên ngon

Chọn Trà Thái Nguyên ngon

  • Ấm pha trà: (Tứ Ấm)

      Ấm pha trà tốt nhất là loại ấm đất nung không tráng men, loại ấm này giữ nhiệt rất tốt, ngoài ra ấm có những lỗ nhỏ li ti (không thể nhìn bằng mắt thường) nên ấm sử dụng càng lâu thì hương vị trà sẽ ngấm càng nhiều và pha trà càng ngon (đó là lý do: ấm loại này dùng càng lâu càng có giá trị).

      Chén nhỏ để uống trà cũng là chén đất, nhưng tráng men xanh ngọc hoặc trắng bên trong, để cảm nhận được màu nước trà và trông đẹp mắt hơn.

Ấm chóp thư pháp Lộc Tân Cương (ấm tử sa Bát Tràng)

Ấm chóp thư pháp Lộc Tân Cương (ấm tử sa Bát Tràng)

2. Hướng dẫn cách pha trà Thái Nguyên theo phong cách người thưởng trà. (Tam Pha)

 

Để pha trà Thái Nguyên ngon nhất ta làm theo các bước sau đây.

 Bước 1: Tráng sạch và làm nóng ấm chén (Đổ đầy nước sôi vào ấm và chén, sau đó đổ đi).  Làm như thế để trà dễ bắt hương và tạo hương thơm cho cả ấm và trà.

 Bước 2: Lấy muỗng bằng tre hoặc gỗ, lấy khoảng 8 gr trà cho vào ấm.

 Bước 3: Đánh thức trà (rót nước sôi 80 - 90 độ C vừa đủ ngập trà, lấy tay lắc nhẹ ấm trà rồi đỏ hết nước đi). 

 Bước 4: Rót tiếp 150ml nước sôi ở nhiệt độ 80 - 90 độ C vào ấm trà, hãm 20-25 giây rồi rót hết nước trà ra chuyên trà rồi rót ra chén thưởng thức (nếu có chuyên trà). Nếu trường hợp không có chuyên trà, bạn hãy rót trà từ ấm ra những chén nhỏ, bạn hãy rót mỗi chén 1/3 chén trà, rồi lại rót quay lại đến khi hết nước trà trong ấm để tránh trường hợp có chén đậm hơn và nhạt hơn.

Kỹ thuật rót trà :

      Sau khi đã thực hiện đúng các bước cách pha trà Thái Nguyên thì bây giờ sẽ là công đoạn cuối cùng mà bạn đang chờ đợi. Nghe rót trà và ngồi thưởng thức nó nhưng lại có rất nhiều người phạm phải sai lầm trong công đoạn này. Bạn đã bao giờ ngồi uống chung với bạn bè của mình và rồi có người thì kêu trà đặc, chát thế nhưng bạn lại thấy trà rất nhạt. Hoặc cũng có thể bạn cảm nhận được ngay sự khác biệt về độ đậm nhạt của trà ngay sau 2 chén trà đầu tiên. Đó là bạn chưa biết cách rót trà. 

      Tôi sẽ lấy ví dụ hướng dẫn trong tường hợp có 2 người cùng uống trà với bạn. Hãy cố gắng rót lần lượt và thật đều cho 3 ly trà ( mỗi ly chỉ rót đầy tới ¼ ly). Sau đó bạn làm như thế tiếp tục tới lần thứ hai hoặc nếu cẩn thận hơn là lần thứ 3 cho tới khi nào vừa đủ. Làm như thế thì 3 chén trà sẽ đều có hương vị vừa đủ độ đậm nhạt của hương vị như nhau và tránh được trường hợp chén có vị đậm, chén có vị nhạt. Bạn nên ghi nhớ là hãy uống hết lượng trà trong ấm rồi mới rót tiếp nước sôi vào vì nếu không, trà sẽ bị chín nhừ và giảm độ hương thơm của trà.

Video hướng dẫn cách pha trà Thái Nguyên ngon theo phong cách người thưởng trà:

 

Video hướng dẫn cách pha trà Thái Nguyên đúng cách của người thưởng trà

 

3. Thưởng thức trà Thái Nguyên ngon sau khi pha

 

       Cách pha trà rất quan trọng và là một trong những yếu tố để có một ấm trà ngon, nhưng thưởng thức trà cũng không kém phần quan trọng, bởi nếu uống trà quá nhanh và quá nhiều sẽ khó cảm nhận được hương vị thơm ngon của trà Thái Nguyên hay bất kể loại trà nào khác, vậy thưởng trà như thế nào cho đúng?

      Ngay sau khi rót trà ra chén nhỏ, khi chén trà vẫn còn nóng, hãy nâng chén trà lên đến ngang mũi rồi đưa qua đưa lại 3 lần để thưởng thức hương thơm của trà, sau đó nâng chén trà lên miệng, nhấp một ngụm nhỏ ngậm trong miệng rồi từ từ nuốt xuống cổ họng, như vậy bạn sẽ cảm nhận được vị hơi chát dịu nơi đầu lưỡi, vị bùi bùi, ngậy ngậy trong khoang miệng sau đó là hậu ngọt lan tỏa nơi cổ họng rất sảng khoái, rồi nhấp ngụm thứ 2 và thứ 3, từ từ thưởng thức cho đến hết chén trà.

Thưởng thức trà ngon đúng cách

Thưởng thức trà ngon đúng cách

      Một ngày bạn chỉ cần bỏ ra 10 đến 15 phút để thưởng trà, chắc chắn rằng ngoài những tác dụng từ những vitamin có trong trà để tăng tuổi thọ và khỏe hơn, bạn còn có một tinh thần khỏe mạnh và vui vẻ, cuộc sống sẽ chậm hơn, bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống này có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Theo loctancuong.com