Sử dụng bia mỗi ngày sẽ cho bạn những lợi ích bất ngờ bao gồm cả việc ngăn ngừa những căn bệnh nguy hiểm.
Nhiều người vẫn nghĩ không nên uống bia bởi những tác động xấu mà chúng mang lại cho cơ thể. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tiêu thụ bia ở mức vừa phải sẽ thực sự tốt cho cơ thể.
Khoa học đã chỉ ra rằng bia có thể mang lại nhiều lợi khỏe đáng ngạc nhiên mặc dù nó thường được coi là một thực phẩm không lành mạnh. Hãy nhớ rằng, chúng ta chỉ đang nói về một mức tiêu thụ vừa phải (mỗi ngày một ly nhỏ cho phụ nữ, hai ly nhỏ cho nam giới) chứ không phải những bữa tiệc thâu đêm suốt sáng.
Dưới đây là một vài những lợi ích tuyệt vời của bia sẽ khiến bạn thay đổi nhận thức về loại thức uống này.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Một nghiên cứu mở rộng với hơn 200.000 đối tượng nghiên cứu tại Fondazion, Ý phát hiện ra những người uống bia mỗi ngày đã giảm được 31% nguy cơ mắc bệnh tim. Khả năng bảo vệ trái tim của bia xuất phát từ các chất chống oxy hóa tự nhiên được gọi là phenol. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim đạt mức cao hơn ở những người tiêu thụ quá nhiều thức uống này.
Giúp chống lại bệnh Alzheimer
Một trong những lợi ích sức khỏe đáng chú ý nhất của bia là khả năng bảo vệ bạn chống lại căn bệnh Alzeimer. Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Loyola, Chicago đã tiến hành phân tích và đi đến kết luận rằng một lượng bia tiêu thụ vừa đủ sẽ giảm khả năng mất trí nhớ 23%. Hàm lượng silicon trong bia được cho là để bảo vệ não khỏi tác hại của lượng nhôm cao trong cơ thể, một trong những nguyên nhân gây ra chứng Alzheimer.
Một lượng bia vừa phải mỗi ngày giúp chống lại bệnh Alzheimer. (Ảnh: EL)
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Theo một nghiên cứu của trường Đại học Harvard năm 2011 với khoảng 38.000 đàn ông ở độ tuổi trung niên, những người uống 1-2 ly bia mỗi ngày đã giảm 25% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Hàm lượng cồn trong bia làm tăng sự nhạy cảm issulin, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Hơn nữa, bia là một nguồn chất xơ hòa tan có vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh của người mắc bệnh tiểu đường.
Chất xơ hòa toan trong bia giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường. (Food Navy)
Ngăn ngừa sỏi thận
Một nghiên cứu được tiến hành ở Phần Lan cho thấy uống một lượng bia vừa phải hàng ngày có thể giảm nguy cơ phát triển sỏi thận lên đến 40%. Lợi ích sức khỏe này xuất phát từ hàm lượng nước cao của bia (khoảng 93%) giúp làm sạch độc tố có hại ra khỏi cơ thể và giữ cho thận hoạt động tốt. Ngoài ra, các hợp chất trong bia giúp làm chậm sự giải phóng canxi khỏi xương, do đó ngăn ngừa sự tích tụ canxi bị mất trong thận dưới dạng sỏi.
Giảm nguy cơ ung thư
Trong bia chứa một chất chống oxy hóa quan trọng gọi là xanthohumol. Xanthohumol được biết là có tính chống ung thư và các enzym gây ung thư trong cơ thể. Cụ thể, tiêu thụ bia giúp ngăn ngừa một phản ứng hóa học nhất định có thể dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Bia cũng được chứng minh làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở nữ giới.
Giảm mức cholesterol
Một phương pháp mới được nghiên cứu từ Anh cho thấy bia có thể cắt giảm mức cholesterol trong máu của bạn. Nghiên cứu tìm thấy trong bia có một loại chất xơ hòa toan gọi là beta glucans giúp giảm cholesterol hiệu quả.
Điều hòa huyết áp
Theo một nghiên cứu của Havard, phụ nữ từ 25-40 tuổi uống một lượng bia vừa phải ít có khả năng mắc chứng huyết áp cao so với phụ nữ uống rượu hay các loại đồ uống có cồn khác. Số liệu này với nam giới cũng ở mức khả quan nếu có chế độ sinh hoạt và luyện tập hợp lý.
Giúp xương chắc khỏe
Trong bia có chứa mức silic, yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cho xương. Một nghiên cứu được tiến hành tại Tufts vào năm 2009 đã xác nhận rằng những người lớn tuổi sử dụng một ly bia mỗi ngày có mật độ xương cao hơn những người không uống bia hoặc rượu vang. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra việc uống quá nhiều bia có thể làm tăng nguy cơ chấn thương xương.
Điều trị bệnh gàu
Một thực tế thú vị về lợi ích của bia đó là thức uống này chính là phương pháp trị gàu tự nhiên hiệu quả nhất. Các nhà nghiên cứu cho biết trong bia có nồng độ men và vitamin B cao. Vậy nên chỉ cần gội đầu bằng một lon bia 2-3 lần một tuần sẽ giúp loại bỏ gàu và giúp tóc thêm mềm mại, bóng mượt.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Các nghiên cứu từ Hiệp hội phòng chống Đột quỵ tại Mỹ đã chỉ ra rằng những người uống bia trong mức vừa phải có thể giảm nguy cơ đột quỵ hơn 50% so với những người không sử dụng. Ngoài ra, nghiên cứu từ trường Y tế Công cộng Havard giải thích rằng lượng bia vừa đủ mỗi ngày giúp ngăn ngừa các cục máu đông làm tắc nghẽn dòng máu đến tim, cổ và não. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ. Sử dụng thực phẩm này một cách hợp lý còn giúp động mạch trở linh hoạt, dòng máu lưu thông tốt hơn.