- Món chính : Gà rang gừng- Món phụ 1: Dưa chuột muối ớt- Món phụ 2: Canh Bí đỏ với nước cột dừa- Món tráng miệng: Đu đủ1. Dưa chuột muốiMón dưa chuột muối này chúng ta sẽ không làm cầu kỳ như món kim chi hàn quốc nhưng vẫn sẽ sử dụng ớt bột hàn quốc vì ớt này không quá cay mà lại đẹp màu . món này có vị cay thơm của tỏi và giòn của dưa chuột chắc chắn rất hợp với gà rang cùng cơm nóng ạ!
Nguyên liệu:- Dưa chuột bao tử: 500g- Hành lá, tỏi- Ớt bột hàn quốc, đường, muối, hạt nêm, nước mắmCách làm:+ Dưa chuột rửa sạch, ngâm với muối khoảng 1h. Nếu quả dưa hơi to các bạn cắt đôi rồi chẻ làm bốn, còn quả nhỏ thì chỉ chẻ làm hai thôi nhé. Hành lá rửa sạch, thái khúc bằng dưa chuột+ Trộn một 1 thìa ớt, 1 thìa muối, 1 thìa đường, hành lá, 1 củ tỏi giã nhuyễn,xóc đều và để cho ngấm.Chú ý: khi chọn nên chọn dưa chuột bao tử vì loại dưa này rất giòn và nhanh ngấm da vị. Nếu có điều kiện thì dưa chột để càng lâu sẽ càng ngấm da vị và càng ngon nhé.2. Gà rang gừngGà rang gừng là một món ăn khá quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, mang hương vị thơm của gừng hòa quyện với thịt gà , nước mắm, tiêu và các gia vị khác , có tác dụng làm ấm bụng trong tiết trời lạnh. Rất phù hợp để ăn cùng cơm nóng nha.
Nguyên liệu:- Thịt gà : 400g- Gừng non, hành lá, hành tím, tỏi- Đường, muối, nước mắm, đầu ăn, hạt tiêu, hạt nêmCách làm:Gừng non cắt lát và một ít băm nhỏ, hành tím, tỏi băm nhỏ, hành lá cắt khúc. Thị gà rửa sạch,các bạn nên bóp qua chút muối trắng với gừng để khử mùi và sạch gà rồi rửa lại. Sau đó chặt miếng khoảng 3cm cho vào bát và ướp cùng muối, hạt nêm, gừng băm và hành tỏi băm trong 10p cho thấm gia vị. Tiếp đó ta bắc nồi lên cho 1 ít dầu ăn và 1 thìa đường khuấy đều đến khi đường ngả vàng. Sau đó sào thêm gừng , rồi cho thitk gà vào sào săn với lửa lớn, thêm ½ chén nước sôi giảm lửa, đậy vung, thinh thoảng đảo đều cho gà thơm khoảng 15 phút.Múc thịt gà ra đĩa và cho thêm ít ớt sừng cắt miếng và hành lá cắt khúc lên trên.Lưu ý: nên chọn thịt gà phấn đùi, gừng tươi sẽ làm cho thịt gà dậy mùi hơn mà lại không quá cay, có thể dùng nước màu mua nhưng nếu nước màu tự làm sẽ làm cho thịt gà có màu đẹp tự nhiên và mùi vị thơm hơn.3. Canh bí đỏ với nước cốt dừaBát canh nóng hổi với vị thơm thoang thoảng của xả, nước cốt dừa, mùi tàu cộng vào đó là vị ngọt của bí đó và thịt nạc bằm đúng là không còn gì để tuyệt hơn ạ. Không chỉ thế bí đỏ rất tốt cho sức khỏe, giúp phát tiển trí não, giảm căng thẳng, rất phù hợp cho bữa tối ấm cúng của gia đình.
Nguyên liệu:- Bí đỏ: 300g- Thịt nạc:100g- Hành lá, mùi tàu, 2 củ xả- Muối, hạt tiêu, hạt nêm- Nước cốt dừaCách làm:- Bí gọt vỏ, thái khúc vừa ăn. Hành, mùi rửa sạch thái nhỏ. Xả lấy phần củ đập dập và cắt khúc dài. Thịt nạc băm nhỏ, ướp cùng với chút muối, hạt nêm và hạt tiêu trong vòng 10 phút- Đun khoảng 1 tô nước với xả vừa cắt, sau khi nước sôi cho thịt vào khuấy đều cho thịt tan ra và để lửa to trong 2 phút nêm nước dùng vừa, sau đó vớt bọt trong nước để nước trong rồi thả bí thái khúc vào vặn lửa to cho bí sôi đều vào để lửa nhỏ ninh cho đến khi bí sắp nhừ(khoảng 10phút) thì mởi nắp vung cho 2 muỗng canh nước cốt dừa vào sôi đều trong 2p thì cho hành lá và mùi vào tắt bếp.Lưu ý: không cho nước cốt dừa vào không nên để sôi quá lâu vì nếu lâu quá thì nước dừa sẽ bị bay mùi và hương sẽ mất ngon.4. Tráng miệng với đu đủ
Ngọt lịm, thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Những miếng đủ đủ chín sẽ giúp gia định bạn cân bằng lại hương vị của những món ăn trong bữa tố như vị cay của gừng và ớt, vị hang của hành, tỏi….Không chỉ thế đủ đủ giúp hệ tiêu các thành viên trong gia đình hoạt động tốt hơn, nhuận tràng. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không kết thúc bữa tối với những miếng đu đủ ngọn lịm đi nào.Lưu ý: đủ đủ không thích hợp dùng nhiều với những người bị huyết áp cao, không nên ăn đủ đủ lạnh vì đu đủ có tính hàn, và những người đang đi ngoài hay đang uống các thuốc nhuận tẩy cũng không nên ăn đu đủMách nhỏ: để tiết kiệm thời gian bạn nên làm món dưa chuột muối đầu tiên sau đó mới đến món gà rang gừng. trong lúc ướp gà bạn có thể chuẩn bị gia vị cho nó và băm thịt nạc ướp luôn khi đợi gà mềm bạn có thể nấu luôn canh bầu.Chúc các bạn có một bữa tối ngon miệng và ấm áp!