Thời gian dự tính để thực hiện món phở gà:
- Chuẩn bị: 20 phút.
- Chế biến: 1.5 giờ.
Chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 4 - 5 người ăn.
- 1 con gà vừa (khoảng 1,5kg, tốt nhất nên chọn gà mái tơ sắp đẻ).
- Bánh phở (phở khô, hoặc phở ướt).
- Một số rau để ăn kèm như: rau húng cay, ngò gai, rau ngổ, giá đỗ,…
- Chanh tươi, ớt, hành tím khô.
- 1 củ hành tây vừa, hành lá, ngò rí.
- Hoa hồi, hạt mùi, gừng, thảo quả, quế, tiêu đen (nếu bạn ăn được cay).
- Các gia vị nêm thức ăn cho vừa khẩu vị.
- Dụng cụ: Tô, muỗng, bếp,...
Bước 1: Chuẩn bị gừng, hành tây, hành tím
- Nướng gừng và hành tây, hành tím khô để nguyên vỏ cho dậy mùi thơm, sau đó bóc vỏ rửa sạch.
- Sau đó gừng thì đập dập, còn hành tây bổ miếng to.
Bước 2: Luộc gà và lọc thịt
- Dùng muối và gừng xát đều cả ở ngoài và trong con gà, sau đó rửa sạch.
- Cho gà vào nồi, đổ nước ngập gà, sau đó cho ngò, hành khô, gừng đã nướng vào. Nhớ cho thêm một chút muối.
- Đun sôi sau đó ninh nhỏ lửa 15 phút thì tắt bếp.
- Sau khi nước nguội bớt thì vớt gà ra, lấy khăn ủ kín gà để nước ngấm vào thịt, gà sẽ mềm và ngon hơn.
- Khi gà nguội hẳn tiến hành lọc thịt gà, phần đùi và ức chặt miếng vừa ăn, còn xương bỏ lại vào nồi tiếp tục hầm trong 45 phút.
Bước 5: Nấu nước dùng
- Rang chín quế, hồi, thảo quả, tiêu đen sau đó đổ vào nồi nước hầm gà.
- Tiếp tục đun thêm 15 phút lửa riu riu.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Sau khi hầm xong vớt tất cả gia vị và xương gà ra sau đó đun sôi trở lại.
Bước 6: Chần phở
- Với phở ướt chần nhanh qua nước sôi.
- Với phở khô bạn phải ngâm cho sợi phở mềm ra, trước khi ăn chần qua nước sôi.
Cho bánh phở vào tô, xếp thịt gà lên trên, cho thêm giá, rau thơm. Chan nước dùng vào và thưởng thức. Để tăng hương vị nhớ vắt thêm chút chanh, kèm thêm vài lát ớt thêm vài lá rau thơm.
Bát phở đạt tiêu chuẩn khi nước dùng tròn vị, thịt gà thơm mềm.