Hủ tiếu mực có nguồn gốc từ miền Tây tuy nhiên ít được người biết đến. Thành phần chính của món ăn nà bao gồm hủ tiếu dai, mực tươi, ngoài ra còn có thịt băm, một số nơi còn có thêm trứng cút. Cách nấu hủ tiếu mực cũng rất đơn giản, cùng vào bếp với Bách hóa XANH thực hiện món ăn này cho cả gia đình nhé!
Nguyên liệu
300g hủ tiếu dai (dùng hủ tiếu bột lọc sẽ ngon hơn)
350g mực tươi
600g xương ống
250g thịt xay
50g hành tím
1 củ hành tây
1 củ cải trắng
Rau xà lách, giá, cần tây, hành lá, hẹ, rau mùi
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương ống mua về rửa với nước muối pha loãng rồi chần sơ qua 1 lần nước sôi để xương được sạch hơn.
Hành tím lột vỏ rồi cắt lát mỏng để phi, chừa lại một ít để băm nhuyễn ướp thịt xay.
Củ cải trắng cắt khúc. Hành lá, ngò rí, rau cần thì cắt nhuyễn. Hẹ cắt khúc dài khoảng 5cm.
Mực làm sạch rồi khứa ca rô, cắt miếng vừa ăn sau đó đem chần qua nước sôi khoảng 1-2 phút cho mực vừa chín tới thì vớt ra đĩa.
Thịt xay ướp với hành lá, hành tím băm nhuyễn và 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều lên cho thịt thấm gia vị.
Bước 2: Nấu nước dùng
Cho nồi lên bếp, đổ khoảng 2 lít nước vào rồi cho xương vào hầm khoảng 1 giờ. Khi hầm được một nửa thời gian thì cho củ cải trắng, hành tây vào hầm chung.
Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi cho hành tím vào phi đến khi vàng thơm thì vớt ra (không vớt phần dầu).
Xem thêm: Mẹo phi hành tím giòn ngon và đẹp mắt
Sau khi đã hầm xương được 1 giờ, bạn vo viên thịt xay cho vào nồi để nấu chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Trụng hủ tiếu sau đó để hủ tiếu, giá vào tô rồi sắp mực, thịt viên, hẹ rồi chan nước dùng nóng vào, rắc thêm một ít hành tím và tiêu là có thể thưởng thức rồi. Món này ăn kèm với nước mắm ớt hay muối ớt xanh đều phù hợp.
Sợi hủ tiếu dai dai mềm mềm, mực tươi thơm ngọt, nước dùng thơm ngon hòa quyện cùng nhau, tạo nên buổi sáng ngon miệng cho gia đình bạn.