Cách làm mì udon vô cùng đơn giản, thơm ngon sẽ khiến ai nấy cũng phải xuýt xoa khen ngợi.
Cách làm mì udon sau đây sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ và ngạc nhiên vì độ đơn giản và hương vị thơm ngon mà nó mang lại. Mì udon là một loại mì truyền thống của Nhật, ngày nay đang được khắp nơi trên thế giới yêu thích, trong đó có Việt Nam. Một bát mì udon ở ngoài cửa hàng bán với giá khá đắt, ăn xong mà vẫn còn thòm thèm. Với công thức này, bạn có thể tự tin chế biến ngay tại nhà mà chất lượng thơm ngon, hấp dẫn đảm bảo không thua kém nơi đâu.
Cách 1: Cách làm mì udon xào thịt bò
Nguyên liệu:
+ 300gr thịt bò
+ 1 bó mỳ udon ( bạn có thể tìm mua ở bất kì các siêu thị Nhật, Hàn nào)
+ Tỏi tây, ớt
+ Giấm, đường, bột ngũ vị hương, dầu mè, muối ăn, nước tương (xì dầu)
Quy trình chế biến
Bước 1: Thái thịt bò thành những miếng nhỏ vừa ăn và ướp với ngũ vị hương, nước tương, đường, muối, giấm. Tùy khẩu vị mà bạn nêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 2: Tiếp theo, trộn đều tất cả lên để thịt thật ngấm trong 30 phút.
Bước 3: Đun nóng dầu rồi cho tỏi tây, ớt vào xào cho thơm.
Bước 4: Sau đó, cho thịt bò vào xào cùng. Chú ý là mình phải để lửa to cho thịt bò chín mềm.
Bước 5: Khi thịt bò đã bắt đầu chín và ngấm các loại gia vị ở trên, các bạn cho thêm một bát con nước lọc vào đun cùng.
Bước 6: Khi nước bắt đầu sôi, cho thêm chút xíu giấm vào nữa này.
Bước 7: Đun thịt với lửa to trong 30 phút để cạn bớt nước. Sau đó, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 8: Cuối cùng, luộc chín mỳ và bỏ vào ăn cùng thôi. Bạn có thể cho thêm chút ớt thái nếu yêu thích vị cay.
Vậy là hoàn thành xong cách làm mì udon vô cùng dễ dàng rồi. Sợi mì udon dai dai, thơm thơm kết hợp với nước dùng ngon ngọt, nóng hổi sẽ đem đến sự bùng nổ trong vị giác đến không ngờ. Thịt bò bạn nên chọn mua loại có màu đỏ tươi, mềm, thái xớ ngang để khi xào thịt không bị dai.
Bên cạnh cách làm mì udon với thịt bò, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu mì udon với thịt gà và nấm sau đây. Với cách làm này, gà và nấm sẽ đem đến hương vị nhẹ nhàng, tinh tế cho món ăn và ngon không thua kém cách trên đâu.
Cách 2: Cách làm mì udon thịt gà và nấm
+ 2 bát con nước luộc gà (nước ninh xương gà), 2 bát con nước dùng dashi (hoặc thay thế bằng nước ninh xương gà)
+ 5 lát gừng thái mỏng
+ 3 nhánh tỏi đập dập
+ Nước tương xì dầu, dầu ăn, muối, tiêu, 1 thìa cà phê bột ngô, 1 thìa rượu mirin, hành lá.
+ Hai đùi gà lọc bỏ xương và da, thái miếng vừa ăn
+ Khoảng 100gr nấm đông cô, làm sạch, thái mỏng
+ 1 bó mì udon
Bước 1: Đổ nước ninh xương gà vào nồi, cho thêm gừng và 1 thìa nước tương xì dầu, đậy vung và đun liu riu trên bếp.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, làm nóng trên lửa vừa. Cho tỏi vào phi tới khi vàng. Cho gia vị (muối) và hạt tiêu xay vào thịt gà, cho tiếp 1 thìa cà phê dầu ăn và 1 thìa cà phê bột ngô vào trộn đều.
Bước 3: Sau đó, cho thịt gà vào chảo, dàn đều thành một lớp trên chảo, để nguyên khoảng vài phút cho chín vàng một mặt rồi đảo. Nên gắp tỏi đặt lên trên lớp thịt để tránh bị cháy.
Bước 4: Sau khi thịt chín, vớt ra đĩa để riêng. Sau đó xào nấm tới khi chín. Cho thêm rượu mirin và 1 thìa cà phê nước tương đảo thêm vài phút. Cho tiếp thịt gà và tỏi vào chảo đảo đều.
Bước 5: Luộc mì theo hướng dẫn trên bao bì, sau đó vớt ra chia đều vào các tô. Nêm nếm nước dùng vừa miệng. Chan nước dùng vào bát mì, cho hỗn hợp thịt và nấm lên trên, thêm chút hành và thưởng thức khi nóng hổi. Rắc thêm chút tiêu để tạo vị cay cho bát mì thêm thơm ngon đậm vị.
Với hai cách làm mì udon trên, cách nào cũng đem đến những bát mì udon thơm ngon, nóng hổi. Vào những ngày mưa se lạnh, việc vào bếp và chế biến cho gia đình những bát mì udon hấp dẫn là điều không thể tuyệt vời hơn. Không cần phải tốn công ra tiệm, ngay tại trong chính căn bếp nhà mình, bạn vẫn có thể tự tay chế biến tùy ý muốn, ăn thỏa thích thì thôi.
Dương Hoàng Lan (Tổng hợp)