Hướng dẫn các mẹ cách kho cá vừa ngon miệng lại đậm đà, chắc thịt, ăn không bị tanh hết veo nồi cơm trắng.
1. Cá lóc kho tộ– Cá đánh vảy, rửa sạch rồi bóc mang, cắt thành khúc sau đó ướp với gia vị gồm muối, gừng mắm, đường, ớt sừng và nước hàng trong 30 phút.– Thịt ba chỉ thái miếng đun cháy cạnh.– Gừng thái sợ, riềng cắt khoanh, ớt chuông cắt thành múi cao, hành thái nhỏ.– Xếp riềng ở dưới đáy nồi, rồi đến thịt ba chỉ, cá, ớt chuông và đổ nước ướp vào. Đun trên lửa vừa, khi thấy nồi cá sôi thì vặn nhỏ lửa, nêm gia vị vừa miệng. Tiếp tục đun đến khi nước sánh đặc thì tắt bếp.
2. Cá ngừ kho dứa– Cá ngừ chế biến rửa sạch, cắt khúc rồi ướp với chút muối, hạt tiêu, nêm khoảng 15 phút rồi áp chảo vàng đều 2 mặt.– Dứa gọt vỏ, cắt thành các miếng vừa ăn. Cà chua cắt múi, ớt sừng thái thành các khoanh nhỏ. Hành tím, tỏi thì bóc vỏ sau đó đập dập.– Phi thơm hành và tỏi sau đó cho cà chua vào để xào qua trên lửa lớn. Đổ nước lọc rồi cho cá ngừ vào, nêm gia vị sau đó kho trên lửa nhỏ.– Kho cá đến khi thấy nước sốt chuyển sang màu vàng cánh gián thì đổ dứa và ớt vào. Tiếp tục đun khi thấy nước gần cạn và sánh thì tắt bếp.
3. Cá nục kho nghệ– Cá nục mua về làm sạch ruột rồi rửa qua với muối. Tiếp đến ướp cá với bột canh và hạt nêm khoảng 30 phút.– Nghệ thái thành lát mỏng rồi giã nát. Hành tím, tỏi và bớt thì băm nhuyễn.– Phi thơm tỏi, hành tím sau đó cho cá vào nồi, thêm nghệ và gia vị gồm nước mắm, tiêu, đường và ớt.– Đổ nước lọc xâm xấp mặt cá, kho trên lửa lớn. Khi nồi cá sôi thì tắt bếp, nghỉ khoảng 30 phút rồi tiếp tục kho cá trên lửa nhỏ đến khi gần cạn nước thì tắt bếp.– Múc cá ra đĩa để thưởng thức, rắc chút rau răm thái sợi để tăng hương vị.
4. Cá trê kho gừng– Rửa sạch cá trê, lấy bỏ 2 cực máu tanh bên ngạnh cá để khi đun sẽ ngon hơn. Cắt cá thành khúc rồi ướp với muối, hành tỏi băm nhuyễn, gừng thái chỉ, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, bột ớt, dầu ăn trong 30 phút.– Thịt ba chỉ thái hình vuông quân cờ ướp với bột ngọt, nước mắm và tiêu.– Gừng thái sợi, ớt sừng thái lát 1 quả, 3 quả để nguyên, hành khô, tỏi, sả băm nhỏ.– Đổ dầu vào nồi để phi thơm hành tỏi băm nhuyễn sau đó cho thịt ba chỉ, cá tre vào nồi. Thêm nước ướp và nước hàng để kho, khi nồi thì lật mặt cá rồi cho gừng thái chỉ vào và 1 chén nước lọc. Vặn nhỏ lửa và kho cá trên lửa liu riu.– Khi thấy nồi cá gần cạn nước và có màu cánh gián đậm, đẹp mắt thì dừng lại. Rắc ớt thái lát lên trên là có thể thưởng thức.
5. Cá bống kho tiêu– Cá bống cạo vảy, rửa sạch rồi ướp với đường, nước mắm, ớt băm nhỏ, hạt tiêu, dầu ăn.– Bắc một chiếc chảo lên bếp thêm một muỗng dầu ăn và 5 muỗng đường, thắng đến khi chuyển sang màu vàng cánh giá thì cho cá vào và lật đều cho săn lại.– Đổ nước dừa và nêm lại với nước mắm, hạt tiêu. Hạ lửa nhỏ, đun liu riu đến khi cá thấm đều hai mặt, nước chuyển sang dạng sệt thì tắt bếp.
6. Cá bống kho tương bần– Cá bống đánh vảy rồi rửa sạch với nước muối. Ướp cá với muối, tiêu, đường và dầu ăn.– Rửa sạch 1 quả khế, cắt đường viền các múi rồi thái thành các khoanh nhỏ.– Làm nóng dầu trên chảo nhỏ, chiên sơ qua cá để săn lại.– Phi thơm hành băm vào một chiếc nồi khác, sau đó đổ tương bần vào, đảo cho dậy mùi thì xếp các lát khế và cà vào nồi, thêm nước và bật lửa kho cá.– Khi thấy nồi cá sôi thì vặn nhỏ lửa, nêm gia vị và tiếp tục đun đến khi gần cạn thì tắt bếp.
7. Cá chép om dưa– Cá cắt khúc rửa qua với muối rồi áp chảo để thịt cá săn lại. Thịt thái thành miếng thành miếng rồi đem rán vàng giòn.– Dưa chua thì rửa qua nước để loại bỏ bớt độ chua. Cà chua thái múi cau, gừng đập dập và ớt băm nhỏ.– Phi hành cho thơm rồi cho cà chua vào để đảo qua, thêm dưa chua và ớt vào để xào. Thêm 2 thìa cafe giấm bỗng sau đó thả cá vào. Đổ một chút nước vào và kho.– Khi thấy nồi cá sôi thì thả phần thịt rán vàng vào, thêm chút nghệ giã nát, tiếp tục đun đến khi còn 1/3 nước thì tắt bếp.– Rắc hành lá thái nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.
8. Cá thu kho nước dừa– Cá thu rửa sạch, cắt khúc rồi ướp với nước mắm, đường, hạt nêm và nước hàng khoảng 30 phút.– Phi thơm hành tím và tỏi băm với dầu nóng rồi cho cá vào để chiên sơ quá. Thấy cá săn lại thì đổ nước dừa vào, nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi kho trên lửa lớn.– Khi thấy nồi cá cạn dần thì vặn nhỏ lửa, đun tiếp đến lúc nước sánh đặc thì tắt bếp.
9. Cá trắm kho riềng– Cá đánh vảy, rửa sạch và để ráo nước.– Riềng thái mỏng, đập dập, sả thì cắt khúc nhỏ, đập dập. Ướp cá với giềng, sả, đường, nước mắm, tiêu, ớt trong khoảng 30 phút.– Xếp riềng thái lát xuống dưới đáy nồi rồi đến sả và cá. Đổ nước dừa ngập cá rồi phủ lá chè xanh lên mặt. Đun liu riu đến khi cạn nước thì nêm gia vị. Đun tới khi cá lục xương thì tắt bếp.
10. Cá kèo kho rau răm– Cá kèo mua về rửa sạch với muối và rượu trắng sau đó ướp với đường, nước mắm, muối, dầu ăn khoảng 20 phút.– Đổ cá vào nồi cùng 1 chén nước nhỏ. Đun đến khi thấy nước trong nồi sôi thì cho rau răm vào và kho trên lửa nhỏ.– Kiểm tra thấy nước sốt cạn thì nêm lại gia vị sau đó cắt ớt tươi rắc lên trên rồi tắt bếp.