Cách làm chả cốm ngon không kém gì nhà hàng được các mẹ bỉm sữa chia sẻ khá nhiều trên các diễn đàn. Tuy nhiên đâu mới là công thức cực chuẩn thì không phải chị em nào cũng biết.
Chả cốm là món ăn ngon nức tiếng của mạnh đất kinh kỳ – cach lam cha com
Để làm chả cốm thì hai nguyên liệu cần thiết nhất và không thể thiếu đó là giò sống và cốm. Cụ thể các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:
Giò sống: Giò sống bạn có thể mua tại những quán bán giò chả. Chú ý nên chọn những cửa hàng uy tín để được đảm bảo về chất lượng
Thịt nạc xay: Đối với thịt nạc xay thì bạn nên chọn những phần thịt có lẫn cả một chút mỡ để đảm bảo phần chả không quá bị khô hoặc bã. Phần thịt tốt nhất là phần thịt mông. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn thịt nạc vai nếu thích món chả của mình nhiều mỡ một chút.
Các nguyên liệu cần có để làm món chả cốm – cách làm chả cốm
Cốm tươi: Thường thì cốm tươi hay bị phụ thuộc vào mùa trồng lúa. Nếu có được cốm tươi để làm chả là điều tốt nhất, tuy nhiên nếu không được thì bạn cũng có thể thay cốm tươi bằng cốm khô.
Gia vị: Gia vị và các loại phụ liệu cần thiết để làm món chả cốm bao gồm:
Bước 1: Cho lần lượt các nguyên liệu bao gồm giò sống, thịt nạc xay và cốm vào chung một chiếc tô lớn hoặc xoong lớn (tuỳ điều kiện thực tế của bạn). Sau đó cho lần lượt các loại gia vị như hạt nêm, mắm, tiêu tuỳ vào lượng chả mà bạn muốn làm.
Cho các nguyên liệu và gia vị đã chuẩn bị vào tô lớn – cách làm chả cốm
Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu ở bước 1 lại với nhau và để khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều
Bước 3: Bạn dùng tay nặn chả thành các miếng vừa ăn sau đó đặt đều lên các miếng lá sen hoặc lá chuối đã chuẩn bị.
Bước 4: Xếp các miếng chả đã nặn và đã đặt trên miếng lá sen hoặc lá chuối vào nồi hấp cách thuỷ. Việc xếp mỗi lớp lá vào mỗi miếng chả sẽ giúp các miếng chả không bị dính với nhau trong quá trình hấp cũng như giúp chả có được mùi thơm của lá.
Nặn chả thành các viên vừa ăn và hấp cách thuỷ với lá sen hoặc lá chuối
Hấp cách thuỷ trong khoảng từ 15 – 20 phút kể từ lúc nước sôi tuỳ theo lượng chả mà bạn làm. Sau khi hấp xong thì bỏ ra đĩa và để nguộc.
Bước 5: Sau khi chả nguội, bạn bắc chảo vào cho dầu ăn vào và đun nóng già dầu. Cho chả vào chiên tới khi miếng chả vàng đều rồi vớt chả ra và để nguội ráo dầu là dùng được.
Chả cốm có thể được ăn kèm cơm, bún hoặc nhiều món ngon khác – cách làm chả cốm
Chả cốm thường được dùng để ăn kèm với cơm, bún hoặc các món đặc trưng khác của Hà Nội. Bạn có thể bảo quản chả cốm đã làm trong ngăn mát tủ lạnh để ăn từ 3 – 5 ngày.
Trên đây là cách làm chả cốm cực đơn giản mà các chị em nội trợ có thể dùng để áp dụng ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công với món chả cốm đặc trưng của mảnh đất Hà Thành này nhé!