Để nấu chè sầu Đà Nẵng, bạn cần chuẩn bị đúng và đủ các nguyên liệu sau đây:
Sầu riêng: 500 gram (khoảng 2 – 3 múi). Nên chọn loại sầu riêng cơm vàng, hạt lép để thực hiện.
Sầu riêng – cách làm chè sầu đà nẵng
Sữa tươi có đường: 200 ml. Bạn có thể chọn loại sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng đều được. Nên chọn loại sữa tươi nguyên kem để món chè được thơm và ngậy hơn.
Nước cốt dừa: 400 ml. Phần nước cốt này bạn nên tự vắt vì sẽ vừa có nước cốt dừa để nấu chè, vừa có bã dừa bùi bùi để ăn chè. Nếu không có thời gian tự vắt, bạn có thể mua loại đóng lon sẵn.
Bột rau câu: 20 gram. Có thể chọn loại bột rau câu dẻo hoặc bột rau câu giòn tuỳ ý.
Đường kính: 200 gram. Với đường kính, bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường tuỳ ý.
Các loại trái cây khác – cách làm chè sầu
Các loại trái cây khác: Chè sầu không chỉ có sầu riêng. Món chè sầu ngon còn là sự kết hợp của các loại trái cây đặc trưng khác bao gồm: xoài thịt (100 gram), bơ thịt (100 gram), mít (150 gram), nhãn tươi (150 gram), chuối (2 quả).
Cách làm chè sầu riêng
Trộn bột rau câu với 1/3 chỗ đường kính cho tan. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp này vào hoà tan với 0,8 lít nước thật kỹ. Nếu bạn không hoà kỹ thì hỗn hợp rất dễ bị vón cục khi nấu lên, sẽ làm mất vị của món ăn.
Nấu thạch rau câu – chè sầu riêng đà nẵng
Bắc nồi rau câu lên bếp, đun nhỏ lửa. Vừa đun, bạn vừa dùng muôi khuấy cho đều tay đến khi nồi thạch sôi và trong lại thì tắt bếp. Đổ thạch rau câu đã làm ra khay, để thạch nguội tự nhiên sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để thạch rau câu đông lại.
Trong lúc chờ thạch rau câu đông lại, bạn sẽ tiến hành chuẩn bị các loại trái cây có trong món chè sầu bao gồm:
Mít: Bỏ xơ, tách hạt sau đó xé thành những sợi dài, nhỏ.
Chuẩn bị mít – chè sầu đà nẵng
Chuối: Bóc vỏ rồi thái thành những khoanh tròn
Bơ thịt: Gọt vỏ, bỏ hạt sau đó thái thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn
Nhãn tươi: Bóc vỏ, bỏ hạt và chỉ lấy cùi nhãn
Xoài tươi: Gọt vỏ, bỏ hạt rồi thái thịt xoài thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn
Xay nhuyễn sầu riêng – cách làm chè sầu riêng
Sầu riêng: Tách lấy cơm, bỏ hạt. Tiếp theo, bạn thái hoặc xé sầu riêng thành những miếng nhỏ. Xong xuôi, bạn cho phần sầu riêng này vào máy xay sinh tố cùng với sữa tươi + đường + ½ nước cốt dừa.
Bật máy xay và xay nhuyễn hỗn hợp. Xay xong, bạn trút sầu riêng ra một chiếc ca hoặc ly lớn để tiện thực hiện việc chế biến chè.
Sau khi đã hoàn thành công đoạn sơ chế cũng như thạch rau câu đã đông lại, bạn sẽ tiến hành làm món chè sầu.
Đầu tiên, bạn sẽ lấy phần thạch rau câu ra ngoài, cắt thạch theo hình dáng bạn mong muốn. Tiếp đến, bạn lấy các ly đựng chè, cho đá bào vào ly. Tiếp tục cho lần lượt các loại trái cây đã thực hiện vào cùng.
Chè sầu – chè sầu riêng đà nẵng
Sau khi đã cho đá bào, hoa quả vào ly, bạn cho đến phần thạch rau câu + nước cốt dừa. Cuối cùng, bạn rưới phần sinh tố sầu riêng vừa xay lên trên cùng, trộn đều hỗn hợp là bạn đã có được món chè sầu ngon chuẩn vị Đà Nẵng rồi.
Cách làm chè sầu riêng có ưu điểm là bạn không phải tốn quá nhiều thời gian mà vẫn có những ly chè ngon để thưởng thức. Bởi thế, thay vì chờ đợi ngoài quá thì hãy tự thưởng cho mình những ly chè đặc biệt này mỗi khi bạn muốn nhé.
Chúc các bạn thực hiện thành công món chè sầu theo các bước làm trên đây. Hãy cùng với chuyên mục các món ăn vặt trên kênh cẩm nang đời sống gia đình ameovat.com chia sẻ bài viết này đến các chị em và bạn bè của mình nhé!