An toàn thực phẩm

Chọn rau củ cần lưu ý gì?

Hiện nay nhiều người sử dụng các loại thuốc kích thích để rau tăng trưởng nhanh, sớm thu hoạch. Nếu mua phải những rau chứa chất kích thích, người dân có thể bị ngộ độc và đối mặt với không ít nguy hại cho sức khỏe.

Ngộ độc do thực phẩm có tồn dư thuốc kích thích

Hiện nay, tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật để kích thích tăng trưởng cho rau hay việc sử dụng hóa chất bảo quản tràn lan ngày càng gia tăng và trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Ăn phải thuốc bảo vệ thực vật nếu có lượng tồn dư quá cao trong rau quả là tác nhân thường gặp trong các vụ ngộ độc, có thể gây rối loạn thần kinh trung ương, nhức đầu, nôn mửa, mất ngủ, giảm trí nhớ, ở mức độ nặng hơn có thể tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn tới liệt, trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong...

Cách chọn rau củ an toàn


Rau ăn lá: Không nên chọn rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng tốt khác thường. Khi mua các loại rau cải nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra đó là rau cải bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly.

Không nên chọn rau cải xanh ngắt, tươi non. Những mớ rau nào kích thước không đều tăm tắp, bị sâu bệnh sẽ an toàn hơn vì rau không bị sâu là do tác dụng của phân đạm nitrat. Những mớ rau không có hóa chất sẽ rắn chắc, nặng và dai hơn rau bẩn.

Với rau ngót, nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót dày, mềm hoặc lá xoăn lại vì đó là biểu hiện bất thường, có thể là do rau bị phun thuốc bảo vệ thực vật. Rau ngót ngon và sạch có màu xanh lá mạ, rau mọc không được đều lá, có một vài lá bị sâu đục.

Chọn rau củ an toàn để đảm bảo sức khoẻ.

Rau dùng ăn ngọn:
Không nên mua những bó rau có ngọn vươn quá dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau. Với rau muống, khi mua nếu bẻ ngang đốt thấy có nhựa trắng chảy ra là rau bị nhiễm độc từ nguồn nước, đất. Ngoài ra, người dân không nên mua rau quá xanh mướt vì rất có thể rau đã được phun nhiều thuốc kích thích, thuốc diệt sâu bọ...

Các loại củ, quả: Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và với mắt thường, bạn có thể thấy nhũ lấm tấm ở thịt quả. Cà chua chín cây thường hơi mềm khi được sờ bằng tay. Vì vậy, không nên chọn những trái quá lớn, cứng và màu sắc bất thường.

Với mướp đắng nên chọn những quả nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Ngược lại những quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình và gân bóng loáng là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.

Khi chọn dưa chuột, nên chọn quả màu xanh trắng (không quá non hay úa vàng), không có vết thâm hay ố vàng, vỏ nhẵn mịn, cầm vào thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.

Để đảm bảo lựa chọn rau, quả tươi an toàn cần chú ý đến hình dáng bên ngoài như: Các loại rau, củ quả phải còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát, trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo... Tuyệt đối không chọn các loại quả xanh và màu sắc bất thường.

Bất kể các loại rau xanh hay củ quả nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, mùi hóa chất tuyệt đối không nên ăn.

Khi chế biến, cần rửa sạch rau củ trực tiếp dưới vòi nước chảy hoặc rửa trong chậu nhưng phải thay nước nhiều lần tới khi sạch trước khi chế biến.

Theo soha.vn