Bản tin An toàn thực phẩm tuần qua tiếp tục nhuốm màu u ám với thông tin 20 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn tiết canh ở 1 đám giỗ, bắt giữ gần 1 tấn nội tạng thối ở Nghệ An.
Ngày 25/7, lãnh đạo bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre) cho biết bệnh viện có tiếp nhận 7 bệnh nhân nhập viện cấp cứu nghi do bị ngộ độc thực phẩm. Theo bệnh viện, hai hôm trước đó bệnh viện tiếp nhận 7 bệnh nhân nhập viện điều trị trong tình trạng cả tay và chân đều bị tê, tụt huyết áp...Theo lời khai của các bệnh nhân với bệnh viện, trước đó vào chiều 23/7, các bệnh nhân này có tổ chức uống rượu với các loại thức ăn như mắm ruốc xào thịt heo, thịt bò xào bông thiên lí và đọt bí, đu đủ hầm xương heo... thì xảy có triệu chứng buồn nôn, chóng mặt.
Bình rượu thuốc hỗn hợp được Sở Y tế tỉnh Bến Tre niêm phong. (Ảnh: Báo Tin tức miền Tây)Bệnh nhân N. H. D. (chủ nhân tiệc rượu) cho hay, bữa hôm đó có pha 5 xị rượu đế với 1 xị rượu thuốc hỗn hợp được ngâm chung gồm có la hán quả, chuối hột và củ sâm đại hành (tương đương 1,5 lít rượu) để cho có màu dễ uống và ăn chung với các loại thức ăn trên.Sau khi nhậu xong được khoảng hơn 30 phút thì có biểu hiện tê lưỡi, tê tay, chân... sau đó có biểu hiện chóng mặt, nôn ói và được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu. Ngay sau khi xảy ra vụ việc Sở y tế tỉnh Bến Tre đã đến xác minh điều tra vụ việc và lấy mẫu để kiểm nghiệm tìm ra nguyên nhân của việc ngộ độc trên.Các bác sĩ khuyến cáo, không nên uống các loại rượu không rõ nguồn gốc. Việc pha chế nhiều loại rượu khác nhau lại để uống dễ gây ra việc ngộ độc.20 người bị ngộ độc sau khi ăn tiết canhBệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tiếp nhận 20 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn tiết canh ở 1 đám giỗ. Tối 22/7, trong bản Bằng Mồn, xã Bó Sinh có đám giỗ, gia đình mổ dê, lợn làm lễ cúng trong đó có món tiết canh. Sau đó, 20 người tham gia đám giỗ có ăn tiết canh sống đều có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và đi ngoài.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã tiếp tục kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân bị ngộ độc. Ảnh: Dân ViệtNgay sau khi tiếp nhận số bệnh nhân, Bệnh viện đã kịp thời cấp cứu, đến nay 10 bệnh nhân đã được ra viện, số còn lại vẫn đang tiếp tục được theo dõi, điều trị. Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Sông Mã, qua xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, xác định số bệnh nhân trên bị ngộ độc là do ăn tiết canh sống.
Gần 1 tấn nội tạng thối suýt thành đặc sản quán nhậu
Hàng loạt ngộ độc thực phẩm có lẽ vẫn ngang nhiên diễn ra nếu cơ quan chức năng vẫn tiếp tục phanh phui các vụ vi phạm an toàn thực phẩm nghiêm trọng như ngày 25/7 vừa qua. Theo đóm, thông tin từ Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu - Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phát hiện và bắt giữ một chiếc xe khách chở gần 1 tạ nội tạng động vật đã bốc mùi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ kiểm dịch.
Toàn bộ số nội tạng được bàn giao cho Trạm Chăn nuôi & thú y Diễn Châu xử lý, tiêu hủy theo quy định pháp luật. Ảnh: ANTTQua kiểm tra, lực lượng chức năng đã bất ngờ phát hiện trên xe chở 1 thùng xốp, bên trong chứa 90kg sản phẩm động vật gồm mỡ và nội tạng đã bốc mùi hôi.Lái xe đã không xuất trình được các giấy tờ liên quan như nguồn gốc xuất xứ, giấy chứng nhận kiểm dịch... Sau đó, tổ công tác đã di lý chiếc xe và mời tài xế về trụ sở cơ quan để làm việc.
30-40% mẫu thịt lợn ở Hà Nội và TP. HCM nhiễm khuẩn Salmonella gây tiêu chảy, thương hàn
Dù vào bất kỳ thời điểm nào Cục ATTP cũng đưa ra những chỉ đạo kịp thời để đảm bảo an toàn thực phẩm, tuy nhiên, hàng năm, nước ta xảy vẫn ra khoảng 168 ca ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, nguyên nhân phần lớn do thức ăn nhiễm khuẩn Salmonella và E.coli.Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (World Bank) năm 2017 cho thấy, 30-40% mẫu thịt lợn ở Hà Nội và TP. HCM nhiễm khuẩn Salmonella gây tiêu chảy, thương hàn.
(Ảnh minh họa)Đáng lưu ý, bệnh thường xảy ra vào những tháng hè vì vi khuẩn Salmonella phát triển tốt hơn trong thời tiết ấm áp. Đây là một trong những loại ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất. Vậy làm thế nào để phòng tránh không bị ngộ độc bởi vi khuẩn này?- Xử lý thức ăn đúng cách. Nấu thức ăn đến nhiệt độ được khuyến cáo và làm lạnh ngay đồ ăn để lại. Lau sạch vùng bếp trước và sau khi chuẩn bị thực phẩm có nguy cơ cao.- Rửa tay và các dụng cụ chế biến thực phẩm đúng cách: Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo: Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước trước và sau khi chế biến thức ăn. Rửa kỹ thực phẩm dưới vòi nước đang chảy, không rửa trong bồn hay chậu; Sử dụng thiết bị và các dụng cụ nhà bếp riêng để chế biến thực phẩm sống và chín.- Giữ thực phẩm trong tủ lạnh đúng quy định trước khi nấu.- Nếu bạn sở hữu một số loài bò sát hoặc chim, hãy đeo găng tay hoặc rửa tay thật kỹ sau khi tiếp xúc và xử lý chuồng trại. Những người bị nhiễm Salmonella và đang làm việc trong ngành công nghiệp dịch vụ ăn uống không nên trở lại làm việc cho đến khi họ không bị tiêu chảy trong ít nhất 48 giờ.Phanh phui hàng loạt vụ vi phạm ATTP và ngộ độc thực phẩm tuần qua- Sốc với tiết lộ của lái buôn chợ Long Biên: Tất cả nấm đều của Trung Quốc! Theo lời của những người bán hàng tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), hầu như các loại nấm bây giờ đang có trên thị trường đều là hàng Trung Quốc, có thể để được cả tháng trời mà không sợ hỏng. - 150 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm. Khoảng 13 giờ ngày 26/7, sau bữa trưa với món gà nấu cà ri và bánh mì, hàng loạt công nhân Công ty TNHH MTV Wondo Vina có trụ sở tại ấp Tân Bình, xã Long Bình Điền, H.Chợ Gạo (Tiền Giang) xuất hiện các triệu chứng nhức đầu, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy… - Tương ớt bẩn - loại gia vị ngon miệng hay kẻ giết người trong thầm lặng? Chỉ với mức giá siêu rẻ 9.000-13.000 đồng/lít bạn đã có thể mua ngay được những can tương ớt cỡ lớn. Loại tương ớt này rất dễ tìm mua ở các chợ lớn với đầy đủ chủng loại từ "cao cấp" đến bình thường.