Trang chủ
Món ngon mỗi ngày
Món ngon ngày Tết
Món ngon từ cá
Món ngon từ ếch
Món ngon từ tôm
Món ngon từ hải sản
Món ngon từ trứng
Món ngon từ thịt gà
Món ngon từ thịt vịt
Món ngon từ thịt dê
Món ngon từ thịt bò
Món ngon từ thịt lợn
Món ngon từ thịt chó
Món ngon từ đậu phụ
Món ngon từ rau củ
Pha chế đồ uống
Các món sữa ngon
Các món chè ngon
Các món kem ngon
Các món thạch ngon
Kỹ thuật pha trà
Kỹ thuật pha cà phê
Pha chế cocktail/mocktail
Các món sinh tố ngon
Cách làm nước ép trái cây
Cẩm nang nấu ăn
Các món kẹo ngon
Các món mứt ngon
Các món bánh ngon
Các món lẩu ngon
Các món mì ngon
Các món phở ngon
Các món bún ngon
Các món miến ngon
Các món xôi ngon
Các món cơm ngon
Các món cháo ngon
Các món nem ngon
Các món salad ngon
Các món nộm ngon
Các món súp ngon
Các món canh ngon
Các món chay ngon
Các món giò chả ngon
Bí quyết chế biến
Các món sốt ngon
Các món xào ngon
Các món hấp ngon
Các món kho ngon
Các món luộc ngon
Các món hầm ngon
Các món rang ngon
Các món chiên ngon
Các món nướng ngon
Các món ngon với muối
Cách pha nước chấm ngon
Nghệ thuật làm bếp
Mẹo làm bếp
Cẩm nang vào bếp
Bí quyết nấu ăn ngon
Trang trí món ăn
Ăn uống và sức khỏe
Ẩm thực và sức khỏe
An toàn thực phẩm
Đồ uống và sức khỏe
Dinh dưỡng phòng bệnh
Nhà hàng món ngon
Miền Bắc
Nhà hàng tại Bắc Ninh
Nhà hàng tại Hà Nội
Nhà hàng tại Hà Nam
Nhà hàng tại Hải Dương
Nhà hàng tại Hưng Yên
Nhà hàng tại Hải Phòng
Nhà hàng tại Nam Định
Nhà hàng tại Ninh Bình
Nhà hàng tại Thái Bình
Nhà hàng tại Vĩnh Phúc
Nhà hàng tại Hà Giang
Nhà hàng tại Cao Bằng
Nhà hàng tại Bắc Kạn
Nhà hàng tại Lạng Sơn
Nhà hàng tại Tuyên Quang
Nhà hàng tại Thái Nguyên
Nhà hàng tại Phú Thọ
Nhà hàng tại Bắc Giang
Nhà hàng tại Quảng Ninh
Nhà hàng tại Lào Cai
Nhà hàng tại Yên Bái
Nhà hàng tại Điện Biên
Nhà hàng tại Hòa Bình
Nhà hàng tại Lai Châu
Nhà hàng tại Sơn La
Miền Trung
Nhà hàng tại Thanh Hóa
Nhà hàng tại Nghệ An
Nhà hàng tại Hà Tĩnh
Nhà hàng tại Quảng Bình
Nhà hàng tại Quảng Trị
Nhà hàng tại Thừa Thiên Huế
Nhà hàng tại Đà Nẵng
Nhà hàng tại Quảng Nam
Nhà hàng tại Kontum
Nhà hàng tại Quảng Ngãi
Nhà hàng tại Bình Định
Nhà hàng tại Gia Lai
Nhà hàng tại Phú Yên
Nhà hàng tại Khánh Hòa
Nhà hàng tại Đắc Lắc
Nhà hàng tại Đắc Nông
Nhà hàng tại Lâm Đồng
Nhà hàng tại Ninh Thuận
Nhà hàng tại Bình Thuận
Miền Nam
Nhà hàng tại Bình Phước
Nhà hàng tại Tây Ninh
Nhà hàng tại Đồng Nai
Nhà hàng tại Bình Dương
Nhà hàng tại TP.HCM
Nhà hàng tại Vũng Tàu
Nhà hàng tại Long An
Nhà hàng tại Đồng Tháp
Nhà hàng tại An Giang
Nhà hàng tại Tiền Giang
Nhà hàng tại Kiên Giang
Nhà hàng tại Bến Tre
Nhà hàng tại Vĩnh Long
Nhà hàng tại Cần Thơ
Nhà hàng tại Trà Vinh
Nhà hàng tại Hậu Giang
Nhà hàng tại Sóc Trăng
Nhà hàng tại Bạc Liêu
Nhà hàng tại Cà Mau
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - trải nghiệm
Khám phá - Trải nghiệm
Văn hóa đồ uống
Văn hóa ẩm thực
Ẩm thực du lịch
Điểm đến yêu thích
Mới nhất
Khác biệt văn hóa uống cà phê của Hà Nội và Sài Gòn
Việt Nam 'vô địch' về uống bia và bài toán được - mất
Bia thủ công bùng nổ ở Việt Nam
Đọc Nhiều
Người nước ngoài hãi văn hóa bia rượu Việt Nam như thế nào?
Tìm hiểu về buffet trà sữa đang không ngừng "quyến rũ" giới trẻ Sài Gòn
10 loại bia được tiêu thụ nhiều nhất tại Việt Nam
Người Nga và văn hóa nhậu
Ngất ngây hương rượu cần – Món ngon Đà Lạt
Ăn thịt rắn, uống rượu rắn có thực sự tốt cho sức khỏe?
Văn hóa đồ uống
Tranh cãi về văn hóa cafe của người Việt
5/20/2015
1287 Lượt xem
“Người Việt Nam thường ngồi trong quán cà phê rất lâu và sử dụng internet nhưng chỉ gọi có một món giải khát duy nhất. Điều đó không tốt cho chủ quán. Theo tôi chủ quán nên thu 100-200.000 đồng phí phục vụ khi ngồi trong quán.”
Chàng trai Nhật gây tranh cãi về văn hóa cafe của người Việt. Chàng trai người Nhật Riso Yoshida vừa đăng tải một status trên trang fanpage “Teach me Vietnamese”.
“Hãy gọi thêm thức ăn, thức uống ở quán cà phê. Người Việt Nam thường ngồi trong quán cà phê rất lâu và sử dụng internet nhưng chỉ gọi có một món giải khát duy nhất. Điều đó không tốt cho chủ quán. Họ nên gọi thêm. Tôi quan sát thấy họ không bao giờ gọi thêm đồ ăn, thức uống, chỉ duy nhất 1 ly nước và ngồi đó rất lâu. Tôi có thể uống một ly cà phê sữa trong vòng 5 giây, 20ml. Làm sao tôi có thể mất 1 giờ đồng hồ chỉ để uống 1 ly cà phê sữa“.
“Mỗi lần tôi đi uống cà phê với bạn Việt Nam, họ rất ngạc nhiên về tôi. Bởi vì tôi gọi 5-10 ly trong 1 tiếng. Tôi thấy rất khát khi nói chuyện và tôi nghĩ ngồi trong quán cà phê quá lâu mà không gọi gì hết thì rất ngại. Theo tôi thì những quán cà phê nên thu 100-200.000 đồng phí phục vụ khi ngồi trong quán. Tốt cho kinh tế“.
Ngay khi status này được đăng tải, cộng đồng mạng đã diễn ra một cuộc tranh luận trái chiều.
Trai Nhật và văn hóa uống cafe của Việt Nam
Người Việt là “vua” lãng phí thời gian
Nhiều người tỏ ra thích thú và tán đồng nhận xét của chàng trai Nhật này.
Facebooker Dr.Xuân bình luận: “Tôi cực thích ý tưởng cũng như góc nhìn của anh. Người Việt chúng tôi có tác phong nông nghiệp, họ làm việc gì cũng chậm chạp, và việc họ dành hơn cả ngày chỉ để uống một ly cà phê không phải là chuyện lạ”.
“Tôi nhớ ngày xưa tôi đi học, theo thói quen hàng ngày, tôi thường mua một lý cà phê take away ngay khi vừa nhảy xuống xe buýt. Thời gian vừa ăn sáng, vừa uống hết ly cà phê là khoảng 15 phút, vừa đúng quãng đường tôi đi bộ từ Bến Thành đến Nguyễn Khắc Nhu (quận 1). Ấy vậy mà tôi bị nhiều đứa bạn trêu, mày đang học phong cách Tây ấy à? Tôi gượng cười, thật đau lòng, bởi vì những đứa bạn tôi vẫn thường ăn uống trong giờ học hoặc bỏ học ngồi uống cà phê cả buổi sáng”.
Thành viên Hoàng Văn phát biểu: “Cùng ý kiến với bạn, ngồi quá 2 tiếng tôi vẫn kêu thêm ly nước thứ ba. Nguyên nhân việc nhiều bạn ngồi lỳ chỉ với 1 ly/người do ở đây quán cần khách hơn là khách cần quán nên quán cần phục vụ tốt dù khách vô ý thế nào. Tự mỗi người mỗi cách cư xử mà qua đó người xung quanh đánh giá bạn ra sao”.
Facebooker Tyler Nguyen tham gia: “Mình về Việt Nam và vẫn gọi rất nhiều cà phê hay đồ ăn khi ở trong quán vì mình biết sẽ ngồi lâu. Chả người làm kinh doanh nào cảm thấy vui khi gặp trường hợp ngồi quá lâu như vậy”.
Facebooker Manh Cuong Tran chia sẻ: “Vì đó là văn hóa thưởng thức cà phê ở nước bạn và các nước phương Tây. Cuộc sống bận bịu gấp gáp của một xã hội công nghiệp như Nhật Bản không cho phép mọi người có nhiều thời gian thưởng thức một ly cà phê đúng nghĩa, thường thì nó cũng gấp gáp như vậy”.
“Người Việt Nam thưởng thức cà phê là nhâm nhi từng ngụm một, cảm nhận giọt cà phê tan dần trong miệng và hương thơm thơm nồng trong khoang mũi. Về điểm này tôi thấy rất tương đồng với trà đạo của Nhật Bản, một nét văn hóa rất thanh tao”.
Trả 100 – 200 nghìn đồng cho phí dịch vụ là vô lý
Không đồng tình với quan điểm thu thêm phí dịch vụ khi ngồi trong quán, facebooker Đỗ Duy Khánh phản biện: “Có chắc tốt cho kinh tế? Không có người Việt nào trả 100 – 200 nghìn cho phí dịch vụ cả. Tiền thức uống đã bao gồm cả phí dịch vụ rồi. Nếu thế, người ta sẽ chọn trà đá và quán vỉa hè, quán cà phê sẽ không tồn tại hoặc rất khó tồn tại nếu thu thêm tiền như vậy”.
Facebooker Hoàng Anh chia sẻ: “ Không nhất thiết phải gọi đến 5 hay 10 ly cà phê trong 1 tiếng. Chưa nói đến chuyện sức khỏe nếu uống trên 5 ly cà phê 1 ngày cực hại sức khỏe. Cũng không nhất thiết phải tính phí dịch vụ vì phí dịch vụ chủ quán đã tính vào tiền cà phê rồi. Nhưng có rất nhiều tình trạng như 4 hoặc 5 người đến mà chỉ gọi 1 hoặc 2 ly cà phê ngồi chơi bài từ sáng đến chiều gọi nước lọc dùng wifi và máy lạnh. Như vậy chủ quán sẽ bị thua lỗ”.
Nên “nhập gia tùy tục”
Nhiều ý kiến tỏ ra bức xúc với cách đưa ra lời khuyên của chàng trai Nhật này. Họ cho rằng anh nên tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, phong tục của người Việt Nam.
“Không phải chỉ ở Việt Nam mà tất cả các nước khác đều như thế, ví dụ như McDonald’s, Burger King, hay Starbucks, khách hàng chỉ mua một cây kem hay một ly cafe, thậm chí họ còn không mua gì và có thể ở đó hàng giờ liền, trò chuyện, sử dụng wifi miễn phí, học bài, đọc sách… mà chẳng có nhân viên nào đến đuổi họ cả”.
“Không chỉ ở riêng Việt Nam mà những nước khác đều như thế. Bạn kêu 5-10 ly cà phê một tiếng không có nghĩa là bạn có thể khuyên chúng tôi nên giống như bạn. Đây là Việt Nam, nhập gia tùy tục nhé” – Nickname Tuong Van Tran bình luận.
Facebooker Trần Minh Công phát biểu: “Mỗi quốc gia có nền văn hóa khác nhau. Ở Việt Nam, quán cà phê cũng giống như căn nhà thứ 2 của họ. Tuy uống ít nhưng ngày nào họ cũng ghé quán cà phê thân thuộc để thưởng thức cái không khí thân thuộc trong quán cà phê mà họ yêu thích”.
Cẩm Nang Du Lịch iVIVU.com
Theo VnExpress
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - Trải nghiệm
Cùng chuyên mục
Tản mạn Sài Gòn cà phê
Việt Nam chưa giàu nhưng tiêu thụ rượu bia dẫn đầu Đông Nam Á
Người Việt lại thiết lập kỷ lục mới về... uống bia
Rượu, bia đang tàn phá đàn ông Việt
HLV Miura: “Uống bia hơi ở Việt Nam thật thú vị”
Người Việt uống rượu bia vô tội vạ
Người nước ngoài hãi văn hóa bia rượu Việt Nam như thế nào?
Thưởng thức bia được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới
Thương hiệu ẩm thực tiêu biểu
093 405 1368
Nhập từ khóa tìm kiếm của bạn!
Đăng nhập tài khoản
Tên đăng nhập hoặc mật khẩu không chính xác
Tài khoản
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng nhập Email hoặc tên tài khoản của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Vui lòng nhập địa chỉ thư điện tử của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu.
×
Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập
*
Email
*
Số điện thoại
*
Địa chỉ
Mật khẩu
*
Nhập lại mật khẩu
Số đăng ký kinh doanh
Số CMND
Mã số thuế
Mã xác thực
Làm mới
Tôi đồng ý với các
điều khoản và quy định
của Amthuchomnay.com.vn
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
×