Trang chủ
Món ngon mỗi ngày
Món ngon ngày Tết
Món ngon từ cá
Món ngon từ ếch
Món ngon từ tôm
Món ngon từ hải sản
Món ngon từ trứng
Món ngon từ thịt gà
Món ngon từ thịt vịt
Món ngon từ thịt dê
Món ngon từ thịt bò
Món ngon từ thịt lợn
Món ngon từ thịt chó
Món ngon từ đậu phụ
Món ngon từ rau củ
Pha chế đồ uống
Các món sữa ngon
Các món chè ngon
Các món kem ngon
Các món thạch ngon
Kỹ thuật pha trà
Kỹ thuật pha cà phê
Pha chế cocktail/mocktail
Các món sinh tố ngon
Cách làm nước ép trái cây
Cẩm nang nấu ăn
Các món kẹo ngon
Các món mứt ngon
Các món bánh ngon
Các món lẩu ngon
Các món mì ngon
Các món phở ngon
Các món bún ngon
Các món miến ngon
Các món xôi ngon
Các món cơm ngon
Các món cháo ngon
Các món nem ngon
Các món salad ngon
Các món nộm ngon
Các món súp ngon
Các món canh ngon
Các món chay ngon
Các món giò chả ngon
Bí quyết chế biến
Các món sốt ngon
Các món xào ngon
Các món hấp ngon
Các món kho ngon
Các món luộc ngon
Các món hầm ngon
Các món rang ngon
Các món chiên ngon
Các món nướng ngon
Các món ngon với muối
Cách pha nước chấm ngon
Nghệ thuật làm bếp
Mẹo làm bếp
Cẩm nang vào bếp
Bí quyết nấu ăn ngon
Trang trí món ăn
Ăn uống và sức khỏe
Ẩm thực và sức khỏe
An toàn thực phẩm
Đồ uống và sức khỏe
Dinh dưỡng phòng bệnh
Nhà hàng món ngon
Miền Bắc
Nhà hàng tại Bắc Ninh
Nhà hàng tại Hà Nội
Nhà hàng tại Hà Nam
Nhà hàng tại Hải Dương
Nhà hàng tại Hưng Yên
Nhà hàng tại Hải Phòng
Nhà hàng tại Nam Định
Nhà hàng tại Ninh Bình
Nhà hàng tại Thái Bình
Nhà hàng tại Vĩnh Phúc
Nhà hàng tại Hà Giang
Nhà hàng tại Cao Bằng
Nhà hàng tại Bắc Kạn
Nhà hàng tại Lạng Sơn
Nhà hàng tại Tuyên Quang
Nhà hàng tại Thái Nguyên
Nhà hàng tại Phú Thọ
Nhà hàng tại Bắc Giang
Nhà hàng tại Quảng Ninh
Nhà hàng tại Lào Cai
Nhà hàng tại Yên Bái
Nhà hàng tại Điện Biên
Nhà hàng tại Hòa Bình
Nhà hàng tại Lai Châu
Nhà hàng tại Sơn La
Miền Trung
Nhà hàng tại Thanh Hóa
Nhà hàng tại Nghệ An
Nhà hàng tại Hà Tĩnh
Nhà hàng tại Quảng Bình
Nhà hàng tại Quảng Trị
Nhà hàng tại Thừa Thiên Huế
Nhà hàng tại Đà Nẵng
Nhà hàng tại Quảng Nam
Nhà hàng tại Kontum
Nhà hàng tại Quảng Ngãi
Nhà hàng tại Bình Định
Nhà hàng tại Gia Lai
Nhà hàng tại Phú Yên
Nhà hàng tại Khánh Hòa
Nhà hàng tại Đắc Lắc
Nhà hàng tại Đắc Nông
Nhà hàng tại Lâm Đồng
Nhà hàng tại Ninh Thuận
Nhà hàng tại Bình Thuận
Miền Nam
Nhà hàng tại Bình Phước
Nhà hàng tại Tây Ninh
Nhà hàng tại Đồng Nai
Nhà hàng tại Bình Dương
Nhà hàng tại TP.HCM
Nhà hàng tại Vũng Tàu
Nhà hàng tại Long An
Nhà hàng tại Đồng Tháp
Nhà hàng tại An Giang
Nhà hàng tại Tiền Giang
Nhà hàng tại Kiên Giang
Nhà hàng tại Bến Tre
Nhà hàng tại Vĩnh Long
Nhà hàng tại Cần Thơ
Nhà hàng tại Trà Vinh
Nhà hàng tại Hậu Giang
Nhà hàng tại Sóc Trăng
Nhà hàng tại Bạc Liêu
Nhà hàng tại Cà Mau
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - trải nghiệm
Khám phá - Trải nghiệm
Văn hóa đồ uống
Văn hóa ẩm thực
Ẩm thực du lịch
Điểm đến yêu thích
Mới nhất
Khác biệt văn hóa uống cà phê của Hà Nội và Sài Gòn
Việt Nam 'vô địch' về uống bia và bài toán được - mất
Bia thủ công bùng nổ ở Việt Nam
Đọc Nhiều
Người nước ngoài hãi văn hóa bia rượu Việt Nam như thế nào?
Tìm hiểu về buffet trà sữa đang không ngừng "quyến rũ" giới trẻ Sài Gòn
10 loại bia được tiêu thụ nhiều nhất tại Việt Nam
Người Nga và văn hóa nhậu
Ngất ngây hương rượu cần – Món ngon Đà Lạt
Ăn thịt rắn, uống rượu rắn có thực sự tốt cho sức khỏe?
Văn hóa đồ uống
Thưởng thức "hồn" của Rượu Cần
5/19/2015
1226 Lượt xem
Uống rượu cần ở các buôn làng với tư cách là một người thân trong gia đình bạn sẽ gặp cảm giác khác. Ở đó chẳng phải là nghi lễ nhưng vẫn theo thứ tự đẳng cấp. Đẳng cấp ấy thường là già làng, khách quý và sau đó là thứ tự trước sau.
Trong cuộc sống của cộng đồng người dân tộc thiểu số, có một thứ rượu do chính họ tự chế tạo ra đã có từ khi cuộc sống của họ còn du canh du cư qua những cánh rừng tìm đất canh tác, đó chính là rượu cần.
Hình ảnh chiếc cần cong vít làm bằng trúc và chiếc ché rượu phình to ở giữa, có hai chiếc quai hai bên và màu sắc từ đen cho đến óng vàng giờ đây đã trở nên quen thuộc ngay cả đối với khách du lịch. Rượu cần từ một loại rượu mang tính cách riêng lẻ của người M’nông, Rắc Lây hay người Êđê, Giẻ Triêng, Lạch... đã bước ra khỏi ranh giới các buôn làng, trở thành một loại rượu “văn hóa” hoặc là loại rượu “du lịch” tạo cho người uống một cảm giác lạ sau khi đã quen uống rượu chai, bia chai, bia lon đang và sẽ có mặt trên thị trường.
Không ngạc nhiên gì mấy khi bạn bước chân vào một nhà hàng hoặc khách sạn nào đó chuyên phục vụ rượu cần ở Đăk Lăk hoặc Gia Lai, Kon Tum... hay ngay cả tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và cả Nha Trang - nhiều nơi trong thực đơn của mình đã ghi rành rẽ giá từng ché rượu cần lớn nhỏ. Thậm chí rượu cần được mời chào ở những cửa hàng lưu niệm tại các tỉnh Tây Nguyên và nhiều nơi khác.
Tôi đã từng uống rượu cần trong nhà hàng. Những chiếc cần trúc cong vít rất đẹp, nước đổ vào rượu chính là những chai nước suối. Người ta ăn những món ăn đặc sản và mỗi người một cần trúc uống rượu. Uống như vậy thực ra không ai biết rằng đó không phải là uống rượu cần. Bởi rượu cần ngay tại những buôn làng với rượu cần được bày trang trọng trên chiếc bàn trải khăn trắng hoặc màu xinh đẹp với những cô môi son má phấn mặc trang phục người dân tộc thiểu số phục vụ thực ra chỉ là một cách tìm cảm giác.
Vì thế, có nhiều người cho biết uống rượu cần sao lại dở thế, nó cứ nhạt nhạt như là một loại rượu gạo nhẹ. Uống rượu cần như thế thì làm sao ngon được. Rượu cần giống như một đóa lan rừng nở tự nhiên trong cánh rừng đại ngàn khiến cho người tìm thấy phải chợt reo lên bởi mình phải có biết bao nhiêu vất vả mới tìm được. Những đóa hoa lan được cấy chiết trong vườn nhà cũng đẹp, nhưng đó là cái đẹp khác, không phải cái đẹp của rừng.
Nếu bạn đã từng đến các buôn làng người dân tộc thiểu số ở miền Trung hoặc Tây Nguyên sẽ gặp một thứ rượu cần khác. Loại rượu cần này không phải có tiền là có, nó chẳng cầu kỳ dùng nước đóng chai pha vào, nó cũng chẳng có những chiếc cần trúc xinh đẹp, nó mang đủ cái hồn của loại rượu đã theo bước chân người dân tộc bản địa chia vui sẻ buồn cùng họ. Điều giản dị hơn cả là rượu cần được chế ra bởi chính những gì mà chủ nhân của nó có chứ gần như hoàn toàn không mất tiền mua nguyên vật liệu. Còn rượu cần được bán trong các nhà hàng là loại rượu cần “thị trường”, dẫu rằng nó được đặt bởi những người dân tộc bản địa chuyên làm rượu.
Thưởng thức rượu cần
Theo những nhà nghiên cứu về loại me để làm ra rượu cần thì đó là một loại lá cây rừng gọi là lá dong, còn khi tôi hỏi những người dân tộc Êđê tại buôn Ea Hiao (xã Ea Hiao, Ea H’leo) thì họ cho biết họ làm bằng lá trâm. Lá trâm hay lá dong gì đó có thể đã tạo nên mùi vị riêng của rượu cần. Và nếu bạn đã từng tò mò tìm hiểu trong ché rượu có gì thì sẽ thấy trong đó có rất nhiều trấu (để cho cơm rượu không làm nghẹt ống). Thêm chi tiết về những ché rượu cần thì đó chính là vật quý không thua gì cồng chiêng, có ché được lưu truyền như của hồi môn hoặc kế thừa cả trăm năm.
Uống rượu cần ở các buôn làng với tư cách là một người thân trong gia đình bạn sẽ gặp cảm giác khác. Ở đó chẳng phải là nghi lễ nhưng vẫn theo thứ tự đẳng cấp. Đẳng cấp ấy thường là già làng, khách quý và sau đó là thứ tự trước sau. Rượu cần cất trong các gia đình cũng có “mùi vị” khác nhau - nhưng nếu trước kia nguyên liệu là sự hòa trộn của ngũ cốc hoặc xen cùng những loại củ thì nay chủ yếu làm bằng cơm nếp, chỉ có chất men là vẫn còn lưu giữ.
Tại buôn Alê A (TP. Buôn Ma Thuột), tôi được uống rượu cần với người dân trong căn nhà sàn khá đẹp. Những chiếc cần trúc ở đây đã lên màu gụ và nước pha cho rượu là nước... máy. Còn tại buôn Gà thì ché rượu cần màu đen của người Êđê lại chỉ có một chiếc cần duy nhất, lại chẳng cong và đẹp như tôi vẫn thường chứng kiến. Một buôn khác thuộc huyện Đắc Đoa, Gia Lai thì cũng chỉ có một chiếc cần, nước pha rượu được lấy từ dòng sông gần đó. Còn những người khách đến buôn Jun sẽ nếm rượu cần trộn với nước hồ Lak mang nhiều huyền thoại.
Đồng bào Tây Nguyên uống rượu cần vào buổi chiều hoặc cuối tuần như người Kinh đi nhậu. Ché rượu cần mang ra, ai đi ngang thích ghé vào uống thì uống. Nhà nào có điều kiện thì có vài ché rượu cần để nhân dịp nào đó mang ra. Nếu ta uống chỉ một lần thì ché rượu cần tại buôn có khi được uống lần thứ hai. Sự đo đếm chỉ là lúc khởi dầu - sau đó thì tùy nghi uống. Rượu cần ngoài chuyện “uống chơi” còn là rượu lễ. Lễ ở đây là sau một cuộc họp, hùn tiền nhau để “nhượng” lại ché rượu của một gia đình, rồi đưa vào nhà rông chung cùng uống. Trong ngày giỗ chạp, gia đình để vài ché rượu có khi ở sân nhà, khách tới nhẩn nha uống say. Có lần khi đến Chư Pãh, Gia Lai, tôi đã kinh ngạc khi thấy cả 10 ché rượu cần đã được bày dưới bóng râm của các cây xoài. Người uống xong cứ ngồi đó nghe rượu ngấm vào người.
Trong các nhà hàng, khách nhậu bằng những món ăn do đầu bếp nấu, còn người dân tộc thiểu số thì uống rượu theo kiểu mồi có gì cũng được. Chẳng hạn tại buôn Alê A (Buôn Ma Thuột) mồi là loại cà đắng làm dập trộn với muối giã ớt xiêm rừng thật cay. Có nơi lại nhậu với thịt rừng thui (do bẫy được) hoặc nhậu với các loại khô. Có khi chỉ việc dùng ná bắn một con gà trong vườn, đem lên thui với rơm hoặc lửa củi rồi xé ra chấm muối mà nhậu.
Uống rượu cần theo đúng tập tục của các buôn làng có thể tạo ra cảm giác riêng. Cái riêng đó còn căn cứ vào không gian và thời gian. Rượu cần quả thật chính là một phần đời sống của các buôn làng.
Theo Amthuc365.vn
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - Trải nghiệm
Cùng chuyên mục
Say đắm trong thế giới kem
"Lai rai" nghi lễ văn hóa của người Việt
Giải mã vị đắng của Cà phê
Thưởng thức Cà phê rất Hà Nội
Nét văn hóa Italia trong cà phê đắng
Dân Nga chê rượu vang và khoái bia, vodka
Ẩm thực độc đáo với trà phố núi
Đến Pháp khám phá rượu vang vùng Val-de-Loire
Thương hiệu ẩm thực tiêu biểu
093 405 1368
Nhập từ khóa tìm kiếm của bạn!
Đăng nhập tài khoản
Tên đăng nhập hoặc mật khẩu không chính xác
Tài khoản
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng nhập Email hoặc tên tài khoản của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Vui lòng nhập địa chỉ thư điện tử của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu.
×
Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập
*
Email
*
Số điện thoại
*
Địa chỉ
Mật khẩu
*
Nhập lại mật khẩu
Số đăng ký kinh doanh
Số CMND
Mã số thuế
Mã xác thực
Làm mới
Tôi đồng ý với các
điều khoản và quy định
của Amthuchomnay.com.vn
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
×