Người Sài Thành nổi tiếng có lối sống phóng khoáng, tự do vì thế mà phong cách ẩm thực của họ có chút gì đó rất dân dã tự nhiên. Nhiều món ăn đã thành thương hiệu của du lịch Sài Gòn, trong đó phải kể đến cá lóc nướng trui ở Sài Gòn.
Món ăn đã trở thành thương hiệu của ẩm thực Sài Gòn (Ảnh: ST)
Để có món cá lóc nướng trui bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu: Cá lóc, trái thơm, sả, ớt, tỏi, rau thơm, rơm khô … Cách làm khởi nguyên của món này khá là đơn giản, nó gắn với cuộc sống đồng rộng sông nước của người nông dân Nam Bộ. Tuy nhiên, theo thời gian, người dân hoàn thiện thêm những thức gia vị để cho món ăn thêm dư vị.
Trái thơm cho món cá nướng miền Tây (Ảnh: ST)
Rau thơm ăn cùng món cá nướng (Ảnh: ST)
Rơm khô dùng để nướng cá triu (Ảnh: ST)
Để có món cá ngon nhất định bạn phải biết chọn cá, đối với món này tốt nhất là chọn cá đồng chính hiệu. Cá lóc đồng có màu da hơi sậm tối, đầu thon nhỏ, nhìn con cá chắc khỏe. Ngược lại cá nuôi đầu to hơn thân, độ dài của thân ngắn, nước da màu nhợt nâu, nhìn có vẻ sạch hơn vì được nuôi trong ao hồ, thịt cũng không được ngon. Còn cá lóc đồng đa số sống ở các vũng sình lầy, có bùn đen, môi trường tối ít ánh sáng, thịt rất săn chắc.
Cá lóc đồng chính hiệu miền Tây(Ảnh: ST)
Cá lóc thường sinh sống ở vùng đầm lầy (Ảnh: ST)
Sau khi mua cá bạn sơ chế qua cho sạch nhớt, bỏ mang, móc ruột, sát muối cho cá thêm sạch, rồi rửa bằng nước. Thực tế món cá lóc nướng trui được làm ở các miệt vườn không cần chế biến quá là cầu kỳ cẩn thận. Cá tươi sống bắt dưới đồng lên, đem rửa sạch nhớt, xiên một que tre từ đầu cá xuống đuôi cá, cắm ngược con cá xuống nền đất sét một cách chắc chắn. Sau đó phủ rơm khô kín xung quanh và nướng.
Cá lóc nướng trui bằng rơm khô ngoài đồng (Ảnh: ST)
Đối với những con cá có kích thước lớn để cho chín nhanh và đều, nên banh miệng con cá ra và đổ nước lã vào cho đầy, khi nướng nhiệt độ bên ngoài làm sôi nước bên trong con cá, sẽ giúp cá chín đều từ ngoài vào trong không lo sống cá.
Nhất định phải dùng rơm khô để nướng, vì rơm khô sẽ đem đến hương thơm riêng cho cá, không để cá ám mùi khói. Đặc biệt nướng bằng rơm sẽ làm giảm mùi tanh của cá, đối với các loài cá sống ở đầm lầy, bùn ruộng khá là tanh so với cá sống trong môi trường nước thoáng khí.
Rơm giữ được hương thơm riêng của cá lóc nướng trui ở Sài Gòn (Ảnh: ST)
Trong khi nướng cũng cần chăm cho ngọn lửa cháy đều quanh xiên cá, lúc đầu để lửa cháy to dần đều, về sau giảm bớt rơm cho cháy râm ran nhỏ, sau cùng ủ cá trong tro hồng một lúc cho cá chín thực sự.
Hình ảnh ủ cá trong tro hồng (Ảnh: ST)
Sau khi cá chín, nhấc que xiên cá đặt lên tàu lá chuối đã rửa sạch sẽ, dùng dao nhỏ cạo hết lớp vảy cháy đen trên mình con cá. Khi này hương thơm của cá nướng đã làm bạn say đắm khó cưỡng.
Hình ảnh cá lóc đã nướng Sài gòn ra tàu lá chuối sạch (Ảnh: ST)
Lật sống lưng con cá lên dùng mũi dao khía một đường trên sống lưng rồi nhẹ nhàng bóc lớp da cá đặt sang hai bên. Màu sắc của thịt cá vô cùng hấp dẫn, từng làn khói nhẹ nhàng đưa hương. Chưa ăn nhưng bạn đã thấy rất ngon mắt bởi màu thịt trắng hồng bóng mỡ tự nhiên, mùi thơm béo của cá hoàn toàn tự nhiên tiết ra khi nướng không thêm một gia vị gì từ ngoài.
Từng miếng món cá lóc nướng trui trắng thơm ngon (Ảnh: ST)
Giữa vùng sông nước, đồng ruộng thiên nhiên dân dã ngồi thưởng thức những con cá lóc nướng đem lại trải nghiệm rất khó quên.
Món cá lóc cũng cần có một loại nước chấm riêng để làm hương kết hợp với thịt cá. Bạn có thể chế mắm nêm chấm cá bằng hành tỏi, sả, đường, nước dứa, nước lọc, tất cả trộn đều trên nồi đun nóng, sau đó pha chút mắm tôm hoặc mắm tép vào cho đậm vị.
Nước mắm nêm chấm cá (Ảnh: ST)
Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm một số loại rau sống thông dụng để ăn kèm như: Mùi tàu, rau húng thơm, rau diếp cá, chuối xanh thái lát mỏng, một vài quả ớt …
Một số loại rau sống ăn cùng (Ảnh: ST)
Thưởng thức món cá lóc nướng trui một lần bạn sẽ không thể nào quên hương vị đặc trưng đó, không thể nhầm lẫn vị cá thơm, dai trong từng thớ thịt với bất kỳ món cá nào khác.
Vị cá thơm dai trong từng thớ thịt (Ảnh: ST)
Đến vùng đồng bằng sông Cửu Long độ đầu xuân tháng Giêng, tháng Hai âm lịch bạn sẽ được thưởng thức tinh túy món ngon cá lóc nướng trui cùng người dân Nam Bộ. Đây là mùa cá lớn, các ao đầm được tát cạn vớt lên những mẻ cá lóc to, béo căng tròn nhìn rất thích mắt.
Mùa tát cá đồng (Ảnh: ST)
Cá đồng tươi sống (Ảnh: ST)
Bên câu chuyện về món cá lóc nướng trui ở Sài Gòn, cuộc sống của người dân nơi đây dần hiện ra. Bạn không cần đi quá xa đến những vùng thôn dã để thưởng thức món này, mà ngay giữa trung tâm Sài Gòn cũng có thể tìm thấy món cá lóc nướng trui đúng vị ở những quán ăn nổi tiếng khu phố Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú. Khu phố này nổi tiếng là phố cá nướng với rất nhiều món cá lóc nướng khác nhau, trong đó có cá lóc nướng trui.
Khu phố chuyên bán cá lóc nướng (Ảnh: ST)
Cá lóc nướng Tân Kỳ Tân Quý, Sài Gòn (Ảnh: ST)
Cá lóc nướng trui được phục vụ trong các quán ăn ở Sài Gòn (Ảnh: ST)
Đặc biệt trong văn hóa tín ngưỡng của người Sài Gòn món cá lóc nướng nói chung cũng như cá lóc nướng trui được mua để dùng cho ngày cúng vía thần tài. Ngày cúng vía thần tài là ngày mùng Mười hàng tháng, tuy nhiên người dân cho rằng ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm là ngày chính và quan trọng nhất. Ngày này nằm trong mùa thu hoạch cá lóc, vì vậy, tại các phố cá nướng ở Sài Gòn luôn đắt khách và đông đúc người dân đi mua “lễ vật” cúng ngày vía thần tài.
Người dân đi mua “lễ vật” cúng ngày vía thần tài (Ảnh: ST)
Cá lóc nướng đắt hàng ngày vía thần tài ở Sài Gòn (Ảnh: ST)
Hi vọng bài viết cung cấp cho bạn nhiều thông tin về món cá lóc nướng trui Sài Gòn và làm phong phú thêm danh sách ẩm thực cá nhân. Chúc bạn luôn ngon miệng với những món ngon ở Sài Gòn.