Vịt nướng từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Bước vào một khu dân cư bất kì trên đường phố thủ đô, ta không khó để tìm thấy 1 đến 2 quán vịt nướng thơm phức lan tỏa cả một khoảng không gian náo nhiệt, ồn ã. Thịt vịt hấp dẫn, đậm vị cùng chút dai dai khiến thực khách phải dùng tay để xé thịt cũng bỗng khiến món ăn này đặc biệt hơn, thú vị hơn. Đó như một nét dân dã của cả một nền ẩm thực mà không phải có thể tìm ở nơi khác. Và hương thơm đặc trưng của món ăn độc đáo kia phụ thuộc hoàn toàn vào cách tẩm ướp vịt nướng đã tồn tại, phát triển và biển đổi qua hàng trăm năm trên mảnh đất hình chữ S này. Vậy chúng ta hãy xắn tay áo lên và thử một lần tự tay tẩm ướp vịt nướng như nhà hàng để dành tặng gia đình mình nhé.
Nguyên liệu để tẩm ướp vịt nướng
Bước 1: Vịt
Nếu có thể nhờ được người bán hàng làm giúp thì tốt nhất, thế nhưng nếu không có thời gian cũng như không thuận tiện thì bạn có thể mang về và chịu khó tự mình làm vịt.
Khi mua về, vịt của bạn thường đã bị giết và vặt lông từ trước. Bạn dùng dao phay to và sắc mổ phanh bụng vịt, đưa tay vào lấy toàn bộ phần nội tạng của vịt bỏ ra ngoài.
Chuẩn bị sẵn một chậu nước sôi, cho vịt vào và làm sạch phần lông tơ bằng dao. Vớt vịt ra và sát muối tinh cả trong lẫn ngoài con vịt để loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn gây hại rồi sửa thật sạch lại với nước lạnh.
Vớt vịt ra rổ để cho ráo nước.
Bước 2: Gia vị
Bạn cắt bỏ rễ và bóc vỏ hành tím cùng tỏi ta. Lần lượt băm thật nhỏ cả hành và tím rồi để riêng ra 2 bát nhỏ.
Bạn rửa sạch sả với nước lạnh, bỏ đi khoảng 1 đến 2 lớp già bên ngoài, dùng dao sắc cắt cây sả làm đôi hoặc làm 3 phần rồi cho sả vào máy xay, xay cho tới khi xả vụn. nếu không có máy xay, bạn có thể dùng dao bản to đập dập rồi thái nhỏ.
Tiếp tục cắt bỏ phần cuống ớt, thái ớt ra làm đôi theo chiều dọc rồi dùng mũi dao loại bỏ phần ruột ớt cũng như hạt ớt. Xếp chồng 2 nửa của ớt lên rồi thái nhỏ.
Và như vậy, JAMJA’s BLOG đã bật mí cho bạn bí quyết trong cách tẩm ướp vịt nướng, thứ đã giúp nhiều người làm nên thương hiệu thịt vịt của riêng mình. Tuy không thực sự có thể cạnh tranh với họ bởi kinh nghiệm cũng như những các cách thức được lưu truyền từ đời này qua đời khác, thế nhưng đây cũng hoàn toàn là một trải nghiệm thực sự mới lạ và thú vị đối với chính bản thân bạn cũng như gia đình mình. Vậy thì tại sao mà không thử?