Trang chủ
Món ngon mỗi ngày
Món ngon ngày Tết
Món ngon từ cá
Món ngon từ ếch
Món ngon từ tôm
Món ngon từ hải sản
Món ngon từ trứng
Món ngon từ thịt gà
Món ngon từ thịt vịt
Món ngon từ thịt dê
Món ngon từ thịt bò
Món ngon từ thịt lợn
Món ngon từ thịt chó
Món ngon từ đậu phụ
Món ngon từ rau củ
Pha chế đồ uống
Các món sữa ngon
Các món chè ngon
Các món kem ngon
Các món thạch ngon
Kỹ thuật pha trà
Kỹ thuật pha cà phê
Pha chế cocktail/mocktail
Các món sinh tố ngon
Cách làm nước ép trái cây
Cẩm nang nấu ăn
Các món kẹo ngon
Các món mứt ngon
Các món bánh ngon
Các món lẩu ngon
Các món mì ngon
Các món phở ngon
Các món bún ngon
Các món miến ngon
Các món xôi ngon
Các món cơm ngon
Các món cháo ngon
Các món nem ngon
Các món salad ngon
Các món nộm ngon
Các món súp ngon
Các món canh ngon
Các món chay ngon
Các món giò chả ngon
Bí quyết chế biến
Các món sốt ngon
Các món xào ngon
Các món hấp ngon
Các món kho ngon
Các món luộc ngon
Các món hầm ngon
Các món rang ngon
Các món chiên ngon
Các món nướng ngon
Các món ngon với muối
Cách pha nước chấm ngon
Nghệ thuật làm bếp
Mẹo làm bếp
Cẩm nang vào bếp
Bí quyết nấu ăn ngon
Trang trí món ăn
Ăn uống và sức khỏe
Ẩm thực và sức khỏe
An toàn thực phẩm
Đồ uống và sức khỏe
Dinh dưỡng phòng bệnh
Nhà hàng món ngon
Miền Bắc
Nhà hàng tại Bắc Ninh
Nhà hàng tại Hà Nội
Nhà hàng tại Hà Nam
Nhà hàng tại Hải Dương
Nhà hàng tại Hưng Yên
Nhà hàng tại Hải Phòng
Nhà hàng tại Nam Định
Nhà hàng tại Ninh Bình
Nhà hàng tại Thái Bình
Nhà hàng tại Vĩnh Phúc
Nhà hàng tại Hà Giang
Nhà hàng tại Cao Bằng
Nhà hàng tại Bắc Kạn
Nhà hàng tại Lạng Sơn
Nhà hàng tại Tuyên Quang
Nhà hàng tại Thái Nguyên
Nhà hàng tại Phú Thọ
Nhà hàng tại Bắc Giang
Nhà hàng tại Quảng Ninh
Nhà hàng tại Lào Cai
Nhà hàng tại Yên Bái
Nhà hàng tại Điện Biên
Nhà hàng tại Hòa Bình
Nhà hàng tại Lai Châu
Nhà hàng tại Sơn La
Miền Trung
Nhà hàng tại Thanh Hóa
Nhà hàng tại Nghệ An
Nhà hàng tại Hà Tĩnh
Nhà hàng tại Quảng Bình
Nhà hàng tại Quảng Trị
Nhà hàng tại Thừa Thiên Huế
Nhà hàng tại Đà Nẵng
Nhà hàng tại Quảng Nam
Nhà hàng tại Kontum
Nhà hàng tại Quảng Ngãi
Nhà hàng tại Bình Định
Nhà hàng tại Gia Lai
Nhà hàng tại Phú Yên
Nhà hàng tại Khánh Hòa
Nhà hàng tại Đắc Lắc
Nhà hàng tại Đắc Nông
Nhà hàng tại Lâm Đồng
Nhà hàng tại Ninh Thuận
Nhà hàng tại Bình Thuận
Miền Nam
Nhà hàng tại Bình Phước
Nhà hàng tại Tây Ninh
Nhà hàng tại Đồng Nai
Nhà hàng tại Bình Dương
Nhà hàng tại TP.HCM
Nhà hàng tại Vũng Tàu
Nhà hàng tại Long An
Nhà hàng tại Đồng Tháp
Nhà hàng tại An Giang
Nhà hàng tại Tiền Giang
Nhà hàng tại Kiên Giang
Nhà hàng tại Bến Tre
Nhà hàng tại Vĩnh Long
Nhà hàng tại Cần Thơ
Nhà hàng tại Trà Vinh
Nhà hàng tại Hậu Giang
Nhà hàng tại Sóc Trăng
Nhà hàng tại Bạc Liêu
Nhà hàng tại Cà Mau
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - trải nghiệm
Khám phá - Trải nghiệm
Văn hóa đồ uống
Văn hóa ẩm thực
Ẩm thực du lịch
Điểm đến yêu thích
Mới nhất
Hướng dẫn chi tiết 4 mẹo nhỏ chữa cơm bị sống, nhão, hoặc khê
Những thực phẩm không nên ăn vào buổi tối có thể bạn chưa biết
10 cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon
Đọc Nhiều
7 cách mở nắp chai lọ bị vặn chặt đến đâu cũng dễ như trở bàn tay
Cách chữa bột mì và bột năng bị nhão không thể dễ hơn
22 cách bảo quản rau củ quả tại nhà, trong siêu thị luôn tươi lâu
Phân biệt cua đực và cua cái, nên chọn cua nào?
4 bí quyết chữa mặn hiệu quả cho món ăn mà không cần thêm nước
Cách chữa bánh chưng, bánh tét bị sống cực hiệu quả
Mẹo làm bếp
Thắc mắc xung quanh dầu ăn
6/19/2015
617 Lượt xem
Dưới đây là tất cả các thông tin bạn cần biết về mối liên hệ giữa chất béo và dầu ăn, bao gồm cả chất hydro hóa ẩn nấp dưới thành phần các chất dinh dưỡng trên sản phẩm hay sự khác biệt của các loại dầu.
Q: Có nên tránh hoàn toàn các loại dầu ăn?
Trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh nướng, khoai tây chiên, bánh quy, hay bánh kẹo khác, dầu ăn được thêm vào như một thành phần trên nhãn mác sản phẩm. Dầu ăn trong các sản phẩm đã được hydro hóa, thành phần hóa học thay đổi vì vậy dầu sẽ giúp thực phẩm được tươi lâu và ít hỏng.
Ngay cả khi với một thành phần nhỏ, lượng hydro hóa trong dầu ăn cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch của bạn. Nó làm giảm mức độ HDL cholesterol tốt và tăng HDL cholesterol xấu, tăng nguy cơ bệnh tiểu đường. Hiệp Hội Tim Mạch Mỹ khuyến cáo bạn không nên nạp quá 1% tổng số calo hàng ngày từ chất béo trans, tương ứng với 2gram dành cho phụ nữ và mỗi người cần ít hơn 2.000 calo mỗi ngày. Nếu thực phẩm có chứa chất béo trans, nó sẽ được liệt kê như chất béo bão hòa mà bạn dễ dàng nhận biết trong cột “total Fat”.
Q: Bơ hay dầu ô liu? Cái gì tốt hơn?
Dầu ô liu là sự lựa chọn tốt hơn. Tất cả các loại dầu đều là hỗn hợp chất béo bao gồm axit béo không bão hòa đơn (MUFA), axit béo không bão hòa đa (PUFA), các axit béo bão hòa (SFA). Trong bơ (một dạng dầu rắn), chất béo chiếm ưu thế khá nhiều.
Dầu ô liu giàu chất béo không bão hòa đơn có lợi cho hệ tim mạch, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch bằng cách giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL. Mặt khác, bơ chủ yếu là chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol LDL – nguyên nhân gây viêm trong cơ thể bạn.
Tuy nhiên, mùi vị đặc biệt, hương vị của bơ tạo nên vị đặc trưng cho một số loại bánh như bánh ngọt, bánh nướng… Đó là lí do vì sao bơ vẫn được ưa chuộng và sử dụng. Một sự khác nhau nho nhỏ giữa bơ và dầu là bơ thường được lưu trữ ở dạng rắn với nhiệt độ phòng, vì vậy, bạn dễ dàng kiểm soát lượng trong quá trình chế biến hơn là dầu ô liu.
Q: Sự khác biệt cơ bản của các loại dầu bình thường, virgin và extra – virgin?
Dầu ô liu đơn giản được tách chiết bằng cách nghiền ô liu và qua một số công đoạn khác. Nếu một loại dầu có nồng độ thấp, hương vị và mùi đậm hơn thì đó có thể là virgin và extra – virgin. Dầu Virgin được dùng kết hợp với bánh mì, rau, các thực phẩm khác, trong các món salad vì hương vị và hương thơm đặc trưng của chúng sẽ bị mất đi khi đun trên nhiệt độ cao. Dầu Virgin và extra – virgin có màu sắc đậm và vị đặc trưng hơn hương vị dầu ô liu.
Lợi ích về hệ tim mạch của tất cả các loại dầu ô liu là như nhau, tuy nhiên, với loại virgin và extra – virgin được tăng cường thêm chất chống oxy hóa.
Q: Dầu có thể gây béo. Vậy sử dụng như thế nào cho khỏe mạnh?
Dầu có thể gây béo vì có nhiều calo hơn so với các thực phẩm khác. Một muỗng canh dầu ăn chứa đến 120 calo, dễ dàng khiến bạn tăng cân nếu lạm dụng quá nhiều. Bơ có ít calo hơn so với dầu (khoảng 100 calo/ một muỗng) vì chúng chứa thành phần nước.
Chất béo trong các loại dầu cũng rất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Nếu thiếu chúng, cơ thể không thể hấp thụ được các vitamin tan như A, D, E, và K và các axit béo cần thiết cho tim, da, tóc, não.
Vì thế, để tốt nhất cho sức khỏe, bạn hãy chọn kỹ loại dầu sẽ sử dụng và không lạm dụng chúng bằng cách xây dựng một thực đơn phong phú.
Q: Làm thế nào để giữ dầu ăn được lâu và ngon?
Nhiệt độ, ánh sáng, chất oxy hóa làm dầu có mùi hôi nhanh hơn, thúc đẩy sự hình thành các hợp chất có các gốc tự do gây ung thư vì dầu chứa các chất béo không bão hòa, dễ dàng bị phân hủy.
Các loại dầu nhiều PUFAs, có trong quả óc chó và hạt lanh, nên được lưu giữ trong tủ lạnh với hộp có nắp đậy. Thành phần MUFAs được tìm thấy trong dầu ô liu, nên bảo quản ở những nơi ít tiếp xúc ánh sáng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt. Chất béo bão hòa có trong bơ có thể chịu được nhiệt, ánh sáng và oxy nhưng bạn vẫn nên bảo quản trong tủ lạnh, vì bơ giàu chất béo, lại ở dạng rắn sữa có thể bị ôi. Dầu ăn được bảo quản đúng cách, có thể kéo dài từ sáu tháng đến một năm.
Khi bạn chọn mua dầu ăn, nên chọn chai ở mặt sau ở kệ bán hàng vì đó là nơi tránh được ánh sáng mặt trời. Kiểm tra hạn sử dụng và khi bạn bắt đầu dùng, nên để ở nơi thích hợp để tránh mùi hôi.
Theo Dep.com.vn
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - Trải nghiệm
Cùng chuyên mục
Để có bữa cơm “ngon – bổ - rẻ”
Cẩm nang hướng dẫn sử dụng lò nướng
Những lưu ý an toàn khi sử dụng lò vi sóng
Cách dùng bếp từ an toàn và tiết kiệm điện
Cách pha chế một số thức uống bằng máy xay sinh tố
Cách làm bánh tart trứng/bánh trứng KFC/Egg tart Hong Kong
Cách kho thịt kho tàu ngon (Thịt kho trứng)
Cách làm bánh bông lan cuộn
Thương hiệu ẩm thực tiêu biểu
093 405 1368
Nhập từ khóa tìm kiếm của bạn!
Đăng nhập tài khoản
Tên đăng nhập hoặc mật khẩu không chính xác
Tài khoản
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng nhập Email hoặc tên tài khoản của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Vui lòng nhập địa chỉ thư điện tử của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu.
×
Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập
*
Email
*
Số điện thoại
*
Địa chỉ
Mật khẩu
*
Nhập lại mật khẩu
Số đăng ký kinh doanh
Số CMND
Mã số thuế
Mã xác thực
Làm mới
Tôi đồng ý với các
điều khoản và quy định
của Amthuchomnay.com.vn
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
×