Mẹo làm bếp

Một số mẹo nhỏ giúp nhận biết thực phẩm ngon và an toàn

Ngày nay, trên thị trường có vô vàn các loại lương thực thực phẩm. Mỗi khi đi chợ, đi siêu thị chọn đồ, chúng ta sẽ phân vân và loay hoay không biết nên chọn loại nào. Vậy làm sao để có thể chọn được thực phẩm ngon, sạch sẽ và an toàn? Hay cùng tham khảo 1 số mẹo vặt dưới đây nhé!

1. Cách kiểm tra chất lượng của trứng gà trước khi chế biến

Rất đơn giản, bạn chỉ việc thả quả trứng vào ca nước đầy và quan sát. Việc này không hề tốn công sức mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm dùng trứng, không lo trứng để lâu ảnh hưởng đến sức khỏe nữa. Với những quả có thể nổi trên mặt nước, bạn nên vứt bỏ vì ít nhất nó đã được khoảng 3 tuần và không còn đủ tươi để chế biến những món ăn ngon nữa.                             

 
Thả trứng gà vào cốc nước để biết “độ tươi” của trứng.

2. Cách chọn mực khô thật và ngon

Khi chọn mua chúng ta có thể nhận biết qua 1 số dấu hiệu: mực khô ngon là loại được chế biến từ mực tươi. Loại này thường phải có bụng trắng, lưng có màu hồng nhạt tự nhiên, có điểm những vết lốm đốm màu đen. Đầu mực phải gắn chặt với thân. Đây là những đặc điểm dễ nhận biết nhất khi chọn mực khô ngon. Mực khi sờ thử không cảm thấy dính tay, không có vị tanh nồng có chịu và lưu vị tanh trên tay khi cầm..

 
                      Mực khô ngon thường có bụng trắng, lưng hồng nhạt tự nhiên, có điểm vết đốm đen

3. Cách chọn thịt tươi ngon

Khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi, ấn tay vào thấy thịt mềm, có độ dính, màng ngoài thịt khô, không bị nhớt. Không có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.

 
Nên nắn và ngửi thịt để chọn thịt tươi.

4. Cách chọn 1 số loại củ, quả

Cách chọn dưa hấu

Dưa hấu chọn quả núm nhỏ, cuống khô, đít hơi lõm vào là dưa già, ngọt, có thể vỗ dưa để nghe tiếng. Tiếng vang là mỏng vỏ. Trái dưa có 1 đầu to 1 đầu nhỏ là trái ít hạt.

 

Cách chọn bơ

Bơ là 1 trong những loại quả rất khó chọn. Ta có thể nhìn núm và có thể nắn xem quả có mềm vừa đều tay ko, lắc nghe tiếng xem hạt đã bong ra chưa (nghĩa là bơ đã chín, hạt còn dính chắc là bơ còn non). Phần cuống bơ gỡ ra thấy đen là bơ đã hỏng, còn xanh vàng là bơ còn tươi, thịt bơ không bị thâm đen.

                      

Cách chọn xoài

Chọn mua xoài da căng bóng, màu vàng sáng, không lấy quả thâm đen, không bị trầy. Có thể kiểm tra bằng cách ấn vào phần vỏ, thấy mềm tay, không bị lõm là xoài ngon.

                   

Cách chọn bưởi Năm Roi


Khi chọn bưởi Năm Roi, bạn nên chọn những quả có trên 1kg (bưởi Năm Roi nếu được chăm sóc kỹ khi chín có thể đạt trọng lượng gần 2kg), cầm nặng tay và nên chọn những quả vàng, hơi héo mới là quả ngọt.

 
Nên chọn bưởi có vỏ màu vàng, hơi héo

Cách kiểm tra khoai tây cũ hay mới

Bạn có thể dùng ngón tay (sắc) cạo bớt vỏ khoai tây bên ngoài để xem màu của khoai tây, nếu như màu đã ngả sang xanh, khoai đã chứa chất độc vì để quá lâu, không nên sử dụng.

                     

Một số mẹo nhỏ rất dễ nhớ và đơn giản. Bạn hãy áp dụng ngay để trở thành người nội trợ tinh tế, giúp bữa ăn hằng ngày của bạn trở nên an toàn và ngon hơn. Hãy chia sẻ với mọi người để chúng ta cùng biết và thực hiện nhé!
Theo Dienmayxanh.com