Mẹo làm bếp

6 thực phẩm cấm sử dụng

Có những loại thực phẩm thoạt nhìn tưởng tốt, nhưng do bảo quản không đúng cách sẽ sinh ra độc tố cho cơ thể. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn không nên sử dụng sẽ tốt hơn.

Cà chua xanh

Mọi người thường quen ăn cà chua đỏ, còn với cà chua xanh bạn tuyệt đối không được sử dụng. Trong cà chua xanh có chứa chất độc solanine nên khi ăn bạn sẽ thấy có vị đắng chat, sau đó bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau đầu, nôn mửa, chóng mặt.

Cà chua xanh rất độc

Gừng để lâu

Gừng tươi là một thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên để lâu. Gừng để lâu này sẽ bị mềm và tóp dần. Cho dù bạn có cố gắng cắt đi phần hỏng và dùng nó tiếp thì cũng cực kỳ nguy hiểm do lúc này gừng đã sản sinh ra chất độc shikimol. Đây là một chất có độc tố rất cao có khả năng phá hủy gan của người đang khỏe mạnh.

Gừng đã để lâu thì không nên ăn nữa

Khoai tây mọc mầm

Khoai tây chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng rất cao như A, E, C, B6… Nhưng một khi khoai tây đã bắt đầu mọc mầm thì nó sẽ sinh ra chất độc solamine ảnh hưởng lớn tới dạ dày và hệ thần kinh trung ương. Khi ăn khoai tây mọc mầm bạn sẽ bắt đầu thấy xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy…

Khoai tây mọc mầm sẽ gây hại cho dạy dày và hệ thần kinh

Dưa muối chưa kỹ

Đây có thể là một trường hợp khá phổ biến. Nếu dưa muối làm chưa kỹ thì các vi sinh vật sẽ bắt đầu chuyển hóa các hợp chất nitrat thành nitric, độ pH cũng giảm dần, đồng nghĩa với độ chua tăng lên. Lúc này thì món dưa sẽ không còn ngon nữa mà có vị cay và đắng, đồng thời cũng có hại cho cơ thể.

Dưa muối làm không kỹ sẽ gây hại cho cơ thể

Mật cá

Mật cá sẽ gây ra độc tố cho cơ thể bạn, và cá càng lớn thì mật cá cũng càng chứa nhiều độc hơn. Đặc biệt, loại mật cá này không bị phá hủy ở nhiệt độ cao nên cho dù bạn có chế biến rồi thì cũng không được ăn nó. Ăn mật cá sẽ gây hại cho gan và thận, nặng hơn có thể gây tử vong.

Giá đỗ không có rễ

Những loại giá đỗ được trồng theo kiểu công nghiệp được phun thuốc trừ sâu nên bạn sẽ thấy nó khá to và không có rễ. Chính những loại giá đỗ này cũng mang theo thuốc trừ sâu vào trong cơ thể bạn và có nguy cơ gây ung thư.

Chỉ nên ăn giá đỗ có rễ để đảm bảo an toàn

Thực phẩm tốt hay xấu là do chính cách sử dụng và bảo quản sử dụng. Cần ngưng sử dụng các loại thực phẩm trên để tránh gây bệnh cho bạn và gia đình.
Theo dienmayxanh.com