Đọc nhiều

Công dụng ít biết của quả cam: Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác


Không chỉ có nhiều dinh dưỡng và vitamin có lợi cho sức khỏe mà cam có khả năng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, nguyên nhân chủ yếu gây mù lòa cho người già.

Một nghiên cứu của Đại học Sydney (Úc) đã chỉ ra rằng cam có khả năng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác-căn bệnh là nguyên nhân chủ yếu gây mù lòa. Trung bình cứ 1 trong 7 người trên 50 tuổi sẽ bị ảnh hưởng bởi bệnh này.

Người dẫn đầu nghiên cứu này, GS. Bamini Gopinath cho biết flavonoid có trong cam có thể giúp ngăn ngừa bệnh về mắt. Những người ăn ít nhất một khẩu phần cam mỗi ngày đã giảm hơn 60% nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng sau 15 năm. Thậm chí, ăn cam một lần mỗi tuần cũng mang lại những lợi ích đáng kể.

Flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh mẽ được tìm thấy trong hầu hết các loại trái cây và rau củ, đặc biệt là táo, trà, rượu vang đỏ và cam. Chúng có các lợi ích chống viêm quan trọng đối với hệ miễn dịch.

Tuy nhiên chỉ nên ăn tối đa 3 quả cam mỗi ngày. Ăn quá nhiều có thể dẫn tới dư thừa vitamin C và tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể gây sỏi tiết niệu và sỏi thận

Không uống sữa gần thời gian ăn cam. Bởi lẽ, acid tartaric và vitamin C trong cam có thể phản ứng với protein trong sữa khiến cho chúng bị vón cục, gây chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy.

Và đặc biệt không nên uống nước cam ngay sau khi ăn cơm, buổi tối và khi đói.

Theo soha.vn