Đọc nhiều

2 món xôi siêu ngon nấu cực nhanh bằng nồi cơm điện

Xôi xoài và xôi đậu phộng là 2 món ăn không quá cầu kì trong khâu chế biến, nguyên liệu lại dễ tìm và rẻ tiền nhưng hương vị cực kì thơm ngon.

1. Xôi xoài

Nguyên liệu làm xôi xoài (nguyên liệu cho 2 người ăn)

- 150 g gạo nếp

- 1 quả xoài chín

- 1/2 lon nước cốt dừa (có thể mua ở siêu thị hoặc có thể vắt dừa nạo lấy nước cốt, liều lượng tùy khẩu vị của bạn)

- Nồi cơm điện

Cách làm xôi xoài

Bước 1: Đầu tiên các bạn vo sạch nếp rồi để cho ráo nước (hình 1). Cho nếp vào nồi cơm điện, thêm 250 ml nước lã (hình 2). Bấm nút COOK để nấu. Bạn phải đong nước chuẩn vì nếu nhiều nước quá xôi sẽ bị nhão, với lượng nước vừa đủ xôi của bạn sẽ dẻo, thơm ngon hơn.

Bước 2: Khi nồi cơm nhảy sang nút WARM bạn chờ thêm 10 phút nữa thì lấy xôi ra khỏi nồi, cho 1/2 lon nước cốt dừa vào xôi và trộn đều cho xôi và nước dừa hòa quyện (hình 3). Cuối cùng cho xôi ra dĩa ăn kèm xoài cắt miếng (hình 4).


Thành phẩm là món xôi xoài với sự kết hợp hoàn hảo của hương vị, từ vị thơm beo béo của nước cốt dừa, dẻo của nếp tới vị chua ngọt của xoài chín.

2. Xôi đậu phộng

Nguyên liệu làm xôi đậu phộng (nguyên liệu cho 4 người ăn)

- 400 g gạo nếp

- 100 g đậu phộng sống

- 1/2 lon nước cốt dừa

- Muối

- Nồi cơm điện

Cách làm xôi đậu phộng

Bước 1: Các bạn rửa sạch đậu phộng, cho vào một nồi nước đun sôi khoảng 10 phút cho đậu mềm rồi đổ ra rổ (hình 1). Vo sạch nếp rồi cho vào nồi cơm điện, trộn với 1/2 muỗng cà phê muối (hình 2). 

Bước 2: Cho đậu vào nồi với nếp, đổ nước xâm xấp mặt nếp và đậu (hình 3). Nhấn nút COOK và nấu như nấu cơm bình thường. Khi nồi cơm nảy sang nút WARM khoảng 15 phút thì bạn mở nồi ra thêm vào nồi nước cốt dừa và trộn đều (hình 4). Tiếp theo bạn đóng nắp nồi cơm điện lại giữ ấm thêm khoảng 10 phút nữa là ăn được.

Bạn có thể ăn kèm xôi với muối đậu phộng rang để tăng thêm phần hấp dẫn. Để làm muối đậu thì bạn rang 50 g đậu phộng cho chín, bỏ vỏ. Bạn lại rang thêm 1 muỗng cà phê muối cho khô. Sau đó cho cả đậu và muối vào cối giã nhỏ là đã có muối đậu để ăn với xôi rồi đấy.

Với cách nấu xôi thông thường bạn sẽ phải ngâm gạo từ vài giờ hoặc để qua đêm nhưng với cách nấu xôi bằng nồi cơm điện này thì bạn chỉ mất khoảng 30 phút là đã có một đĩa xôi thơm dẻo béo ngậy mời cả nhà ăn sáng rồi đó! Cách làm cũng khá đơn giản mà bạn có thể thực hiện bất cứ khi nào. Chúc các bạn thành công!

Theo www.dienmayxanh.com