Bỉ được coi là thiên đường chocolate quyến rũ hàng triệu tín đồ hảo ngọt trên thế giới. Tại đây có những loại chocolate nổi tiếng thơm ngon với nhiều câu chuyện thú vị.
Neuhaus: Giữa thế kỷ 19, nhà bào chế thuốc Jean Neuhaus ở Brussels, Bỉ đã dùng chocolate bọc ngoài các viên thuốc để "giấu đi" mùi vị khó chịu của dược phẩm. Đến năm 1912, cháu trai ông là Jean Neuhaus Jr. tiếp tục phát triển ý tưởng với chocolate, phát minh ra praline. Về sau, praline trở thành một trong những loại chocolate vỏ cứng ngoài, nhân mềm mịn bên trong thơm ngon và phổ biến nhất. Ảnh: Eggenols.
Godiva: Từ một nhà sản xuất chocolate thủ công ở Brussels năm 1926, đến nay Godiva là biểu tượng cho sự sang trọng và uy tín trên toàn thế giới. Tên gọi của loại chocolate kết hợp hương vị tuyệt vời và kết cấu mịn màng này lấy cảm hứng từ huyền thoại công nương Godiva ở Anh. Godiva là vợ bá tước Leofric xứ Mercia, từng cưỡi ngựa, khỏa thân qua các đường phố thị trấn Coventry để đòi chính chồng cô phải giảm thuế cho người dân ở đây. Ảnh: Prime + Dine.
Cote d'Or: Thương hiệu Cote d'Or được đăng ký lần đầu vào năm 1883, lấy cảm hứng từ đất nước Ghana, nguồn cung cấp hạt cacao chính của công ty. Loại chocolate này gây ấn tượng với mọi người bằng biểu tượng chú voi đặc trưng mang dấu ấn châu Phi. Cote d'Or có tiếng trên toàn thế giới bởi chất lượng tuyệt vời của nhiều loại chocolate tiện lợi như Chokotoff, Les Bouchées, 86% Noir Brut... Ảnh: Gourmet Boutique.
Pierre Marcolini: Là một trong những tên tuổi chocolate nổi tiếng nhất và đắt đỏ nhất của Bỉ, Pierre Marcolini tin rằng nếm một hương vị chocolate tuyệt vời cũng giống như nếm thử một loại rượu vang hảo hạng. Nguồn gốc của hạt cacao tạo nên chocolate Pierre Marcolini rất quan trọng. Người ta trực tiếp thu mua hạt cacao chưa qua chế biến từ các nhà sản xuất địa phương tốt nhất, sau đó chế biến thành chocolate trong xưởng riêng. Ảnh: Steemit.
Belvas: Nằm trong số những loại chocolate hữu cơ đầu tiên ở Bắc Âu, Belvas được đánh giá cao vì không chứa gluten, thậm chí là không đường. Logo của chocolate Belvas là hình ảnh cái bắt tay, tượng trưng sự hợp tác giữa miền bắc và miền nam nước Bỉ. Cái tên Belvas được ghép từ “Bel”, tức Belgium (Bỉ) và “vas”, nghĩa là tốt cho miền nam. Ảnh: Ouyao
Zaabar: Loại chocolate này của Bỉ nổi tiếng quốc tế bởi hương thơm quyến rũ, cùng các nguyên liệu tốt nhất để tạo ra sản phẩm. Chính các loại gia vị, thảo mộc, các loại hoa và trái cây độc đáo đã mang đến hương vị tinh tế của chocolate Zaabar. Ảnh: Forget Someday.
Wittamer: Gần một thế kỷ trước, gia đình Wittamer là người đầu tiên mở một "tiệm bánh hiện đại" (modern bakery) ở Sablon, Brussels. Năm 1999, người chủ của Wittamer đã thiết kế, làm ra chiếc bánh cưới cho vua Philippe và nữ hoàng Mathilde của Bỉ. Từ một khởi đầu tốt đẹp, thương hiệu chocolate này tiếp tục được ca ngợi vì những khám phá táo bạo, cho ra nhiều hương vị sáng tạo mới. Ảnh: Twitter.
Leonidas: Trong hơn 100 năm, Leonidas giới thiệu đến thế giới nhiều loại chocolate hảo hạng, được chế biến tỉ mỉ, cùng hơn 100 cửa hàng khác nhau trên toàn cầu. Ngoài một số loại chocolate độc quyền, Leonidas còn ghi điểm với giới ẩm thực bởi lớp vỏ chocolate làm từ bơ cacao nguyên chất và 100% thành phần tự nhiên. Ảnh: Earth Trekkers.
Galler: Jean Galler là một nhà sản xuất chocolate từ Liege, Bỉ, từng tham gia chế biến món ngọt cho Hoàng gia. Ông bắt đầu làm việc trong cửa hàng bánh kẹo của ông nội mình vào những năm 1930. Đến tuổi 16, Galler thử nghiệm, sáng tạo những loại chocolate mới. Tuổi 21, ông thực hiện được ước mơ, mở cửa hàng chocolate ở Liege. Từ đó, Galler trở thành một trong những tên tuổi chocolate của Bỉ nức tiếng thế giới. Ảnh: Liege Tourisme.
Mary: Mary Delluc thành lập cửa hàng ở Brussels vào năm 1919. Nhờ công thức tinh tế, cô đã chứng minh mình có thể tạo ra những loại chocolate chất lượng tuyệt hảo. Mary Delluc là người phụ nữ tiên phong trong ngành chocolate Bỉ, thay đổi cách nhìn của mọi người về món ăn này. Năm 1942, chocolate Mary được vua Leopold II trao tặng danh hiệu Belgian Royal Warrant của Hoàng gia Bỉ. Ảnh: Earth Trekkers.