Sử dụng thực phẩm bẩn thường xuyên có thể gây rất nhiều ảnh hưởng không tốt lên sức khoẻ của người tiêu dùng. Dưới đây là tổng hợp một số tác hại của thực phẩm bẩn mà các bạn có thể tham khảo để nắm bắt.
Thực phẩm bẩn còn được hiểu là các thực phẩm có nhiễm những chất độc hại với cơ thể của con người. Nếu các chất này tích tụ trong cơ thể con người có thể gây ra nhiều triệu chứng cấp tính hoặc bán cấp tính. Nhiều trường hợp nhiễm độc sau một khoảng thời gian dài có thể khiến gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm: ung thư, rối loạn chức năng, vô sinh, quái thai…
Thực phẩm bẩn gây ra nhiễm độc tiềm ẩn (Nguồn: phapluatxahoi.vn)
Bệnh mãn tính là loại bệnh thường có biểu hiện phát bệnh lặp đi lặp lại một cách thường xuyên hoặc theo chu kỳ. Nguyên nhân gây ra bệnh mãn tính có thể là do di chứng của ngộ độc hoặc cũng có thể là do nhiễm độc tiềm ẩn, khi tới liều sẽ phát bệnh và trở nên khó chữa hoặc không thể chữa khỏi.
Các loại thực phẩm bày bán tràn lan không qua kiểm định là nguyên nhân gây bệnh (Nguồn: vinid.net)
Thực phẩm nhiễm bẩn khi đi vào cơ thể con người có thể gây nên các triệu chứng rối loạn tiêu hoá hoặc thần kinh nhẹ. Một số biểu hiệu có thể chữa khỏi hoặc tự khỏi được. Một số biểu hiện cấp tính khác có thể được kể đến đó chính là ngộ độc thực phẩm.
Nguyên nhân có thực phẩm bẩn đó chính là do quá trình trồng trọt, chăm sóc, người sản xuất sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, kích thích. Hoặc trong quá trình thu hoạch, bảo quản, sử dụng các chất bảo vệ thực vật. Các chất này đều tạo nên những tác hại không nhỏ đến sức khoẻ con người.
Thực phẩm nếu không đảm bảo vệ sinh sẽ gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng (Nguồn: doisongphapluat.com)
Một trong những tác hại nhất mà thực phẩm bẩn mang đến đó chính là gây ung thư. Ngoài việc hoá chất trong quá trình phun tưới lên rau củ quả, còn dư ngấm vào trong nguồn nước thì nó còn hoà lẫn vào trong không khí và bám vào trong đồ đạc. Lâu dần nó có thể xâm nhập vào cơ thể con người và có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Theo thống kê thì hàng năm tại Việt Nam có đến 150 nghìn ca mắc bệnh ung thư mới do thực phẩm bẩn. Trong đó có đến 250 nghìn người phải chống chọi với ung thư mỗi ngày. Và con số người chết vì ung thư là 75 nghìn người. Đây là một số con số thống kê tố cáo tác hại mà thực phẩm bẩn mang lại.
Chính bởi vậy mà các bạn cần phải lưu ý nhận biết 20 dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm và cẩn thận khi lựa chọn thực phẩm. Mọi người nên tìm mua những thực phẩm tốt cho não tăng trí thông minh ngừa lão hóa và giúp phòng chống các loại bệnh một cách rất hiệu quả để sử dụng trong gia đình.
Thực phẩm bẩn gây ung thư cần phòng tránh (Nguồn: thucphamsachhd.com)
Để có thể lựa chọn được cho mình những loại thực phẩm sạch để sử dụng, các bạn có thể bỏ túi một số cách phát hiện thực phẩm bẩn sau:
Nên dựa vào màu sắc của các loại rau củ quả sạch, theo mùa để mua về. Những thực phẩm thường được bón nhiều phân đạm nitrat thường phát triển non mơn mởn, có màu xanh ngắt và thường không có dấu vết của sâu bọ. Bằng mắt thường có thể thấy phần thân chắc mập và đều tăm tắp một cách bất thường
Dựa theo màu sắc của rau củ quả để lựa chọn (Nguồn: songkhoeviet.com)
Để nhận biết tôm có bị tiêm hóa chất hay không thì các bạn có thể căn cứ vào một số biểu hiện như đuôi tôm thường xoè, hoặc đầu tôm bị xù, gai vểnh lên. Một số con tôm có tình trạng mình căng bất thường. Bạn có thể nhìn thấy điều này thông qua các đốt trên thân tôm bị giãn ra, đặc biệt là các đốt nối ở giữa phần đầu và phần thân. Lựa chọn hải sản tươi sống tại siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm đảm bảo chất lượng để tránh tình trạng mua nhầm tôm, cá chứa hóa chất.
Nhận biết tôm sạch hay đã bị nhiễm độc (Nguồn: seriouseats.com)
Để nhận biết những loại thịt lợn nào bị tiêm hóa chất thì bí quyết lựa chọn cho bạn đó chính là không nên lựa chọn thịt toàn nạc. Những miếng thịt loại này có nguy cơ sử dụng các chất chứa tạo nạc cao. Còn những loại thịt nuôi bình thường thì lúc nào tỷ lệ thịt nạc và thịt mỡ cũng ở mức nhất định.
Ngoài ra các bạn cũng không nên chọn những miếng thịt có màu sắc bắt mắt. Các tảng thịt có màu đỏ đẹp thường nhiều khả năng chứa các tồn dư hóa chất. Thịt có độ cứng bất thường, các bạn cũng nên bỏ qua bởi vì thịt bình thường sẽ có độ mềm và đàn hồi vừa phải khi nhấn tay xuống. Để đảm bảo lựa chọn được các loại thịt lợn ngon mà không nhiễm hóa chất, các bạn có thể tìm đến những cửa hàng thực phẩm sạch hoặc đặt hàng tại VinMart an toàn cho cả nhà.
Người dùng nên quan sát kỹ thực phẩm trước khi mua (Nguồn: hosogiayphep.com)
Để nhận biết cá có bị ngâm hoá chất hay không, các bạn nên xem mang cá có màu đỏ tươi hay còn đọng máu không. Nếu như nhìn cá vẫn tươi nhưng mang cá không đỏ thì nó đã được xử lý qua hóa chất. Ngoài ra khi ấn tay vào mình và mắt cá lõm xuống và ngửi cá có mùi lạ mà không phải mùi tanh đặc trưng thì chứng tỏ cá đó đã được xử lý. Một đặc điểm nổi bật mà các bạn có thể nhận thấy cá có bị ướp hàn the chính là xem khi nấu cá có nổi bọt đen trên mặt nước hay không.
Các loại cá tẩm hóa chất có thể nhận biết qua mùi và màu sắc (Nguồn: vtc.vn)
Những miếng thịt bò bị tẩm hóa chất thường có màu sắc không đều, không tự nhiên và thường khá nhão. Đồng thời khi bạn ấn tay vào miếng thịt xong bỏ ra sẽ hình thành vết hằn trên miếng thịt. Đặc biệt là khi thái bạn sẽ thấy thịt bò không dính vào dao, các thớ thịt có nước rỉ ra.
Để chọn thịt bò sạch ngon, chất lượng thì các bạn nên lấy những miếng thịt có thớ nhỏ. Dù nhấn mạnh hay không không thì khi bỏ tay ra khỏi miếng thịt, các bạn sẽ không thấy có miếng hằn hiện lên. Để có thể yên tâm hơn, bạn có thể đặt online tại Adayroi. Các sản phẩm thịt tươi tại đây đều qua quá trình giết mổ nhân đạo, nhẹ nhàng, không gây đau đớn cho vật. Vì thế, chất lượng thịt luôn sạch, an toàn vệ sinh, ngon, mềm thơm tự nhiên.
Nên chọn thịt bò có màu sắc tự nhiên và thịt không bị nhão (Nguồn: thitbohitachi.vn)
Để lựa được những con gà thịt ngon, tươi sống thì các bạn nên chú ý đến màu sắc của thịt gà. Nên chọn những con gà làm sẵn có màu trắng ngà hoặc vàng tươi, tốt nhất là màu da vàng tự nhiên. Đồng thời khi sờ vào da gà không bị dính vào tay.
Bạn tuyệt đối không nên chọn những con gà có màu vàng ươm toàn thân hoặc những con có màu vàng bắt mắt. Khi ngửi thường thấy có mùi kháng sinh hoặc mùi hôi. Loại gà này chứng tỏ vẫn còn tồn tại rất nhiều chất kháng sinh trong thịt.
Không nên chọn gà có màu vàng đều trên toàn bộ cơ thể và có mùi lạ (Nguồn: ishopgo.com)
Để căn bếp của bạn luôn có những thực phẩm sạch để sử dụng trong gia đình, các bạn nên chọn cho mình những cửa hàng uy tín, chất lượng để mua. Nếu như bạn chưa biết có địa chỉ nào thì có thể đến với đến hệ thống siêu thị VinMart uy tín và chất lượng, được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Sản phẩm tươi sống, không chất bảo quản sẽ nhanh chóng có mặt tại căn bếp của bạn trong vòng 2 tiếng kể từ khi đặt hàng.
Hệ thống siêu thị VinMart với các mặt hàng tươi sống đa dạng (Nguồn: blog.adayroi.com)