Món gà luộc rất phổ biến và đặc biệt đây là món không thể thiếu trong mâm cơm cúng của người Việt. Nhưng rất ít người nắm được cách luộc gà ngon. Món ăn tưởng như dễ chế biến nhất này lại cần có những bí quyết mới có thể thành công vì việc luộc gà ngon, không bị nứt da mà lại có màu vàng nhuận đều không hề dễ chút nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách luộc gà ngon: Các bước thực hiệnBước 1: Loại bỏ mùi hôi của gàTrước khi luộc, gà phải được sơ chế cẩn thận, xát muối gừng, chanh và sau đó rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ mùi hôi của gà.
Bước 2: Luộc gà – Đổ nước ngập cả con gà.Lưu ý: nên luộc bằng nước lạnh thì khi chín da gà sẽ không bị rách, lộ thịt.Đập vừa nát củ gừng (nên để nguyên cả vỏ), hành lá, cùng với chút muối cho vào nước luộc sẽ khiến cho gà thơm hơn, săn thịt và dậy mùi thơm hấp dẫn.
Bước 3: Lưu ý trong khi luộc gàBắc bếp đun lửa vừa. Tùy vào cân nặng và loại gà mà có các khoảng thời gian luộc khác nhau, nhưng trung bình là tầm khoảng 30 phút. Trong khi luộc nên thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa để liu riu khoảng 20 phút nữa thì tiến hành thử gà.
Bước 4: Kiểm tra xem gà đã chín hay chưaĐể thử gà đã chín chưa, bạn có thể lấy tăm xiên vào đùi gà xem có nước đỏ chảy ra ko? Nếu không thì gà đã chín còn có dịch hồng chảy ra thì vẫn tiếp tục luộc nha, khi đó gà chưa chín.Lưu ý: Bạn không nên để lửa quá to ngay từ ban đầu sẽ khiến gà bị nát, da gà co lại sẽ rất xấu. Nếu luộc kĩ quá thì thịt gà sẽ trở nên dai hơn, còn ngược lại luộc nhanh quá thì thịt gà sẽ chưa chín.
Một bí quyết nho nhỏ: Khi để gà sôi ở mức lửa nhỏ chúng ta có thể đổ thêm một chén nước lạnh vào để gà sôi lại. Nếu bạn áp dụng cách luộc gà ngon này nước dùng sẽ ngọt hơn, phù hợp với những món cần nước dùng.
Bước 5: Hoàn thành món gà luộc ngonBỏ gà ra khỏi nồi, xả nước đun sôi để nguội (có đá lạnh càng tốt) vào gà đến khi gà nguội hẳn, sẽ khiến cho da gà săn chắc và vàng đều.
Giờ bạn đã hoàn thành khâu luộc gà ngon rồi đấy. Giờ chỉ cần bày thêm xôi là đã có thể đem thắp hương rồi. Chúc bạn thực hiện thành công với cách luộc gà ngon này và có những mâm cơm cúng đẹp mắt.Mách nhỏ bạn có thể lấy một chút nghệ trộn với mỡ gà và phết đều lên toàn thân gà khi đã để ráo nước, da gà sẽ vàng đẹp, óng ả và mỡ màng hơn đấy. Hãy tìm hiểu thêm các mẹo nấu ăn trong các chuyên mục nấu ăn ngon của ameovat.com để biết thêm nhiều món ăn ngon khác nữa nhé!