Các món lẩu ngon

Nấu lẩu chay ngon lạ trong lễ Vu lan

Mùa vu lan đang đến gần, mọi nhà đều thắp hương đồ chay trong ngày lễ này. Ngoài các món chay truyền thống thì tại sao bạn lại không thử "chiêu đãi" gia đình mình với nào là lẩu nấm chay, lẩu thái chay, lẩu mắm chay...

Nội dung chi tiết

Các món chay thường tốt cho sức khỏe, sau đây mình xin giới thiệu một số cách làm món lẩu chay món ngon ngày lễ vu lan.

1.  Lẩu nấm chay

Với một ít rau củ và vài loại nấm, bạn có thể thực hiện món lẩu chay ngon ngọt, thanh đạm và lạ miệng.

Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

100g cho mỗi loại nấm: đùi gà, kim châm, rơm, linh chi, đông cô

100g cho mỗi loại rau: cải bẹ trắng, cải cúc (tần ô), cải thảo, bó xôi

2 miếng đậu hũ non (khoảng 200g)

5 vắt mì (khoảng 200g)

1 cây chả chay (khoảng 150g)

Rau củ nấu nước dùng: 1 củ xu hào, 1 quả su su, 1 củ cà rốt, 1 củ cải mặn.



Thực hiện:

Xu hào, su su, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc lớn. Củ cải mặn xả qua nước lạnh, cắt khúc.

Đặt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi, cho xu hào, su su, cà rốt, củ cải mặn vào, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút để chất ngọt thấm ra nước. Chỉ nêm thêm muối cho vừa miệng ăn.

Nấm đùi gà rửa sạch cắt lát mỏng. Các loại nấm còn lại rửa sạch, ngâm tất cả với nước vo gạo khoảng 15 phút, sau đó xả lại với nước lọc cho sạch, để ráo nước. Rau rửa sạch, cắt khúc, để riêng từng loại.

Đậu hũ non, chả chay cắt miếng mỏng.

Vớt bỏ các loại củ trong nước dùng, trút nước dùng sang nồi lẩu, thả vào ít búp nấm rơm (cắt làm hai) cho đẹp.

Khi dùng dọn kèm với các loại nấm, rau, đậu hũ, chả chay và mì. Ăn nóng.

2. Lẩu chua cay cho lễ Vu Lan

Nguyên liệu:

2 củ sắn, 1 củ cải muối, 1 su su, 1 cà rốt, 1/8 bắp cải, 1 củ cải trắng. Tất cả làm sạch, cắt nhỏ, cho vào nồi, nước ngập hơn sâm sấp 1 chút, hầm lấy nước ngọt.

Chuẩn bị làm món dùng với lẩu:

1. Làm hoành thánh: 1 củ cà rốt, 3 tai nấm mèo, 1 chén nấm rơm búp, 1 miếng đậu hủ non, 30 lá hoành thánh.

- Cà rốt, nấm mèo, nấm rơm, cắt hạt lựu, bắt chảo dầu nóng xào sơ cà rốt, nấm mèo, nêm gia vị vừa ăn, cho nấm rơm đậu hủ non bóp nhỏ vào đảo đều, bắt xuống để nguội.

- Gói từng miếng hoành thánh với phần nhân trên, để vào 1 đĩa riêng.

2. Chiên đậu: 2 miếng đậu hủ: cắt miếng dày gần 1cm. Bắt chảo cho dầu nhiều vừa đủ ngập hành thoánh, chiên giòn đậu hủ và hoành thánh.

3. Rau, nấm ăn lẩu: có thể ăn với rau tần ô, bó xôi, bông thiên lý, bông so đũa, bông bí, ...tùy theo sở thích. Nấm thập cẩm các loại, nhưng cần có nấm rơm cho nước ngọt. Hôm đó Má hai mua được nấm Nhật, nấm kim châm, nấm đông cô tươi, ăn với rau bó xôi và rau tần ô.



Cách làm:

Đây mới là giao đoạn hấp dẫn nhất, để nước lẩu chua có thể dùng chanh, lá giang, trái me, nhưng  nước dứa là ngon nhất. Nước dứa làm cho nước lẩu chua chua ngọt ngọt, ăn nhẹ nhàng hơn.

Thành phần cho nước lẩu:

- 2 tép xả
- 1 củ riềng nhỏ
- 2 trái ớt đỏ
- 1 trái dừa tươi
- 2 trái dứa
- Đường phèn, muối vừa đủ

Thực hiện:

- Dứa dùng máy sinh tố, xay nhuyễn, lọc với nước dừa tuơi, cho vô túi vải vắt khô. Làm như vậy mới lấy hết nước dứa, chứ nếu dùng máy ép trái cây ép thì phần xát bỏ hơi bị nhiều, không kinh tế.

- Ớt bỏ hột, cắt nhỏ

- Xả đập dập cắt làm 3 khúc, riềng đập dập.

- Dùng cái nồi nấu lẩu luôn, cho dầu vào, dầu sôi, cho ớt vào xào làm sa tế. Chắc ớt ra 1 cái chén nhỏ, phần dầu còn lại tiếp tục cho xả và riềng vào xào sơ cho thơm. Cho nước hầm rau củ vào nồi (nhớ bỏ rau củ nhe), cho tiếp nước ép dứa vào, cho đường phèn vào, nấu sôi tan đường, cho nấm rơm vào, nêm thêm muối cho vừa ăn, nếu thích thì cho bột nêm chay, hoặc bột ngọt, nhưng mình thấy không để bột ngọt ăn vẫn vừa miệng.

Múc nước lẩu vào 1/2 chảo lẩu, vô ớt sa tế vào, khi ăn nhúng rau, nấm tươi, hoành thánh chiên, ăn cùng với bún rất ngon.

3. Lẩu Thái chay

Nguyên liệu :


-   2 trái dừa xiêm lớn , lấy nước làm nước dùng (có thể dùng nước dùng bằng rau củ)
-   300g nấm rơm, gọt bỏ gốc rễ, ngâm rửa nước muối cho sạch, để ráo
-   100g nấm bào ngư, cắt bỏ gốc, ngâm rửa nước muối cho sạch, để ráo
-   3 cây mì căn, cắt lát xéo, ướp chút tiêu, boa rô.(có thể làm mì căn bằng bột mì)
-   1 cây tàu hủ non, cắt miếng
-   100g đậu xanh, vo sạch, ngâm cho mềm, giả nhỏ trộn chút màu hạt điều, tiêu, muối, đường, viên miếng tròn, chiên vàng.
-   3 trái cà chua chín, rửa sạch, cắt múi dọc
-   10 lá chanh non, rửa sạch, để riêng
-   50g gừng tươi, gọt rửa sạch, cắt lát mỏng
-   6 tép sả, cắt, rửa bỏ gốc, đập dập
-   2 trái chanh, vắt lấy 4 muỗng canh nước chanh
-   Một ít rau húng quế, lấy lá, rửa sạch, cắt làm 3
-   2 trái ớt chín đỏ, bỏ bớt hạt, băm nhỏ, xào sơ, để riêng.
-  1 tép boa rô, rửa bỏ gốc, cắt lát mỏng, phi vàng
-  1 muỗng canh dầu ăn

Gia vị : Muối, đường phèn, tiêu, nước tương

 

Thực hiện

- Bắc chảo dầu lên bếp, cho sả vào xào cho thơm, cho cà chua và mì căn vào xào sơ với một chút gia vị rồi trút vào nồi nước dừa xiêm nấu sôi. Tiếp đến cho  gừng,  nước chanh, muối, đường phèn vào nêm nếm chua ngọt vừa ăn, sau cùng cho từ từ ớt xào vào cay mặn tùy khẩu vị.

Trước khi dùng, cho nấm, lá chanh, vào nấu cho nước dùng sôi lại, cuối cùng cho  đậu xanh chiên vào.

Lá chanh cho vào sớm sẽ mất hương, đậu xanh chiên  cho vào sớm sẽ mềm, mất ngon.

Lẩu Thái chay dùng nóng với bún tươi, rắc thêm tiêu, rau húng quế và boa rô phi lên cho thơm.

4. Lẩu mắm chay

Nguyên liệu

30 gram mắm đậu nành
3 viên chao trắng, dầm nhỏ
1 củ sả, bằm nhỏ
Ớt, bằm nhỏ
Tỏi tây, bằm nhỏ
1 củ hành tây, cắt lát
Cà tím, thái lát
Dầu ăn, muối, đường
Tôm thuần chay, mực thuần chay, cá viên thuần chay (làm từ tinh bột năng và bột đậu nành)
Bún và rau ghém (bắp chuối, rau muống chẻ, giá, rau sống)


Thực hiện:

Đun nóng dầu ăn trong xoong, cho sả ớt tỏi tây vào xào thơm.

Tiếp tục cho mắm đậu nành và chao vào xào 5 phút. Nêm muối đường cho vừa ăn, cho nước vào đun sôi.

Cho cà tím cho vào nước sôi vài phút rồi bắc xuống.

Khi ăn cho nước dùng vào, để lửa nhỏ cho mực chay, tôm chay, cá viên chay, hành tây. Dùng với bún và rau ghém (bắp chuối, rau muống chẻ, giá, rau sống).
Theo Theo Lamsao.com
Cùng chuyên mục