An toàn thực phẩm

11 loại thức ăn nhất thiết nên có trong tủ lạnh

Bạn cứ nghĩ rằng thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh thì sẽ đảm bảo độ tươi ngon. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến tác dụng ngược lại của việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh?

Về mặt lý thuyết thì đúng là tủ lạnh giúp giữ cho thức ăn có thể sử dụng được lâu hơn. Nhưng lâu đến bao lâu thì còn tùy thuộc vào loại thực phẩm đó và các loại thực phẩm khác cùng chứa trong tủ lạnh.

Đây là danh sách của một số loại thực phẩm lành mạnh mà bạn nên luôn luôn có trong tủ lạnh:

1. Sữa: Sữa tách kem hoặc sữa bột tách kem luôn là sự lựa chọn tốt hơn các loại sữa khác nếu bạn không muốn “liên quan” đến chất béo. Sữa có thể được dùng để pha sữa, pha vào trà, cà phê và sinh tố... Uống một cốc sữa tươi cũng tốt. Bạn cũng có thể thêm nó vào ngũ cốc hoặc bát yến mạch của mình. Sữa ít calo và nhiều chất đạm nên là một loại thực phẩm thực sự lành mạnh.

2. Trứng: Trứng rất giàu protein và là thực phẩm nên có trong tủ lạnh hàng ngày. Bạn có thể nhanh chóng chế biến các món ăn sáng ngon từ trứng như món trứng tráng, trứng luộc, trứng ốp la…

3. Sữa chua: Sữa chua, thực phẩm probiotic là những loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Nó chứa protein, canxi, kali, phốt pho, vitamin B12, kẽm, riboflavin, pantothenic acid, iốt và molypden. Đó là một thức ăn bổ dưỡng và cần thiết cho mỗi thành viên của một gia đình.
 


4. Chanh: Nhờ có chất vitamin C phong phú mà quả chanh vừa giúp bạn giảm stress lại có tác dụng làm trẻ hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch, và làm đẹp cho tóc và da. Chanh được sử dụng rất nhiều, ví dụ như để pha nước, làm salad, pha vào nước chấm… Loại quả này giúp cơ thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng (như sắt) trong ruột.

5. Các loại rau xanh: Rau xanh cung cấp một lượng chất xơ và khoáng chất phong phú. Ngoài ra nó còn giàu canxi, sắt và khoáng chất khác nhau. Rau lá xanh cần thiết cho tất cả mọi người trong gia đình - trẻ em cần rau xanh để phát triển tốt hơn, và phụ nữ cần ăn rau xanh để bổ sung sắt và nhu cầu canxi.

6. Bơ đậu phộng: Bơ đậu phộng tốt hơn so với bơ thường. Nó không chỉ chứa ít chất béo như bơ thường, mà còn có protein và chất xơ. Bạn có thể dùng bơ này để ăn cùng bánh mì hoặc cho một bữa ăn nhẹ giữa giờ.

7. Cà chua: Cà chua là một kho chứa lycopene - chất chống oxy hóa phong phú để loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Ngoài việc được dùng để chế biến món ăn thơm ngon, cà chua còn rất tốt cho sức khỏe.

8. Nước trái cây: Các loại trái cây như mâm xôi, kiwi, táo, cam, dứa, nho và đu đủ có nhiều lợi ích sức khỏe. Những loại trái cây không chỉ có chứa chất xơ mà còn rất giàu chất chống oxy hóa. Do đó, bạn nên lưu trữ nước hoa quả tươi trong tủ lạnh để tiện khi sử dụng.

9. Bắp cải và cà rốt: Cả hai loại rau này có hàm lượng chất xơ cao, và rất giàu vitamin. Bạn có thể ăn sống hoặc sử dụng chúng trong các món ăn khác nhau.

10. Các loại hạt: Lưu trữ các loại hạt trong tủ lạnh là một ý tưởng rất hay. Các loại hạt giúp giữ lạnh có thể ngăn ngừa quá trình oxy hóa của dầu của hạt. Quả hạch rất giàu axit béo omega-3 và omega-6, và do đó đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim khác nhau.

11. Thịt, cá: Cả thịt và cá đều là nguồn cung cấp protein dồi dào. Thịt, cá để lạnh một vài giờ trước khi bỏ ra làm sạch và chế biến sẽ giúp loại bỏ một số hợp chất béo bão hòa ở các thực phẩm này.

Tuy nhiên, khi lưu trữ trong tủ lạnh, bạn nên để mỗi loại thực phẩm vào một túi hoặc hộp khác nhau. Việc này giúp bảo quản hương vị của các loại thực phẩm và không làm ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác cùng để trong tủ lạnh.
Theo Afamily.vn