“Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon” (Hà Nội băm sáu phố phường – Thạch Lam). Quả thực không sai, thức quà đó đã đi cùng tuổi thơ và lớn lên cùng bao người Hà Nội.
Phở Lý Quốc Sư ngon nổi tiếng (Ảnh: ST)
Đến với Hà Nội du khách sành ăn không bao giờ quên thưởng thức món Phở. Để nói thương hiệu phở ngon nhất nhì Hà Thành phải kể đến Phở Lý Quốc Sư.
Thương hiệu Phở ngon nhất nhì Hà Thành (Ảnh: ST)
Không chỉ là tên một loại Phở mà đó là thương hiệu, là uy tín, Phở Lý Quốc Sư đã đã đăng ký sở hữu với Cục sở hữu trí tuệ để bảo vệ và phát triển thương hiệu Phở nổi tiếng của mình. Không chỉ nổi tiếng trong nước mà Phở Lý Quốc Sư còn được bạn bè nước ngoài biết đến. Những du khách nước ngoài đến Việt Nam đã từng nghe về đặc sản Phở hẳn họ sẽ tìm đến thương hiệu Phở Lý Quốc Sư. Được người dân trong nước yêu mến, bạn bè quốc tế công nhận, Phở Lý Quốc Sư thực sự đã có một vị trí quan trọng trong lòng thực khách, cũng như đưa ẩm thực Việt vươn ra thế giới lên một tầm cao mới.
Phở Lý Quốc Sư có một vị trí quan trọng trong lòng thực khách (Ảnh: ST)
Phở Lý Quốc Sư không phải là lựa chọn duy nhất nhưng chắc chắn là lựa chọn tốt nhất cho món phở. Hương vị phở ở đây rất đặc biệt vừa thanh đạm, ngọt nước vừa thơm dư vị dân dã. Trong lúc ăn bạn có thể cảm nhận được sự tinh tế của người chế nước phở khiến cho từng thìa nước dùng vào miệng đến đâu như muốn đọng lại mãi ở đó. Từng miếng thịt thái lát mỏng bày biện vô cùng bắt mắt, đó là sự khéo léo trong từng đường dao. Cắn miếng thịt cùng chút bánh phở mà tưởng như mọi cảm giác, giác quan như sống dậy sau kỳ nghỉ đông dài. Miếng nạm gầu vừa mềm vừa giòn thịt, cảm giác thật khó tả.
Miếng thịt vừa mềm vừa giòn ngon khó tả (Ảnh: ST)
Rau sống ăn kèm món Phở (Ảnh: ST)
Đã từng có người ví Phở Lý Quốc Sư như một trường phái nghệ thuật đặc biệt trong lĩnh vực ẩm thực và người làm phở như một nghệ nhân thực thụ. Nghệ thuật ở đây là nghệ thuật chế biến, nghệ thuật gửi gắm cảm xúc, tâm huyết của người làm trong từng tô Phở. Nghệ thuật của sự đưa hương tài tình và đầy quyến rũ.
Người thợ làm Phở như một nghệ nhân thực thụ (Ảnh: ST)
Mỗi tô phở đong đầy tâm huyết của người làm (Ảnh: ST)
Mỗi thực khách đến thưởng thức Phở Lý Quốc Sư như một nghệ sĩ am hiểu về ẩm thực, từng chút một, từng cái đưa tay một, thêm chanh, thêm ớt, thêm hạt tiêu, thêm chút rau sống và như thế tô phở mới thực sự hoàn hảo. Vị ngon của Phở Lý Quốc Sư hoàn hảo đến mức trong lúc ăn người ta như quên hết mọi vật xung quanh và tô phở thì vơi dần lúc nào không hay.
Quán luôn đông khách ra vào (Ảnh: ST)
Nhân viên phục vụ chu đáo (Ảnh: ST)
Chủ nhân thương hiệu Phở Lý Quốc Sư là vợ chồng chị Nghiêm Lan Anh và anh Phạm Ngọc Lân. Bà chủ tài ba khéo tay là một người con gái của Hà Nội, còn ông chủ đến từ mảnh đất nổi tiếng với Phở bò Nam Định. Với niềm yêu thích và đam mê cả hai anh chị cùng nhau nghiên cứu và chế biến không biết bao nhiêu lần để có món phở thương hiệu như bây giờ. Biết bao lần nấu, rồi nêm rồi thử, còn mời cả bạn bè người thân nếm thử hết lần này đến lần khác để cho nhận xét và cải thiện hương vị của nước dùng. Chính sự đam mê và kiên trì đã giúp anh chị có được thương hiệu Phở Lý Quốc Sưngon nổi tiếng Hà Nội. Một điểm đặc biệt, trong gia đình anh chị trước kia không có ai làm nghề nên cũng không có ai truyền nghề hay truyền kinh nghiệm. Tất cả xuất phát từ hai bàn tay tài hoa của đôi vợ chồng có tình yêu với món Phở.
Sau khi cất công mày mò tìm hiểu ra công thức chế biến món Phở, đặc biệt là chế biến nước dùng, vợ chồng chị Lan Anh đã dồn hết vốn để mở cửa hàng. Điều anh Lân nghĩ đến đầu tiên không phải là bán Phở thông thường mà là xây dựng một thương hiệu Phở.
Phở Lý Quốc Sư (ảnh sưu tầm)
Yếu tố tạo nên hương vị và thương hiệu của Phở Lý Quốc Sư nằm ở nước dùng. Nước dùng ở đây có vị rất đặc trưng, nước trong ngọt và dậy hương không như nước ở các quán phở khác có pha tạp của vị ngọt mì chính, thảo quả thơm, hương liệu không tự nhiên. Nước Phở có đặc biệt như nào thì cũng chỉ bấy nhiêu loại gia vị có chăng hơn kém nhau 1 hai loại. Nhưng điểm mấu chốt là cách chế biến, liều lượng gia vị nêm như nào cho vừa, nêm vào thời điểm nào cho giữ được hương vị nhất. Trả lời được câu hỏi đó chỉ có vợ chồng chị Lan Anh – Chủ thương hiệu Phở Lý Quốc Sư.
Nước dùng ở đây có vị rất đặc trưng (Ảnh: ST)
Xương ống được chọn lựa kỹ để ninh nước dùng (Ảnh: ST)
Bánh phở trắng muốt (Ảnh: ST)
Hiện nay Phở Lý Quốc Sư có tổng cộng 4 cơ sở, của hàng chính ở địa chỉ số 10 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngoài ra còn các cơ sở khác như: Cơ sở 2 ở địa chỉ số 42, Hàng Vôi; cơ sở 3 ở địa chỉ N2A Hoàng Minh Giám, Cầu Giấy, Hà Nội; cơ sở 3 ở địa chỉ số 6 Bến Ngự Thành phố Nam Định.
Giá một tô Phở từ 50.000 – 80.000 VNĐ, tùy vào loại Phở bạn yêu cầu.
Phở số 10 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm phục vụ thực khách từ 6:00 am – 22:00 pm hàng ngày. Bạn có thể ghé qua để nếm thử hương vị đặc biệt ấy bất cứ lúc nào.
Phở bò (Ảnh: ST)
Tái gầu (Ảnh: Foody.vn)
Nạm gầu (Ảnh: ST)
Bát phở bò tái chín ăn với quẩy (Ảnh: Foody.vn)
Qua bài viết hi vọng đã giới thiệu tới bạn một cách đầy đủ và sinh động nhất về Phở Lý Quốc Sư Hà Nội. Tin rằng đây không phải là quán phở đầu tiên bạn đến thưởng thức, nhưng chắc chắn sẽ là quán phở thường xuyên bạn ghé trở lại.