Vậy thì còn điều gì chần chừ, cùng vén bức màn ẩm thực Nhật Bản với mối quan hệ từ những mùa trong năm ngay thôi!
Nhắc đến ngày xuân của Nhật Bản, điều đầu tiên người ta nghĩ ngay đến chính là màu hồng tươi tắn của hoa anh đào nở rộ. Ẩm thực Nhật Bản khi mùa xuân đến mang theo sắc hồng của anh đào, nhẹ nhàng mà đầy nữ tính, thể hiện qua cách trang trí những món ăn vô cùng đẹp mắt và tinh tế, hay màu sắc của đũa, thìa, bát...
Đừng quên thưởng bánh Mochi Sakura cùng với một tách trà xanh thanh mát
Hẳn bạn sẽ chẳng thể dừng lại việc thưởng thức những món ăn hấp dẫn vào ngày xuân như Sushi từ nhiều nguyên liệu hải sản tươi sống, thưởng thức bánh Mochi Sakura cùng một tách trà xanh thanh mát, hay cá Shirouo - loài cá sinh sôi mạnh nhất khi xuân về.
Cá Shirouo – loài cá đặc trưng cho mùa xuân Nhật Bản
Bên cạnh hoa anh đào thì dâu tây cũng là dấu hiệu báo hiệu mùa xuân về tại Nhật, những trái dâu chín mọng, thơm ngon tuyệt hảo cũng được người Nhật khéo léo chế biến thành những món ăn thức uống nức tiếng như Latte sakura dâu, bánh Donut Sakura...
Khi những ngày nắng nóng ẩm ướt của mùa hạ ghé đến, người Nhật thường tìm đến vị tươi mát qua những món ăn mát lành như mì soba lạnh, mì ống trúc, takoyaki, Mizu Shingen Mochi (mochi giọt nước).
Thưởng thức cơm lươn nhiều dinh dưỡng vào ngày hè
KHUYẾN MÃI HOT: Tour du lịch Nhật Bản
Đặc biệt Unagi (lươn nướng) cũng là món ăn cực kỳ được ưa chuộng tại Nhật trong những ngày hè nóng bức, chúng vô cùng dinh dưỡng mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho mọi người.
Người Nhật ăn dưa hấu cực kỳ nhiều khi hè đến
Nhấm nháp dango và thưởng thức trà xanh cũng là một thú vui trong ngày hè, ngoài ra họ ăn dưa hấu và quả mơ cực nhiều, không chỉ là giải nhiệt mà còn đón nhận điều tuyệt vời mà mẹ thiên nhiên ban tặng bằng một tình cảm chân thành nhất.
Nồng nàn, đắm say và tinh tế là những mỹ từ dành tặng ẩm thực Nhật Bản khi thu sang, khi những cơn gió heo may và chút se lạnh ùa về, khi những chiếc lá phong chuyển màu đỏ đẹp mắt.
Chưa ăn cá thu đao là chưa biết đến mùa thu Nhật Bản
Lúc đấy những chú cá béo ngậy, hay loài rau củ trồng vào mùa xuân trở nên tươi tốt hơn, mang đến hương vị đủ đầy phong phú trên bàn ăn.
Là hương vị đậm đà của súp nấm Matsutake dobin mushi, hay chút thơm ngon béo ngậy của cá thu đao nướng, loài cá được đánh bắt ngoài khơi Hokkaido, món ăn xuất hiện hàng ngày của người Nhật khi vào thu, được ăn kèm với nước tương, của cải cùng sake.
Shibui kaki - tinh hoa đất trời xứ mặt trời mọc
Nhắc đến mùa thu Nhật Bản thì không thể bỏ qua được thức quà quả hồng Shibui kaki, đặc sản được ưa chuộng đến nỗi hầu như trước mỗi nhà ở miền quê nước Nhật đều có những chùm treo hồng lủng lẳng. Ngoài ra còn rất nhiều món ăn được ưa chuộng vào ngày thu như cơm gạo mới dẻo thơm, lẩu Nabemono với nhiều nguyên liệu như tôm, thịt bò, đậu phụ, rau củ, mì udon, khoai lang nướng Yakiimo ngọt bùi đầy vương vấn...
Nếu bạn là một tín đồ anime Nhật thì chắc không còn xa lạ với hình ảnh mọi người quây quần bên bàn sưởi kotatsu thưởng thức quýt trong những ngày đông buốt giá đầy tuyết rơi.
Ngồi bên bàn sưởi kotatsu, thưởng thức quýt thơm ngọt là hình ảnh quen thuộc của người Nhật khi đông tới
Món ăn giúp ấm lòng vào những ngày đông không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản là Oden với nguyên liệu chính là Daikon, Konnyaku, Satsuma, Chikuwa.
Ấm lòng ngày đông với nồi lẩu Nhật Bản
Mùa đông còn đón bạn với hương vị của nồi lẩu hấp dẫn nóng hổi, đa dạng với nhiều nguyên liệu chế biến khác nhau như cá tuyết, sò, cá hồi, hàu, đặc biệt là thịt gà. Và trong những ngày lạnh giá thì việc thưởng thức một tô mì ramen nóng trở nên hấp dẫn bao giờ hết. Đặc biệt không thể thiếu món cháo rau Zosui, với nước dùng được lấy từ nước dùng nồi lẩu. Người Nhật cũng ăn cơm cùng với mơ muối, chúng giúp chống, giải cảm và bảo vệ họng hiệu quả.
Xứ sở hoa anh đào nơi ẩn chứa bao điều thú vị thôi thúc mỗi người đến khám phá, dù là thời gian nào, dù bất kỳ mùa nào trong năm. Cùng đi và cảm nhận vẻ đẹp tinh tế, khiến ai nấy đều đắm say, ngẩn ngơ thương nhớ mỗi khi kết thúc chuyến hành trình. Đặc biệt hơn nữa khi thấy được tình cảm của người Nhật với thiên nhiên, sự khéo léo đầy tinh tế thổi hồn qua ẩm thực bốn mùa hương sắc.