Mẹo làm bếp

Cuối tuần đổi gió với bún riêu chay ngon tuyệt

Chắc hẳn các bạn đã quá quen với các món bún riêu: cua, ốc, giò heo… hôm nay mình chia sẻ các bạn món bún riêu chay mà mình thích ăn nhất trong những ngày ăn chay của mình.

 

Nguyên liệu:

  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • Khoảng 100g nấm rơm tươi (có thể thay thế bằng nấm rơm khô, nấm đông cô)
  • 1/3 củ cà rốt thái mỏng
  • 1/3 củ cải trắng thái mỏng
  • 1 quả cà chua
  • 200g bún tươi (bún to nhỏ tuỳ sở thích của mỗi người)
  • Rau muống chẻ, giá sống, lá quế, hành, ngò rí
  • Tỏi băm
  • Muối ớt chay (nên sử dụng muối ớt làm sẵn của Tây Ninh sẽ cho hơi vị ngon hơn)
  • Sa tế làm sẵn

 

Các bước để nấu:

1. Chuẩn bị nước lèo (món chính)

 

- Nấu nước vừa đủ dùng cho tô bún lớn (khoảng 700ml).

- Khi nước sôi cho nấm rơm (nên chẻ đôi để khi nấu nước sẽ ngọt hơn), cà rốt, cải trắng vào nấu khoảng 15 phút.

- Khi các loại củ đã chín tiến hành nêm nếm cho vừa ăn và cho tiếp đậu hũ vào đến khi thấy đậu hũ nổi lên thì cho lửa nhỏ lại.

Lưu ý: nên cho đậu hũ vào sau khi nêm nếm để đậu hũ được thấm vị sẽ ngon hơn khi dùng.

2. Chuẩn bị nước chấm ăn kèm

Đây có thể nói đây là món không thể thiếu cho món ăn này.

 

- Phi tỏi băm cho vàng thơm (nếu bạn không thích tỏi thì có thể thay thế bằng hành tím phi, nhưng nó sẽ không được vị thơm đặc trưng cho món này).

- Cho vào chén 1 ít muối ớt chuẩn bị sẵn (lấy lượng vừa đủ).

- Cho tiếp vào chén muối ớt 1 ít tỏi đã phi thơm.

- Thêm 1 ít sa tế chuẩn bị sẵn.

- Cuối cùng cho 1 ít nước chanh vào (tuỳ theo độ chua mà cho nhiều hay ít).

Trộn đều lên thế là có được món chấm mặn, chua, cay, ngọt lẫn lộn rất hấp dẫn.

3. Cho ra tô chuẩn bị thưởng thức

 

- Luộc sơ phần rau muống chẻ và giá sống trộn đều cho vào tô (nếu bạn thích ăn sống thì cần phải làm bước này).

- Trần sơ bún qua nước sôi để lọc bỏ vị chua mặc định của bún và giúp nước của món trong hơn, đẹp hơn.

- Cho nước lèo vào vừa đủ.

- Tiếp theo cho các rau nêm và các gia vị khác vào: hành lá, ngò rí, vài lá quế, hành phi thơm, 1 tí tiêu.

- Thế là mình có được 1 món bún chay nhanh gọn lẹ đầy đủ dinh dưỡng cho những ngày ăn chay. Hoặc bạn cũng có thể thay đổi khẩu vị 1 chút với món này.

 

Nhìn cách bày trí món ăn chắc bạn cũng hiểu được là chén nước chấm dùng để làm gì phải không? Đúng vậy chén nước chấm có 2 công dụng:

- Có thể cho vào tô bún để vị đậm đà hơn bởi có đầy đủ các vị: mặn, chua, cay, thơm, béo

- Dùng để chấm đậu hũ rất tuyệt vời, không thể tả được.

Nếu bạn nào không ăn hành được có thể thay hành bằng ngò rí nha.

Các bạn nếu muốn trải nghiệm và thưởng thức món bún riêu chay theo cách của mình thì hãy bắt tay làm ngay có thắc mắc gì cứ để lại comment bên dưới mình sẽ phản hồi nhé.

Lần sau mình sẽ trình bày thêm cách nấu bánh canh nấm đậu hũ, và cách làm sa tế cay nồng có thể bảo quản lâu dài cho các món ăn khi cần.

Người thực hiện: Tuyên Huyên
Theo Dienmayxanh.com