Mẹo làm bếp

8 dụng cụ làm bánh cần thiết, không thể thiếu cho người mới bắt đầu

1Lò nướng bánh

Lò nướng là dụng cụ quan trọng đối với bất kỳ thợ làm bánh nào. Trừ một số loại bánh như pancake (loại bánh làm từ bột, sữa, trứng và rất mỏng) hay bánh flan không cần lò nướng thì hầu hết các loại bánh khác đều phải sử dụng lò nướng trong một hoặc toàn bộ quá trình làm chín bánh.

Vì vậy, bạn hãy cân nhắc và đầu tư cho mình một bộ lò nướng khi học làm bánh cũng như để sử dụng lâu dài.

Lò nướng là dụng cụ quan trọng đối với bất kỳ thợ làm bánh nào

Hiện nay trên thị trường hiện có rất nhiều loại lò nướng với công dụng và giá thành khác nhau. Nếu bạn là người mới bắt đầu học làm bánh, có thể mua những loại lò nướng nhỏ và giá thành phải chăng. Một số thương hiệu lò nướng mà bạn có thể tham khảo là Sunhouse, Sharp, Electrolux, Sanaky, Midea, Teka,...

Dù chọn loại lò nướng nào thì khi mua bạn cũng xem xét và đảm bảo những đặc điểm cơ bản sau:

  • Lò nướng có dung tích tối thiểu phải là 30 lít, nếu thường xuyên làm các loại bánh lớn như Baguette (bánh mì Pháp) thì nên mua lò nướng có dung tích từ 42 – 50 lít.
  • Có đủ thanh nhiệt trên và dưới (còn gọi là lửa trên, lửa dưới).
  • Có thể điều chỉnh được nhiệt độ, thời gian và các chế độ nhiệt.

2 Nhiệt kế lò

Nhiệt kế lò giúp bạn canh chỉnh nhiệt độ thích hợp nhất để nướng bánh

Nhiệt kế lò là dụng cụ không thể bỏ qua dù bạn dùng loại lò nướng nào đi nữa. Bởi nhiệt kế lò sẽ giúp bạn biết được nhiệt chỉnh của lò và nhiệt thực tế bên trong lò để canh chỉnh cho phù hợp với mỗi loại bánh.

 

Thường thì các công thức làm bánh hay sử dụng nhiệt độ chuẩn bên trong lò. Rất nhiều loại lò nhỏ hiện nay có nhiệt độ bên trong lệch từ 15 đến 20 độ C so với nhiệt độ điều chỉnh. Vậy nên, nhiệt kế lò sẽ giúp bạn canh chỉnh nhiệt độ lò phù hợp nhất.

3Dụng cụ đánh trứng

Dụng cụ đánh trứng không thể thiếu để bạn có thể đánh đều bột và kem khi làm bánh

Các loại dụng cụ đánh trứng gồm có phới lồng cầm tay, máy đánh trứng cầm tay, máy đánh trứng để bàn hay máy xay sinh tố kèm dụng cụ đánh trứng. Dụng cụ đánh trứng là dụng cụ cần thiết và không thể thiếu trong quá trình làm bánh.

 

Phới lồng cầm tay là dụng cụ đánh trứng có giá thành rẻ nhất, đơn giản, dễ dùng nhưng đòi hỏi bạn phải mất sức khi đánh bột lỏng hoặc kem.

 

Máy đánh trứng cầm tay hiện nay có nhiều chủng loại nhưng giá cả lại phải chăng, phù hợp với nhu cầu của người dùng. Bạn có thể mua loại 200W với giá thành chỉ khoảng 190.000 đồng. Ngoài ra còn có loại máy xay sinh tố kèm cả dụng cụ đánh trứng, bạn có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, khá tiện lợi.

 

Loại máy đánh trứng để bàn có công suất lớn do đó có thể đánh được cả bột mì và đánh với số lượng nguyên liệu lớn. Nếu có điều kiện thì bạn nên sử dụng loại máy này để sử dụng lâu dài.

4Các dụng cụ cân đong

Dụng cụ cân đong giúp đong nguyên liệu chính xác đảm bảo chất lượng bánh làm ra

Trong làm bánh, mọi nguyên liệu trong mỗi công thức đều phải được cân đong chính xác để đảm bảo chất lượng của bánh. Vì vậy, dụng cụ cân đong rất quan trọng cho người bắt đầu học làm bánh.

 

Dụng cụ cân đong trong làm bánh bao gồm cân đong theo tablespoon (muỗngcanh, khoảng 15 ml) hoặc teaspoon (muỗng cà phê, khoảng 5 ml), cup (cốc đong, khoảng 240 ml) và cân điện tử.

 

Ngày nay, đơn vị teaspoon, tablespoon, cup đã được chuẩn hóa nên một bộ muỗng hoặc cốc cân đong là rất cần thiết với người bắt đầu làm bánh. Với loại dụng cụ cân đong này, bạn nên mua loại kim loại hoặc nhựa tốt vì có những lúc bạn phải cân đong những nguyên liệu nóng. Mức giá trung bình hiện nay cho các loại thìa hoặc cốc này là từ 50.000 – 150.000 đồng.

 

Cân điện tử sẽ giúp bạn cân đong một cách chính xác nhất những nguyên liệu trong công thức như bột mì, đường,... Hiện cân điện tử có giá khoảng 180.000 đồng trở lên.

5Bát lớn hoặc âu (tô) trộn nguyên liệu

Bạn có thể tận dụng chén, tô, hoặc nồi thay cho âu trộn bột chuyên dụng

Nếu có điều kiện, bạn nên sắm riêng cho mình một bộ âu kim loại có lớn có nhỏ để làm bánh. Tuy nhiên, nếu mới bắt đầu học làm bánh, bạn nên tận dụng những chiếc chén, những chiếc tô lớn và thậm chí là nồi có sẵn trong bếp để tiết kiệm chi phí.

6Dụng cụ nhào bột

Bộ dụng cụ nhồi bột, trộn bọt là cần thiết và không thể thiếu trong quá trình làm bánh

Phới trộn bột: phới trộn bột thường có hình dạng giống chiếc xẻng, chất liệu có thể là nhựa hoặc silicon. Phới mềm không chỉ giúp trộn bột mà còn giúp vét thành và đáy âu sạch và gọn hơn. Bạn có thể thay thế phới trộn bột bằng những cây sạn bằng nylon hay nhựa nylon để tiết kiệm chi phí.

 

Thìa gỗ: Không thật sự bắt buộc nhưng rất cần thiết khi bạn nấu các loại xốt kem, quấy bột làm bánh Choux, quấy các nguyên liệu trước khi nhồi bột làm bánh mì. Bạn có thể thay thế thìa bằng những cây sạn hay vá cơm bằng gỗ có sẵn tại nhà.

 

Cây lăn bột: Dùng để cán bột mì khi làm bánh bánh quy, bánh mì,...

7Giấy nến và tấm nướng chống dính

Tấm lót nướng chống dính giúp bánh không bị dính vào khuôn sau khi nướng xong

Tấm nướng chống dính là một dụng cụ hữu ích giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều “sức lực” khi làm các loại bánh như bánh quy. Thay vì chống dính khay nướng bạn chỉ cần sử dụng tấm nướng chống dính này. Các tấm nướng này thường được làm từ silicon nên rất an toàn với người sử dụng.

8 Dụng cụ trang trí bánh

Dụng cụ trang trí bánh sẽ giúp bạn trang trí bánh kem lớn hoặc bánh quy thật dễ dàng

Túi bắt kem ni lông (thường có dạng tam giác) và các đuôi bắt kem là dụng cụ cần thiết khi bạn muốn biến những chiếc bánh của mình hấp dẫn và bắt mắt hơn.

 

Giấy nến cũng là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho những người làm bánh không chỉ dùng để lót chống dính khay khi làm bánh quy như tấm nướng chống dính mà còn có thể lót đáy khuôn, thành khuôn…

 

Bên cạnh đó, dao răng cưa, cây chà láng và bàn xoay là các dụng cụ cần thiết khác để trang trí những chiếc bánh kem to.

Theo dienmayxanh.com