Các món cuốn có đủ rau thịt, lại thanh mát và dễ ăn chính là lựa chọn lý tưởng trong những ngày hè nóng bức.
Phở cuốn có nguyên liệu rất đơn giản bao gồm thịt bò xào, rau sống được cuốn trong bánh phở vuông, ăn kèm nước chấm chua ngọt. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở nhiều quán ăn nhưng ngon nhất vẫn phải kể đến Ngũ Xã - nơi có đến hàng chục quán phở cuốn nằm san sát với giá chỉ từ 40.000 đồng/suất
Gỏi cuốn có phần nguyên liệu đa dạng và linh hoạt hơn so với phở cuốn, có thể là tôm, thịt, tai heo hoặc nộm thập cẩm tùy thích. Ngoài rau, thịt, gỏi cuốn còn có thêm ít bún nên nếu có ăn thay bữa chính cũng không sợ bụng dạ trống trải. Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn bình dân có thể dễ dàng tìm thấy trong các chợ. Còn ở Hà Nội, gỏi cuốn ít nơi bán hơn những bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn này trong các nhà hàng phục vụ món miền Nam hoặc các khu chợ Thành Công, Yên Hòa…
Nộm cuốn có thành phần cơ bản gồm đu đủ, cà rốt nạo. Phần nhân thường rất ít thịt bò khô mà thay vào đó là nem chua hoặc bì thính. Nộm cuốn thích hợp để ăn vặt hơn ăn no do thành phần không có phở hoặc bún đi kèm. Tuy vậy, sự hấp dẫn của món này là không thể phủ nhận, đặc biệt với những người muốn giảm cân. Gói cuốn được bán khá nhiều ở các hàng nộm và đồ ăn vặt trong các chợ. Bạn cũng có thể tìm thấy món nộm cuốn tại các cửa hàng bán nem, bì, thính.
Bánh tráng cuốn thịt heo có phần nước chấm là mắm nêm khác hoàn toàn so với 3 món cuốn trên. Một phần bánh gồm có bánh tráng mềm, vài miếng thịt heo luộc hoặc quay thái to bản, một đĩa lớn với đủ loại rau sống tươi ngon. Bánh tráng Hoàng Bèo, bánh tráng Yết Kiêu, Nguyên Hồng… là những địa chỉ lý tưởng để bạn thử món ăn này.
Nem lụi có phần giàu đạm hơn so với các món trên do khi cuốn thường người ta sẽ cuốn nguyên một cây nem để ăn cùng với bánh tráng và rau sống. Nước chấm nem lụi thường là nước mắm pha chua ngọt hoặc hỗn hợp gan, đậu phộng xay nhuyễn. Bạn có thể tìm thấy món ăn này tại các khu vực như Đội Cấn, Tạ Quang Bửu, Yên Phụ…
Cá nục hấp cuốn bánh tráng là món ăn phổ biến ở miền Trung với phần nước chấm đặc biệt cay. Những con cá nục bé bằng ngón tay được hấp chín, cuốn với bánh tráng, ăn kèm với rau muống và ớt xanh là những điểm độc đáo riêng của món này. Ở Hà Nội, bạn có thể tìm thấy món ăn này ở nhà hàng Quan họ hứa Hà Đông hoặc quán bánh tráng Bà Hường.
Ram cuốn cải được xem như một biến tấu thú vị từ món nem rán hay món chả ram của người Đà Nẵng. Vỏ ram vàng óng ánh, giòn rụm kết hợp lớp nhân đầy đặn cùng những bông cải xanh mướt chắc chắn là một món ăn thích hợp cho trưa hè nóng bức. Các quán ăn chuyên phục vụ món Trung như Bánh bèo Nghệ Tĩnh, Bún Tròn là nơi bạn có thể thử món ram cuốn này.