Điểm đến yêu thích

Bên trong quán ăn dã sử độc đáo tại Hà thành

Nằm trong một ngõ nhỏ ở quận Ba Đình, Hà Nội, quán ăn đặc biệt này dành cho những người yêu thích sử Việt hoặc thích trải nghiệm phong cách dã sử mới lạ.

Tại quán, từ thiết kế, không gian, trang phục, vật dụng đến phong cách nhân viên phục vụ đều theo phong cách dã sử Việt độc đáo. Tại đây, các món ăn được đặt tên theo những chiến tích hiển hách, những nhân vật hào hùng của sử Việt, như Thăng Long khói lửa (cá lăng hấp đá núi lửa), Lửa thiêu Ung Châu (đậu hũ hải sản khói lửa), Bạch Đằng dậy sóng (Cá quế hấp xì dầu)...

Ben trong quan an da su doc dao tai Ha thanh hinh anh 1
Quán ăn độc đáo lấy cảm hứng từ trận Ngô Quyền chiến thắng quân Nam Hán năm 938.

Các món ăn trên nằm trong thực đơn có tên gọi "Ẩm thực sử ký toàn thư", chứa đựng các hình ảnh và điển tích về những trận đánh lịch sử. Nguyên liệu tươi ngon cộng với tài nghệ của “trù sư” (đầu bếp) giàu kinh nghiệm khiến mỗi món ăn như đưa thực khách ngược dòng lịch sử.

Ben trong quan an da su doc dao tai Ha thanh hinh anh 2
Các món ăn tại quán đều gắn với điển tích lịch sử.

Để đặt được tên những món ăn độc và lạ, các thành viên tạo dựng quán đã phải đầu tư nhiều thời gian và tâm huyết để tìm ra điểm tương đồng giữa hương vị, cách bài trí món ăn với điển tích, câu chuyện lịch sử.

Ví dụ, món “Bạch Đằng dậy sóng” có nguyên liệu chính là cá quế sống ở vùng Tây Bắc nước lạnh, khó tìm ở Hà Nội. Cá được xử lý đẹp mắt và hấp tại chỗ trước mặt thực khách. Cá ngập trong nước sốt nhưng khi hấp một lúc, nước sốt sẽ rút dần, thấm ngược vào từng thớ thịt giòn ngọt của cá.

Theo những người sáng lập quán, món ăn này gợi nhắc tới năm xưa Ngô Quyền đại phá quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng. Ngài dẫn dụ chiến thuyền địch vào vùng nước cạn rồi chờ thuỷ triều rút, lộ ra cọc chông đâm thủng thuyền địch, đem lại chiến thắng lịch sử năm 938.

Ben trong quan an da su doc dao tai Ha thanh hinh anh 3
Bộ bát chén bọc vàng tại nhà hàng.

Tại quán, khách hàng sẽ có cơ hội sử dụng những bộ chén bát mạ vàng như vua chúa ngày xưa. Tuy nhiên, số lượng giới hạn nên để được trải nghiệm cảm giác này, thực khách phải đặt trước 2-3 ngày để quán chuẩn bị.

Ngoài ra, quán còn tổ chức hội thi "Trạng Nguyên" miễn phí dành cho thực khách am hiểu về lịch sử. Khi trả lời đúng 10 câu hỏi về sử từ dễ đến khó mà quán đưa ra, thực khách sẽ được miễn phí toàn bộ bữa ăn và nhận thêm 5 triệu đồng tiền mặt. Với mỗi câu trả lời chính xác, thực khách sẽ được giảm 10% cho hoá đơn.

Anh Đắc - một thực khách của quán - rất hào hứng với phong cách và cách phục vụ của nhà hàng. Biết đến quán từ những ngày đầu, anh thường xuyên cùng bạn bè đàm đạo về những điển tích lịch sử, nhân vật nổi tiếng của dân tộc tại đây. Với anh, điều tuyệt vời nhất là được kết giao thêm bạn bè cùng sở thích và được thể hiện quan điểm mình về những trận đánh, những chiến thuật hành quân ngày xưa trong không gian dã sử độc đáo.

Ben trong quan an da su doc dao tai Ha thanh hinh anh 4
Thực khách đến quán có cơ hội được tìm hiểu về các điển tích lịch sử.

Anh Thông Phan, một trong những nhà sáng lập quán, cho biết đã phải nghiên cứu rất nhiều thông tin, tài liệu lịch sử và dã sử để có thể viết ra những câu chuyện gần gũi cho thực khách.

Thời gian đầu, nhân viên chưa quen với phong cách nên còn ngại ngùng và chậm chạp, nhưng sau một tuần thì mọi thứ đã tốt lên rất nhiều. Thực khách đều khen món ăn ngon, phục vụ nhanh nhẹn và họ nhớ được rất nhiều về sử Việt. Điều này khiến anh và tập thể sáng lập vui mừng vì công sức bỏ ra đã được đền đáp.

Hiện tại, quán có 25 bàn lớn với sức chứa khoảng 150 người. Quán cũng có phòng riêng, với bàn tiệc cho 10 đến 20 người. Món ăn ở đây có giá dao động từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Theo news.zing.vn