Nếu bạn đang tìm kiếm những công thức đồ xôi ngon, dẻo thơm, mới lạ, biến tấu một chút so với xôi đỗ, xôi gấc,… thường ngày, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay nhé!
Xôi là món ăn thông dụng được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, được đồ/hấp chín bằng hơi nước, rất được ưa chuộng trong ẩm thực của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Không chỉ dẻo ngon, xôi còn có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp. Ngày nay, người ta biến tấu thành nhiều cách đồ xôi theo khẩu vị mà cách làm lại cực kỳ đơn giản.
- 450gr cốm
- 100gr đậu xanh
- 60gr đường cát
- Dừa nạo sợi
- 3 thìa café dầu ăn
- Ngâm đậu xanh với nước ấm ít nhất 6 giờ để nở.
- Cho đậu xanh vào nồi đế dày, thêm nước ngang mức đậu, rồi đặt lên bếp đun sôi.
- Chắt hết nước, vặn lửa nhỏ nấu đậu tiếp, đến khi đậu xanh bở là được, đậu xanh sau khi nguội, dùng chày nghiền mịn.
- Trộn cốm với dầu ăn, đặt nồi hấp lên bếp, đổ cốm vào. Lưu ý là cho ít nước trong nồi và để lửa nhỏ để tránh nước sôi trào lên cốm, đồ kỹ đến khi cốm dẻo là được.
- Lấy cốm ra tô, thêm đường và dừa nạo, trộn đều. Thêm đậu xanh đã nghiền vào, trộn đều lên là có thể thưởng thức.
- 500gr gạo nếp
- 2 thìa café bột trà xanh
- 1 thìa café dầu mè
- ½ thìa café đường
- 1 nhúm muối nhỏ
- Hành lá
- Chà bông
- 1 quả xoài chín
- Nước cốt dừa
4. Cách làm xôi lá dứa nước cốt dừa
- Lá dứa: 5 -6 lá
- Gạo nếp: 500gr
- Dừa tươi: 100gr
- Nước cốt dừa: 200ml
- Đường: 70gr
- Lá dứa cắt nhỏ rồi đem xay nhuyễn và vắt lấy nước cốt.
- Gạo nếp ngâm nước lá dứa khoảng 3-4 tiếng rồi vớt ráo, sau đó đem trộn với vài thìa muối tinh cho xôi đậm đà
- Đem xôi hấp chín, sau đó cho thêm nước cốt dừa vào đảo đều, tiếp tục hấp đến khi ăn thử thấy xôi dẻo ngon là được.
- Nếp chín các bạn cho thêm đường vào xôi trộn đều. Cuối cùng cho xôi ra đĩa và rắc thêm dừa tươi nạo lên trên là hoàn thành.
- Nước cốt lá cẩm: 100ml
- Khoai môn: 400gr
- Đường: 100gr
- Dừa tươi: 70gr
- 1 vài thìa muối tinh
- Ngâm gạo nếp cùng với nước cốt lá cẩm khoảng 3 - 4 tiếng, vớt ra xả lại với nước lạnh, để ráo và trộn gạo với 1 chút muối, đem đi hấp chín.
- Khoai môn gọt sạch vỏ, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Khi xôi chín, các bạn trộn xôi với khoai môn, cho thêm nước cốt dừa và đường vào đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Ngô ngọt: 350gr
- Dừa tươi: 280gr
- Đường: 250gr
- 1 vài thìa muối
- Dừa tươi nạo khoảng 80gr, số còn lại mang xay nhuyễn vắt lấy nước cốt.
- Gạo nếp ngâm qua đêm cho nở, trộn với ngô, thêm 1 chút muối, nước dừa và đem hấp chín. Khi xôi chín bạn cho thêm đường vào đảo đều, hấp thêm 5 phút thì tắt bếp.
- Khi ăn xôi ngô ngọt các bạn rắc thêm dừa tươi sẽ ngon hơn rất nhiều.
- 500gr mít
- Dừa non bào sợi
- Bột năng
- Lạc (đậu phộng) rang
- Lá dứa (lá nếp)
- Mít mua về tách thành từng múi, dừa non sợi đổ vào bát.
- Lá dứa rửa sạch, xếp lần lượt vào một lớp ở đáy chõ hấp.
- Đem gạo đồ cùng vài hạt muối cho đến khi xôi chín, để xôi nguội và nhồi vào từng múi mít.
- Bắc lên bếp một cái nồi, bật lửa và cho nước cốt dừa, bột năng vào nấu cùng với đường, tùy sở thích mỗi người. Nấu đến khi nước cốt dừa sánh lại và sền sệt thì tắt bếp.
- Cuối cùng bạn rưới phần nước cốt dừa đã nấu lên từng múi xôi mít, sau đó rắc dừa sợi và lạc (đậu phộng) rang sẵn lên trên là có thể dùng ngay.
- Gà: ½ con
- Nấm hương khô: 30gr
- Gạo nếp: 300gr
- Nước mắm, muối
- Hành khô, hành lá
- Lá nếp: 2-3 lá (có thể có hoặc không)
- Mỡ gà: 2 thìa canh (hoặc dầu ăn)
- 100gr lá cẩm tím
- 3g muối hạt
- 20ml nước cốt dừa
- Vo sạch gạo nếp để nấu xôi rồi để ráo nước.
- Rửa sạch lá cẩm, cho 1 lít nước vào đun sôi với 3g muối, các bạn để sôi kỹ khoáng 5-7 phút cho màu tím trong lá cẩm ra hết rồi lọc bỏ bã. Để nước lá cẩm còn nóng già tay thì cho gạo vào ngâm.
- Sau khi ngâm gạo với lá cẩm, bạn vớt gạo ra cho vào chõ đồ xôi bắt đầu đồ. Nếu không có chõ, bạn có thể nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện cũng được nhưng hạt xôi sẽ không được tơi như nấu bằng chõ.
- Khi xôi chín các bạn tưới đều nước cốt dừa lên trên xôi, xới đều rồi đậy vung đồ thêm 7 phút nữa cho xôi ngấm nước cốt dừa căng mọng là được.
- Đậu xanh không vỏ: 100gr
- Nước cốt dừa: 100ml
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối (Vừa đủ, theo khẩu vị)