Nấu xôi theo cách bình thường sẽ khiến chị em e ngại vì tốn nhiều thời gian, khá lách cách, lại phải bắt buộc có chõ nấu xôi. Nhưng điều đó sẽ không còn đáng lo ngại nữa nếu chị em biết cách nấu xôi bằng vật dụng rất quen thuộc là nồi cơm điện. Nấu xôi bằng nồi cơm điện khá đơn giản, tiện lợi lại nhanh chín và không tốn nhiều thời gian ngâm gạo như nấu xôi truyền thống. Tham khảo cách nấu 2 loại xôi đơn giản bằng nồi cơm điện dưới đây nhé.
– 500g gạo nếp ngon
– 200g đỗ xanh
– Nước cốt dừa
– Muối: 1 muỗng cà phê
– Muối mè
Bước 1: sơ chế:
Đậu xanh ngâm nước qua đêm rồi đãi sạch vỏ xanh bên ngoài. Sau đó vớt ra rá lỗ nhỏ để ráo.
Gạo nếp vo sạch, để ráo.
Bước 2: cho đậu xanh và gạo nếp vào nồi cơm điện cùng với muối.
Đổ nước cốt dừa vừa đủ ngập gạo và đỗ.
Bước 3: bật nút nồi cơm để nồi tự nấu.
Khi nồi cạn nước và chuyển sang chế độ giữ nóng thì bạn để khoảng 10 phút rồi bật lại nút nấu một lần nữa để nồi nấu lần 2.
Để tiếp tục khoảng 30 phút thì xôi chín.
Bước 4: xúc xôi ra đĩa, rắc muối mè lên trên là hoàn thành.
– Gạo nếp: 400g
– Lạc: 150g
– Muối: ½ muỗng cà phê
– Mỡ gà hoặc heo: 1 muỗng cà phê
– Nước dừa tươi
Cho lạc vào nồi cùng với nước lã, đun sôi rồi vớt lạc ra.
Gạo nếp vo sạch, để ráo. Trộn ½ thìa muối rồi xóc đều với gạo.
Bước 2: đổ gạo và lạc vào nồi, cho nước hoặc nước dừa tươi vừa đủ ngập mặt gạo. rồi bật nút cho nồi nấu như bình thường.
Bước 3: khi nút nồi cơm bật chuyển sang chế độ làm ấm thì bạn mở nắp rưới mỡ vào rồi lại bật nút nồi cho nồi nấu lần 2.
Bước 4: khi nút nồi cơm tự bật lần nữa thì bạn để khoảng 15 phút nữa là có thể đem xôi ra đĩa rồi.
Nấu xôi bằng nồi cơm điện quả thật là rất đơn giản, tiện lợi. Vậy thì tại sao bạn không thử làm ngay nhỉ?