Xôi gấc ăn vừa ngậy lại vừa có màu sắc bắt mắt mà cách làm thì vô cùng đơn giản. Với công thức “cách nấu xôi gấc” dưới đây bất cứ ai cũng có thể nấu cho mình một đĩa xôi thơm dẻo và ngon miệng.
Gạo nếp vo đãi sạch, ngâm khoảng từ 8-10 giờ, vớt ra rá dội lại nước lã cho sạch, để ráo nước, xóc muối cho đều.
Gấc bổ đôi, dùng thìa nạo phần ruột và hạt vào liễn, đổ rượu vào đánh nhuyễn, để sẵn.
Trộn gấc vào gạo, dùng tay bóp nhẹ để gạo thấm đều. Bắc chõ đồ lên bếp, nước sôi bốc hơi đều, đổ gạo vào chõ, đậy kín, đun to lửa đên khi thấy hơi bốc lên sạo đều, lấy đũa chọc nhiều lỗ nhỏ để cho xôi chín dẻo, sau 40-50 phút là được.
Xôi chín dẻo, cho mỡ nước và đường trộn đều, đậy vung đun khoảng 5 phút. Bắc xuống dỡ xôi ra rá sạch, nhặt bỏ bớt hạt gấc, đơm xôi ra đĩa hoặc đóng rồi bày vào đĩa, ăn nguội.
Yêu cầu:
Xôi chín mềm, khô dẻo, hạt mọng, màu đo đẹp, bóng, thơm mùi nguyên liệu, vị ngọt vừa ăn.